(Cannes Exclusive 2017 : ตอนที่ 9) หนังส่งท้ายคานส์: หนุ่มในบังเกอร์, ผู้สาวแสนเปลี่ยว และ Twin Peaks ของ เดวิด ลินช์

Home / bioscope / (Cannes Exclusive 2017 : ตอนที่ 9) หนังส่งท้ายคานส์: หนุ่มในบังเกอร์, ผู้สาวแสนเปลี่ยว และ Twin Peaks ของ เดวิด ลินช์

สำหรับหนังในค่ำคืนนี้ เราได้ดูหนังคอมเมดีแบบอเมริกันอย่าง Brigsby Bear ของ เดฟ แม็คคารี เล่าเรื่องของหนุ่ม เจมส์ โปป กับพ่อแม่ที่ใช้ชีวิตอยู่ในหลุมบังเกอร์ ในโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยทะเลทรายแห้งแล้ง ถ้าจะออกไปข้างนอกก็ต้องมีหน้ากากกันพิษ เจมส์ที่แหง็กอยู่ในห้องมากว่า 20 ปี โพสต์วิดีโอในชื่อ “Brigsby Bear”-ว่าด้วยผู้พิทักษ์ตัวยักษ์ที่ปกป้องจักรวาลจากตัวร้าย-วันดีคืนดี มีตำรวจบุกมาเคาะประตูบังเกอร์และบอกว่า มีเด็กชายที่ถูกลักพาตัวมาตั้งแต่เด็ก และวันนี้เขาคนนั้นก็ต้องกลับไปสู่บ้านและโลกทีแท้จริงแล้ว

นาทีแรกๆ บรรดาผู้ชมอาจคิดไปได้ว่านี่มันคงกลายเป็นหนังบ๊องๆ ที่วิพากษ์รายการในทีวี, ยูทูบ, อุปกรณ์กล้อง อะไรทำนองนั้น แต่ Brigsby Bear กลับกลายเป็นหนังดราม่ากระแสหลักสุดๆ เพราะสุดท้าย-เจมส์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรัก และพ่อแม่ของเขาก็เรียนรู้ที่จะยอมรับเจมส์ในสิ่งที่เขาเป็นเช่นกัน อะไรเทือกๆ นั้น-ที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอารมณ์ร่วมในหนังแต่อย่างใด

ขณะที่ Jeune femme หรือ A Young Woman ของผู้กำกับ ลีโอนอร์ เซอร์เรลลี ดูจะเป็นตัวเก็งในการประกวดสายกล้องทองคำ (Camera d’or) หนังเล่าเกี่ยวกับพอลลา สาวไฮเปอร์ที่มีปัญหากับแฟนหนุ่มรูปหล่อพ่อรวย เธอแค่อยากได้นาฬิกาปลุกของเธอคืนมาเท่านั้น ที่เธอมีติดตัวก็แค่เจ้าแมวขนฟูตัวหนึ่ง-แน่นอนว่าไม่มีเงิน พอลลาเลยได้แต่เดินดุ่มไปตามถนนในปารีส เชื่อมั่นฝังหัวว่าจะเจออดีตคนรักที่เธอพบเขาในงานปาร์ตี ก่อนจะไปพบกับเด็กสาวคนหนึ่งที่จำผิดว่าเธอคืออดีตเพื่อนร่วมชั้นและเสนองานให้พอลลา ซึ่งก็รับงานมาโดยดี นั่นคืองานพี่เลี้ยงเด็กและเสมียนในร้านขายชุดชั้นใน พร้อมกันนี้ก็พยายามติดต่อกลับไปหาแม่ของเธอด้วย-ซึ่งทั้งหมดนี้ ไม่ได้ประสบผลสำเร็จแม้แต่อย่างเดียว

ที่ต้องชมเชยคือการแสดงอันน่าจดจำของ เลเทีย ดอช ด้วยเรือนผมสีแดงและตาสองสี (ข้างหนึ่งน้ำเงิน ข้างหนึ่งน้ำตาล) ทำให้พอลลาของเธอนั้นเป็นสาวร่าเริงและดูเพี้ยนไปในเวลาเดียวกัน และด้วยความสัตย์ เซอร์เรลลีและทีมงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงนั้น ประสบความสำเร็จในการเล่าสิ่งที่หนังจะนำเสนอได้ดีทีเดียว

ขณะที่ Twin Peaks ของ เดวิด ลินช์ และเรื่องราวของสาว ลอรา พัลเมอร์, นักสืบคูเปอร์, ชายแขนเดียวและห้องแดงนั้น ฉายในคานส์เฉพาะสองตอนแรก ลินช์-สมัยที่สร้างซีรีส์ภาคแรก-อายุ 45 ปี และตอนนี้เขาอายุ 71 ส่วนงานสร้าง-ที่เซ็ทฉากไว้ในศตวรรษที่ 19-ของเขายังคงความหลอนไว้อยู่ที่โลเคชั่นต่างๆ แต่มันน่ากลัวน้อยลงกว่าที่เคย และยังคงใช้นักแสดงชุดเดิมกับเมื่อ 25 ปีก่อน ก็ยังดูอึกอักกับบทสนทนาของพวกเขาในหนังอยู่ดี

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine