(BIOSCOPE People) รอสส์ บัตเลอร์ กับชีวิตนักแสดงเอเชีย-อเมริกัน ที่ไม่ได้เท่เหมือนใน 13 Reasons Why

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) รอสส์ บัตเลอร์ กับชีวิตนักแสดงเอเชีย-อเมริกัน ที่ไม่ได้เท่เหมือนใน 13 Reasons Why

ไม่ว่าเราจะรู้จักชื่อ รอสส์ บัตเลอร์ จากบทของ แซ็ค เด็มป์ซีย์ หนุ่มนักกีฬาบาสเกตบอลสุดฮ็อตของโรงเรียนใน 13 Reasons Why, เร็กกี แมนเทิล หนุ่มเจ้าชู้กับมุกเสียดสีชวนให้ระคายหูจาก Riverdale หรือแม้แต่ เนธาน ชายผู้ปรากฏตัวเพียงสามตอนใน Teen Wolf ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ชื่อนักแสดงหนุ่มชาวเอเชีย-อเมริกันน่าจะติดหูได้ไม่ยาก

ชีวิตเนิร์ดๆ ของเด็กชายรอสส์

บัตเตอร์เกิดในประเทศสิงคโปร์ ก่อนจะเติบโตที่รัฐเวอร์จิเนียทางเหนือ เขตวอชิงตัน มีเชื้อสายอังกฤษและดัตช์จากฝั่งพ่อ และอินโดนีเซียจากฝั่งแม่ และอย่างที่เรียกได้ว่าแตกต่างจากเพื่อนนักแสดงหลายคน เขาแทบไม่ได้โตมากับหนังหรือสื่อบันเทิงเลย เนื่องจากแม่ผู้คร่ำเคร่งของเขาต้องการให้เขาสนใจที่การเรียนและมุ่งอยากให้เขาเป็นวิศวกร (“ครั้งหนึ่ง ระหว่างปั่นการบ้านอยู่ในครัว ผมลองบอกแม่ดูว่าไม่อยากเรียนอะไรแบบนี้แล้ว แต่อยากไปเอนเตอร์เทนผู้คนมากกว่า แม่ผมเลยบอกมาว่า ‘โอเค กลับไปทำการบ้านต่อไป'” บัตเลอร์เล่า)

และหลังจากหมดไฟจะเรียนชีวโมเลกุล สายวิศวเคมีที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต บัตเลอร์ก็ลาออกจากการเรียนและจับพลัดจับผลูมาเป็นนักแสดงด้วยการตามเพื่อนไปแคสท์งานแบบฟลุคๆ นั่นจึงเป็นที่มาของบทบาทหลากหลายในซีรีส์แต่ละเรื่องที่เขารับเล่น ก่อนจะมาแจ้งเกิดสุดๆ จากบทเร็กกีใน Riverdale

และการที่ Riverdale สร้างขึ้นจากการ์ตูนดัง ก็ทำให้เขาถูกสื่อจับจ้องมากกว่าที่เคย เพราะไม่เพียงแต่มันจะเป็นบทที่เด่นพอตัว แต่มันยังทำให้แฟนๆ การ์ตูนตั้งข้อสงสัยถึงความเหมาะสมของบท เพราะเร็กกี้ในการ์ตูนไม่ได้เป็นชาวเอเชีย!

และนั่นเองที่ดูเหมือนจะเป็นหมุดหมายแรกๆ ที่ทำให้บัตเลอร์สนใจเรื่องที่ยืนของนักแสดงเอเชีย-อเมริกันอย่างเขา

ที่ยืนที่ไม่มีอยู่จริงของนักแสดงเอเชีย-อเมริกัน

“ตัวละครเร็กกีสำคัญสำหรับผมมากเพราะเขาไม่ใช่ชาวเอเชียน เขาคือตัวละครหนึ่ง เป็นคนคนหนึ่ง ตัวการ์ตูนเรื่องนี้ก็สร้างบนวัฒนธรรมอเมริกัน ในซีรีส์ก็เช่นกัน ผมไม่ใช่เด็กหนุ่มเอเชียใน Riverdale ผมคือเร็กกีที่เป็นคนจีนเฉยๆ”

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่บัตเลอร์จะอ่อนไหวหรือรู้สึกไวกับประเด็นเหล่านี้ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงเวลาของความเป็นวัยรุ่นสำหรับเขานั้นไม่ได้สวยงามและ “โคตรเท่” แบบตัวละครที่เขาเล่นแม้แต่นิด บัตเลอร์ไม่ใช่คนเด่นดังนักสมัยเรียน เขาจึงไม่ใช่ทั้งแช็ค เด็มป์ตัน นักกีฬาผู้โด่งดังของโรงเรียนหรือแม้แต่เร็กกี้ที่มีสาวห้อมล้อม-ซึ่งเขาเข้าใจเอาว่าเป็นเพราะรูปลักษณ์ที่ดูเป็นลูกครึ่งของเขา “ผมเป็นครึ่งคนขาวครึ่งคนเอเชีย ไม่ได้กลมกลืนไปกับเพื่อนเอเชียหรือเพื่อนคนขาวทั้งสองฝั่ง และไม่เคยมั่นใจในตัวเองเลย”

“ใน 13 Reasons Why ตัวละครผมรีเลทด้วยมากที่สุดน่าจะเป็นอเล็กซ์นะ เขาเป็นเด็กดีที่ถูกสังคมลากไปจนหลงผิด แถมยังโดดเดี่ยวและไม่มีโอกาสคลี่คลายตัวเองด้วย ก็ประมาณผมสมัยเรียนไฮสคูลแหละ อ้อ ผมว่าผมเข้าใจเคลย์ด้วยนะ ผมมักจะเข้าอกเข้าใจคนที่ไม่ค่อยได้พูด ไม่โดดเด่นในสังคม แบบว่าเป็นเด็กที่นั่งก้นติดกับม้านั่งเสมอน่ะ”

ก้าวต่อไปอันเต็มไปด้วยความหลากหลาย

ไม่แปลกที่บัตเลอร์จะขอให้เอเจนซีประจำตัว “อย่า” ส่งแต่บทชาวเอเชียมาให้เขา กลับกันคือเน้นบทที่ไม่ระบุเชื้อชาติของตัวละครมาให้เขามากๆ ซึ่งจุดยืนเช่นนี้ทำให้เขายอมรับว่าทำให้เขาหางานแสดงได้น้อยทีเดียว

“ช่วงนึงที่ผมหายไปก็เพราะไม่ยอมรับเล่นบทคนเอเชียน่ะครับ ซึ่งก็ทำเอาผมเก็บตัวอยู่บ้านนานพอตัวเลยทีเดียว”

“ผมไม่ได้อยากให้ตัวเองดูเป็นคนก้าวร้าวอะไรนะ คือผมคิดว่าประชากรอเมริกันมันไม่ได้ถูกพูดถึงอย่างถูกต้องในหนังเท่าที่ควร มันน่าผิดหวังที่ไม่มีนักแสดงนำชาวเอเชียเลยในอุตสาหกรรมนี้ มันเป็นช่องว่างที่ควรจะถูกถมให้เต็ม ผมเป็นคนอเมริกัน และก็เป็นคนจีนด้วย ผมเกิดในต่างประเทศแต่โตที่อเมริกา และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอเมริกาด้วยเช่นกัน”

“ผมรู้ว่ามันมีแหละ นักแสดงเอเชียที่เล่นบทเป็นคนเอเชีย แต่ที่ผมมองหาคือ นักแสดงเอเชียที่เล่นบทที่ไม่ใช่คนเอเชียน่ะ นั่นคือเป้าหมายของผม”

“จนตอนนี้ก็ยังมีข้อถกเถียงเรื่องพวกนี้ให้เห็น ทั้งใน Ghost in the Shell หรือ Doctor Strange แต่ด้วยความสัตย์นะ ผมว่าสองปีที่ผ่านมา วงการทีวีก้าวหน้าไปมากเลย จนถึงตอนนี้เราเห็นความหลากหลายทางทีวีมากขึ้นซึ่งมันสะท้อนถึงวัฒนธรรมอเมริกันได้ดีครับ”

บัตเลอร์คลั่งไคล้วัฒนธรรมซูเปอร์ฮีโร่ และซูเปอร์ฮีโร่ที่เขาอยากลองรับบทตั้งแต่ยังเด็กคือ Dragon Ball Z-ซึ่งทำให้เขาตระหนักถึงมายาคติบางอย่างที่เขามีต่อตัวเอง

“เพราะอะไรรู้ไหม เพราะว่าบทบาทที่ผมพอจะวาดภาพว่าเหมาะกับตัวผมเองได้นั้นคือบทของคนเอเชียไง ฉะนั้น ตอนนี้ผมเลยอยากเห็นตัวเองลองรับบทวูล์ฟเวอรีนดู”

 

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine