BIOSCOPETheatre

(BIOSCOPE Theatre) The Homesman: คนบ้า, คาวบอย, หญิงแกร่งและดินแดนสุดเถื่อน!

Home / bioscope / (BIOSCOPE Theatre) The Homesman: คนบ้า, คาวบอย, หญิงแกร่งและดินแดนสุดเถื่อน!

 

เป็นที่รู้กันทั่วว่า นักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง ทอมมี ลี โจนส์ นั้นหลงใหลในหนังและความเป็นคาวบอยอย่างมาก ทั้งจาก The Three Burials of Melquiades Estrada (2005) หนังยาวที่เขากำกับเองเป็นเรื่องแรก และต่อด้วย The Homesman (2014) แน่นอนว่าทั้งสองเรื่องได้รับคำวิจารณ์เยี่ยมยอดไม่แพ้กัน

และใน The Homesman นี้ ไม่ใช่แค่นั่งแท่นผู้กำกับ แต่เขายังรับบทแสดงนำ, เขียนบท, เอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์ด้วย เล่าถึงเรื่องราวในดินแดนไลกโพ้นในคริสตวรรษที่ 19 ในยุคที่คนขาวยังแพร่อารยธรรมในทวีปอเมริกาไม่ทั่วนัก แมรี บี คัดดี (ฮิลารี สแวงค์) เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกไปตั้งถิ่นฐานกลางแผ่นดินรกร้างของเนบราสกา เธอรับอาสาพาหญิงเสียสติทั้ง 3 คนเดินทางข้ามแดนเถื่อนกลับสู่อารยธรรมเมืองในไอโอวาเพื่อที่พวกหล่อนจะได้รับการดูแลที่เหมาะสม

ก่อนออกเดินทาง คัดดีพบกับ จอร์จ บริกส์ (โจนส์) ซึ่งถูกทิ้งให้ตายกลางทะเลทราย เธอจึงช่วยชีวิตเขาไว้เพื่อแลกกับการที่เขาช่วยเธอทำภารกิจให้สำเร็จ แน่นอนว่าการเดินทางของพวกเขาผ่านป่ารกร้างนั้นย่อมเผชิญอันตรายนับไม่ถ้วน ตั้งแต่แก๊งคนพาล, ชนเผ่าอินเดียนแดงผู้เคียดแค้น ไปจนถึงสภาพภูมิประเทศอันโหดร้าย

“การทำหนังนี่ก็สนุกดีนะครับ ได้เจอเพื่อนร่วมงานดีๆ และได้สร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ขึ้นมา มันผสานรวมศิลปะเข้ากับเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นพร้อมๆ กับที่มันกระตุ้นความคิดของเรา” โจนส์พูดถึงการทำงานใน The Homesman

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หนังแข็งแรงมากๆ คือภูมิทัศน์ที่โอบอุ้มหนังไว้จนแทบจะเป็นเสมือนตัวละครอีกตัว “ความที่สภาพของเนบราสกาสมัยนั้นมันไม่มีอะไรให้โชว์มากนัก ผมจึงมองว่าหนังควรถูกถ่ายทอดด้วยมุมมองง่ายๆ ไม่ต้องรุงรัง เพราะเพียงสภาพภูมิประเทศที่ขับเน้นให้เห็นเส้นตัดแบ่งระหว่างสวรรค์กับโลกก็สามารถสร้างภาวะทางอารมณ์บางอย่างให้คนดูได้เหมือนกับการออกไปสัมผัสธรรมชาติจริงๆ”

The Homesman ดัดแปลงจากนิยายปี 1988 ของ เกลนดอน สวอธ์เธาต์ ที่ถูกฮอลลีวูดหมายปองมาทำเป็นหนังมาเนิ่นนาน

“เหตุการณ์ในหนังมีฉากหลังเหมือนหนังคาวบอยทั่วไปก็จริง แต่มันมันไม่ได้มาในรูปแบบที่เราเคยเห็นจนเกร่อในหนังฮอลลีวูดหรอกนะ” ไมเคิล ฟิตซ์เจอรัลด์ โปรดิวเซอร์ที่พาหนังไปให้สตูดิโอฝรั่งเศสของ ลุค เบซง ช่วยโปรดิวซ์ให้กล่าว

“หนังเรื่องนี้วิพากษ์หนังคาวบอยตามขนบอีกที เพราะมันกลายเป็นเรื่องของผู้ชายที่เดินทางไปทิศตะวันออกพร้อมกลุ่มผู้หญิง คือหนีจากความแร้นแค้นกลับไปหาความศิวิไลนซ์แทน” โจนส์อธิบาย

หนังได้รับคำวิจารณ์ว่ามีกลิ่นอายของหนังคาวบอยคลาสสิกหลายเรื่อง ซึ่งโจนส์ก็อธิบายตามจริงว่า “ผมก็อ้างอิงถึงหนังทุกเรื่องที่ผมเคยดูนั่นแหละ เป้าหมายหลักคือพยายามถอยห่างจากบางเรื่องที่ผมเห็นว่ไม่เหมาะ หรือไม่ก็เอาคุณลักษณะบางประการจากหนังบางเรื่องมาพยายามทำให้ดีกว่าเดิมครับ”

 

ชม The Homesman ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ

ได้ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม

เวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre