(BIOSCOPE Theatre) A Muse : หนังดราม่า-อีโรติกสุดอื้อฉาว กับการแสดงครั้งแรกของ คิมโกอึน

Home / bioscope / (BIOSCOPE Theatre) A Muse : หนังดราม่า-อีโรติกสุดอื้อฉาว กับการแสดงครั้งแรกของ คิมโกอึน

“เกาหลีเป็นสังคมที่อยู่ภายใต้กฏและจริยธรรมสูง แต่ในขณะเดียวกันคนส่วนใหญ่ก็จะห่วงในภาพลักษณ์ภายนอกของตน นั่นจึงทำให้ผมอยากจะเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้คนได้เห็นความจริงของตนเองว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร”

จุงจีวู (Happy end [1999], Moss [2010]) ผู้กำกับชาวเกาหลีพูดถึงผลงานที่ดังที่สุดของเขาในปี 2012 ที่นำวรรณกรรมชื่อดัง Eun-gyo โดย ปาร์คบุมชิน มาดัดแปลงเป็น A Muse (2012) หนังดราม่า-อีโรติก ของนักเขียนระดับศิลปินแห่งชาติวัย 70 ที่ตกหลุมรักสาวมัธยมวัย 17 แต่ไม่อาจทำตามใจปรารถนาได้ จึงได้เขียนความรู้สึกของตนออกมาเป็นเรื่องสั้น ก่อนจะถูกลูกศิษย์ของตนขโมยผลงานชิ้นไปตีพิมพ์ในชื่อของตนเอง

“ก่อนหน้านี้ในสังคมเกาหลีมีเรื่องของการให้เกษียณเร็วกว่าปกติ ผู้สูงอายุจำนวนมากเกิดความรู้สึกว่าตนไร้ค่าหรือไม่เป็นเป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกต่อไป โชคดีที่บรรยากาศเหล่านี้ค่อยๆ ผ่อนคลายลงมากขึ้น กระนั้นผมยังคิดว่าการพูดถึงความรู้สึกของผู้สูงอายุในภาพยนตร์ต่อผู้คนทั่วไปก็เป็นสิ่งจำเป็น” ซึ่งใน A Muse นั่นความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์วัย 70 ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว กับศิษย์วัย 30 ที่แอบอิจฉาเขาลึกๆ ก็ถูกขับเน้นถึงความขัดแย้งทางความคิดของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นปัจจุบันออกมา

โดยผู้ที่มารับบทนักเขียนวัย 70 ปี กลับเป็นนักแสดงหนุ่มอย่าง พักแฮอิล (Memories of Murder, The Host) ที่เคยร่วมงานกับเขาในผลงานก่อนหน้า Modern Boy (2008) มาแปลงโฉม แทนที่จะใช้ชายชราจริงมาส่วมบทบาทนี้

“จริงๆ ตอนที่เราเริ่มโปรเจ็กต์นี้ ผู้คนก็กังวลไม่น้อยเกี่ยวกับฉากเลิฟซีนระหว่างชายชรากับเด็กมัธยมซึ่งค่อนบ้างถูกวิพากษ์วิจารณ์และอื้อฉาว ที่จริงผมไม่ได้ต้องการนำเสนอไปในทางนั่น ผมคิดว่าตัวละครนี้จินตนาการถึงตนเองที่อายุยังหนุ่มแน่นขณะที่กำลังคิดถึงเรื่องราวเหล่านี้อยู่ ไม่ใช่ตัวเขาเองขณะอายุ 70 ปี” จุงจีวู เล่าถึงที่มาในการชวนพักแฮอิลมารับบทนี้ ซึ่งในเรื่อง ฉากเซ็กซ์ในจินตนาการของ ลีจองโย ตัวละครแฮอิลรับบทนั่น จะอยู่ในช่วงวัยไล่เลี่ยกับตัวละคร อึนเกียว เด็กสาววัย 17 ในเรื่อง

ซึ่งสำหรับนักแสดงที่มารับบทสาวมัธยมในเรื่องก็ถูกเคสติ้งมาจากนักแสดงหลายร้อยคน จนมาได้นักแสดงหน้าใหม่ในตอนนั้นอย่าง คิมโกอึน นักเรียนการแสดงในวัย 20 ปีตอนนั้น ที่ภายหลังกลายเป็นนักแสดงรุ่นใหม่มากฝีมือที่ผ่านหนังดีๆ อย่าง Memories of the Sword (2015) และ Coin Locker Girl (2015) ก่อนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากซีรีส์ดังอย่าง Cheese in the Trap (2016) และ Goblin (2016-2017)

“ในเกาหลี หนังเรื่องนี้มันทั้งคนที่เข้าใจมันและเกลียดหนังมากๆ ก็มี” คิมโกอึนกล่าวถึงหนังเรื่องแรกของเธอ ที่รับบทหนักทั้งการปรากฏตัวแทบจะทุกฉากในหนัง ไปจนถึงฉากเลิฟซีนกับนักแสดงหนุ่มทั้งสองคนในเรื่อง ซึ่งส่งให้เธอได้รางวัลนักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยมจาก Korean Association of Film Critics และเทศกาล The Buil Film Awards (โดยเทศกาลหลังพ่วงด้วยรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย)


BIOSCOPE Theatre : SEX ISSUE
เสาร์ที่ 3 มิถุนายน
A Muse
เวลา 20.00 น. และ 23.00 น.