(Cannes Exclusive 2017 : ตอนที่ 2) Loveless และ Let the Sunshine In หนังรักอันแสนไร้รักในคานส์

Home / bioscope / (Cannes Exclusive 2017 : ตอนที่ 2) Loveless และ Let the Sunshine In หนังรักอันแสนไร้รักในคานส์

*หมายเหตุ: เป็นประจำทุกปีที่คุณ โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE จะส่งความเคลื่อนไหวและข่าวคราวที่น่าสนใจจากเทศกาลหนังเมืองคานส์กลับมาให้อ่านกัน เช่นเดียวกับในครั้งที่ 70 ประจำปี 2017 นี้ 


หนัง Loveless ของ อังเดรย์ ซวิยากินเซฟ ก็เข้าประกวดเช่นกัน และก็เหมือนชื่อเรื่อง มันว่าด้วยคู่รักชนชั้นกลางที่ชีวิตคู่กำลังพังทลาย วัฒนธรรมที่ยึดติดอยู่กับค่าเงินและการไต่ลำดับขั้นทางสังคม ที่ติดต่อและสัมพันธ์กันผ่านคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์มือถือเท่านั้น โบริสกับชีเนีย-คู่รักที่กำลังอยู่ในสถานะหมิ่นเหม่ต่อการหย่าร้าง-ขายอพาร์ตเมนต์ของพวกเขา ฝ่ายชายไปทำสาวผมบลอนด์รุ่นน้องตั้งท้อง ส่วนฝ่ายหญิงไปอยู่กับชายอายุมากกว่าที่ร่ำรวยและสัญญากับเธอว่าจะหย่าขาดจากภรรยาเพื่อมาอยู่ด้วยกันกับเธอ ปัญหาเดียวที่แก้ไม่ตกคือ อัลโยชา ลูกชายวัย 12 ปีจอมเฉื่อยของทั้งคู่

วันหนึ่ง เด็กชายเกิดหายตัวไป ทั้งสองจึงตั้งหน้าตั้งตาโทษอีกฝ่ายพร้อมทั้งบอกว่าตัวเองก็รักและแคร์ลูกออกจะตายไป ก่อนจะไปแจ้งความกับตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่กลับลังเลจะรับทำคดี แถมยังเชื่อว่าเดี๋ยวเจ้าเด็กก็กลับมาเอง แต่แล้วเมื่อลูกชายไม่กลับมา โบริสและชีเนียเลยไปเกณฑ์อาสาสมัครกู้ภัยที่ถางป่าทั้งป่า ลุยแม่น้ำทุกสาย แถมพร้อมจะถล่มตึกทั้งตึกเพื่อตามหาตัวเด็กชาย

ผมรู้น่าว่าคุณคิดอะไรอยู่ แต่ขอบคุณแท้ๆ ที่หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังประเภทแบบ ค้นหาเด็กหายแล้ว ‘สั่งสอนพ่อแม่ถึงบทเรียนอันแสนสำคัญ’, ‘ทำให้พวกเขากลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง’, ‘บ่มเพาะพวกเขาซะ’ ซวิยากินเซฟเห็นความหวังหรือโอกาสในความไร้รักอันเป็นแก่นกลางของรัสเซียยุคร่วมสมัย หลังลูกชายหายตัวไปนานนับปี โบริสก็ต้องเลี้ยงเด็กทารกร้องไห้โยเยอยู่กับเปล ขณะที่โซเนียออกกำลังกายอยู่บนลู่วิ่งที่ริมระเบียงคอนโดหรูของเธอ-แล้วอัลโยชาล่ะ

เช่นเดียวกับหนังของซวิยากินเซฟ Un beau soleil interieur (Let the Sunshine In) ของ คลารีย์ เดนิส ที่ฉายในสาย Fortnight วิเคราะห์ปัญหาของความรักในโลกยุคใหม่ เดนิสและมือเขียนบท-คริสทีน แอนก็อต นักเขียนนิยาย-เล่าเรื่องของ อิซาเบลล์ (จูเลียตต์ บิโนเช) ศิลปินสาวเฟอะฟะวัย 50 ที่เอาแต่แพล่มเรื่องความรัก กับนายธนาคารน้ำหนักเกินมาตรฐานหัวแข็งที่ชีวิตนี้ไม่เคยจากภรรยาเลย แถมยังมีแฟนเก่าวัย 70 ที่อยากลองอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตตามแบบหนังโป๊ที่เพิ่งดูไป และยังมีศิลปินที่อกหักอย่างแรงจากอิซาเบลล์ ถือโอกาสพักตัวเองออกห่างจากเรื่องเซ็กส์ชั่วคราว แถมมีนักแสดงผู้หลงตัวเองจอมฉอเลาะเดาใจลำบาก ปิดท้ายด้วยพ่อหมอนักทำนายที่พบว่าสาวสวยผู้มาให้เขาดูชะตาให้กำลังมองหารักแท้อยู่ เขาก็ส่งเสริมให้อิซาเบลล์ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองสู่การผจญภัยใหม่ๆ อีกครั้ง!

เดนิส ผู้กำกับที่ตอนนี้อายุ 70 ปีแล้ว และทำงานได้ดีเยี่ยมมาตลอด (เช่นหนังอย่าง Beau travail) ผู้ซึ่งที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับภาพมากกว่าถ้อยคำเสมอ-ชัดเจนว่านี่เป็นเรื่องใหม่ๆ-ปัญหาคือ บทพูดที่แอนก็อตมอบให้ตัวละครมักไปด้วยกันไม่ได้กับการแสดงเท่าไหร่ บิโนเชแสดงได้ดีตามมาตรฐาน-ไม่มีข้อกังขาในเรื่องนั้น-แต่การเล่นบทตลกไม่ได้เป็นสิ่งที่เธอถนัดที่สุด หนังขาดๆ เกินๆ ทั้งยังดูเหมือนถ่ายโดยนักเรียน แย่อยู่นะ ทั้งพอหนังเล่าเรื่องความรักในโลกโมเดิร์น เดนิสกับแอนก็อตก็ทำให้เราคาดเดาอะไรไม่ได้อยู่เรื่อยๆ อันที่จริงก็เป็นหนังที่น่าสนใจอีกเรื่องนะครับ แต่หนังของซวิยากินเซฟ ด้วยการแสดงสุดบรรเจิดและภาพฤดูหนาวแสนงดงามในรัสเซีย-ก็ดูจะประสบความสำเร็จกว่ามากๆ เลย

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine