อย่าโลกสวย! ชวน แม็ตตี โด ผกก. น้องฮัก ชำแหละความโรแมนติกแสนปลอมเปลือกในลาว

Home / bioscope / อย่าโลกสวย! ชวน แม็ตตี โด ผกก. น้องฮัก ชำแหละความโรแมนติกแสนปลอมเปลือกในลาว

“Sorry, my Thai isn’t good. Ermmm, It’s shit!”

นั่นเป็นประโยคทักทายแรกที่ แม็ตตี โด ผู้กำกับหญิงแกร่งจาก สปป. ลาว ที่หนัง Dearest Sister หรือ น้องฮัก ของเธอเพิ่งลงโรงฉายในบ้านเรา-ว่าด้วยเรื่องของ นก ลาวสาวจากบ้านนอกต้องเข้าไปดูแลญาติสาวตาบอดที่แต่งงานกับหนุ่มยุโรปในเมือง ก่อนจะพบว่าญาติสาวนั้นมีวิญญาณลึกลับตามติดและคอยใบ้หวยอยู่เป็นประจำ!

มองแวบแรก แม็ตตีน่าค้นหา มองแวบที่สอง นอกจากน่าค้นหาแล้วเธอยังเป็นคนคุยสนุก (วัดจากการที่เธอยอมให้เราพุ่งเข้าไปทักทายอย่างกันเองสุดๆ) แถมขยันปล่อยมุกแบบไม่กลัวเหนื่อย นี่อาจเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะได้นั่งคุยกับเธอสบายๆ ขำๆ ถึงเรื่องราวของสาวลาว (และสามีฝรั่ง) ที่หนังของเธอตีแผ่ไปลึกถึงตับ!

 

ปกติคุณดูละครไทยบ้างไหม

ฉันไม่เคยดูละครไทยเลยค่ะ แต่คนลาวเนี่ยดู แล้วพวกเขาก็ช๊อบชอบละครไทยมากด้วย ถ้าคุณไปลาวนี่มีเหวอเพราะประหลาดใจแน่ๆ เพราะพวกเขาพูดภาษาไทยได้ชัดเปรี๊ยะ แถมนอกจากละครไทยแล้วพวกเขายังฟังเพลงไทยด้วยนะคะ หนังไทยก็ดู

อ้อ แต่อย่างในลาวเนี่ย เราไม่ค่อยมีคนทำหนัง มีก็น้อยมากๆ เรามีอาร์ตเฮ้าส์แห่งเดียวเอง อย่างหนังเรื่อง สะบายดีหลวงพระบาง หูยย คนเนี่ยชอบกันมาก พระเอกก็เป็นคนไทยใช่มั้ยคะ คุณอนันดาตอนที่เขายังเด็กๆ หน่อยด้วยล่ะตอนนั้น

และเหตุผลที่ภาษาไทยของฉันมันแย๊แย่ก็เพราะฉันไม่ได้ดูละครไทยเลยนี่แหละ อันที่จริงฉันดูหนังดูละครน้อยนะคะ แถมรู้อะไรเกี่ยวกับหนังน้อยเหมือนกัน

เล่าถึงผู้ชายในหนังของคุณหน่อย

อย่างเรื่องน้องฮักเนี่ย ฉันเจาะจงเลยว่าต้องเป็นฝรั่งแท้ๆ เท่านั้น เพราะหนังมันพูดเรื่องเกี่ยวกับปัญหาของสาวลาวปัจจุบัน ก่อนหน้านี้มีคนเสนอให้เอานักแสดงจีนมาเล่น แต่ฉันว่าประเพณีมันต่างกัน ถ้าเอามาเล่น มันก็ไม่มีอิมแพ็ค เห็นภาพไม่ชัดสิ!

เพราะอะไรรู้เปล่าคะ เพราะในลาวน่ะ สาวๆ หลายคนมีมายาคติแบบว่า แฟนฝรั่งจะทำให้พวกหล่อนดูเป็นซิลเดอเรลลา อะไรก็ดูดีไปหมดน่ะ ทำนองว่าต่อให้เราเบ้าหน้าแย่แค่ไหนแต่ฝรั่งพวกนี้ก็จะมองว่าเราสวยเสมอ แต่แหม่ ฉันก็มีแฟนฝรั่งนะคะ เขาก็พูดนะว่าฉันเนี่ย บางทีก็ดูไม่จืดเหมือนกัน (มองแรง)

ผู้หญิงที่มาจากชนชั้นล่างหน่อยก็จะอยากขยับฐานะ จะได้ออกไปจากสถานะเดิมๆ ได้ แล้วก็พวกฝรั่งนี่มักจะมองว่าสาวๆ แสนจะอินโนเซนต์ซะไม่มี โอเค อาจจะมีสาวนั่งบาร์นั่งดริงค์บ้าง และพวกหล่อนก็อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ต้องหาเงิน แล้วผู้ชายจำนวนมากก็ดูถูกพวกเธอ ว่าสาวเอเชียเนี่ยได้มาง๊ายง่าย (มองแรงอีกรอบ) ซึ่งมันไม่จริงนะจ๊ะ

ซึ่งมันสะท้อนว่าชาวยุโรปเข้ามาในลาวเยอะมาก

มีเรื่อยๆ นะคะ บางคนมาเป็นอาสาสมัครหรือองค์กรการกุศล แบบอยากพัฒนาให้ลาวดีขึ้นว่าอย่างนั้นเถอะ แล้วพวกเขาก็จะมองว่าสาวบ้านนอกช่างคลาสสิก โรแมนติก ใสซื่อ แบบนั่งริมคลองมองดวงอาทิตย์ตก ว้าวสายลมแสงแดด ไม่มีจริงหรอกจะบอกให้! แถมบางทีก็ไปพัฒนาลาวแบบไม่ดูปัญหาที่แท้จริงอีกต่างหาก

แล้วในหนังน้องฮัก ฉันก็พยายามจะบอกว่า สาวลาวไม่ใช่แบบนั้นทั้งหมด มันมีอะไรมากมายอยู่เบื้องหลังเรื่องราวเหล่านี้ ทั้งครอบครัวคนลาวกับหนุ่มฝรั่ง ฉันรู้สึกว่ามันไม่โอเคเลยถ้าจะให้คนนอกมองคนลาวผ่านมายาคติแบบนั้น อย่ามาทำเป็นว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในลาวมันสายลมแสงแดด มองอะไรก็เป็นประกายปิ๊งๆ นี่ไม่เอานะ

แต่ก็เพราะแบบนี้ล่ะนะคะ คนลาวที่ดูหนังของฉันเลยบอกว่า ดูหนังแล้วรู้สึกไม่สบายตัวเลย มันจริงเกินไป (หัวเราะ) มีข้าราชการคนหนึ่งดูหนังของฉันแล้วบอกว่า โอ้ยคุณ มันจริงเกินไปแล้ว จริงเกิ๊น แต่ก็ดีเหลือเกินครับ ฉันนี่รีแอ็คใส่เขาไม่ถูกเลย

คิดว่าหนังน้องฮักจะบอกอะไรคนดูคนไทยได้ไหม

ฉันว่าหนังน้องฮักสำคัญมากๆ เพราะคนไทยจะเห็นว่า เราเองก็มีปัญหาคล้ายๆ กัน และเราพยายามจะแก้ปัญหาที่เรามีนั้นอย่างหนัก แต่เอาจริงๆ ฉันก็หวังว่าหลายคนจะไม่มองว่าลาวด้อยกว่าอีกต่อไปแล้ว ฉันอยากให้คนดูมองเห็นถึงศักยภาพของหนังด้วย ฉันทำหนังด้วยทุนต่ำมากๆ ในระดับที่คนยุโรปหรืออเมริกันนี่ทึ่งไปเลยว่า เงินแค่นี้นี่เอามาปั้นหนังได้ทั้งเรื่องขนาดนี้เลยเรอะ!

อยากให้คนไทยได้ดูว่า หนังเรื่องเล็กๆ ที่สร้างโดยคนกลุ่มเล็กๆ และเงินทุนก้อนเล็กๆ นี้สร้างความเข้าใจอะไรใหม่ๆ ให้พวกเขาได้เหมือนกันจ้ะ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine