หนังเซ็กซ์หลากแนวจากเกาหลี ที่มีดีมากกว่า “ความเสียว” !!

Home / bioscope / หนังเซ็กซ์หลากแนวจากเกาหลี ที่มีดีมากกว่า “ความเสียว” !!

หลายสิบปีที่แล้ว คนเกาหลีเก็บกดเรื่องเพศมากแค่ไหน เห็นได้จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องถือไม้บรรทัดเพื่อคอยวัดกระโปรงสาวๆ ว่าสั้นเกินมาตรฐานรัฐหรือเปล่า, ปี 2000 ฮงซอกซอน นักแสดงตลกคนดังกลายเป็นดาราคนแรกของเกาหลีที่ประกาศว่าตนเองเป็นเกย์ ส่งผลให้เขาถูกวงการเมินนานถึงสามปีหลังจากนั้น หรือปี 2007 ที่นักแสดงหญิง อ๊กโซรี ถูกสามีฟ้องศาลฐานคบชู้ซึ่งถือว่าผิดกฏหมายอาญาเก่าแก่ของประเทศที่มีมาตั้งแต่ปี 1953 (ก่อนจะสิ้นสุดด้วยการตัดสินให้โทษจำคุก 8 เดือน โดยรอลงอาญา) และสุดท้ายกรณีสุดอื้อฉาว เมื่อนักแสดงสาว จางจายอน (จากซีรีส์สุดดังในตอนนั้น Boys Before Flowers) ตัดสินใจฆ่าตัวตาย เพราะถูกต้นสังกัดให้มีเซ็กซ์กับผู้บริหารในวงการบันเทิงเกินกว่า 100 ครั้ง!!

แม้ในโลกแห่งความจริง เรื่องเซ็กซ์ในเกาหลียังคงถูกซ้อนเร้น แต่ในโลกภาพยนตร์ การผจญภัยทางเพศของชาวเกาหลีกลับถูกนำเสนออย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งเจ็บปวด เร่าร้อน จริงจัง และขำขัน

La Belle

เซ็กซ์สุดร้อนแรง

ชาวเกาหลี (ไปจนถึงชาวไทย) เคยตื่นเต้นกับหนังที่มีฉากเซ็กซ์ทุก 10 นาทีอย่าง La Belle (2000, Yeo Gyun-Dong), Lies (1999, จังซุนวู) หนังเซ็กซ์ซาดิสต์-มาโซคิสต์ชิงรางวัลสิงโตทองคำในเทศกาลหนังเวนิซ, Club Butterfly (2001, คิมแจซู) ผัวเมียชีวิตเซ็กซ์พัง จึงแก้ปัญหาแต่งงานด้วยการเข้าคลับสวิงกิ้ง หรือ หญิงสาววัย 32 ที่พบรักและมีเซ็กซ์กับหนุ่มน้อยวัยไม่บรรลุนิติภาวะ Green Chair (2005, พักชุลซู) ซึ่งนี่ส่วนหนึ่งของหนังเกาหลีที่มีฉากเซ็กซ์จริงจังร้อนแรง ที่กลายเป็นภาพจำจนถึงทุกวันนี้

A Frozen Flower

หนังเซ็กซ์เปิดประเด็นเพศ (สภาพ)

ปี 2008 หนังย้อนยุคสุดดังอย่าง A Frozen Flower ของ ผกก. ยูฮา ว่าด้วยกษัตริย์ที่หลงรักองค์รักษ์ของตนเอง แต่กลับให้พระมเหสีของตนไปนอนกับเขาแทนเพื่อหวังรัชทายาท จะฮ็อตฮิตทำเงินไปกว่า 14 ล้านเหรียญในประเทศและทำสถิติด้วยผู้ชมกว่า 3 ล้านคน ภายในระยะเวลาเพียง 19 วัน หรือกรณีของ Portrait of A Beauty (2008, จอนยูนซู) ก็เล่นประเด็นเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ ด้วยการมีตัวละครหญิงที่ปลอมเป็นชาย แล้วมีผู้ชายมาหลงรักอีกที ก็มีผู้ชมมากถึง 1 ล้านคนภายในเวลา 9 วัน

ทั้งสองเรื่องต่างเป็นหนังเกาหลีฟอร์มดี ที่มีดาราชื่อดังมาเล่นบทเซ็กซ์แบบทุ่มสุดตัวจนเรียกผู้ชมได้ถล่มถลาย ซึ่งนอกจากหนังจะช่วยเปิดประเด็นเรื่องเกย์มาสู่สื่อกระแสหลักอย่างกว้างขวาง (แม้จะโดนกล่าวหาว่าใช้ประโยชน์จากฉากเซ็กซ์เหล่านี้เป็นเครื่องมือทางการตลาดก็ตาม) ในทางกลับกันมันก็คล้ายการทดสอบขีดจำกัดของเสรีภาพในการนำเสนอประเด็นทางเพศในเกาหลีไปพร้อมๆ กันด้วย

Sex Is Zero

เซ็กซ์สุดฮา

ย้อนไปปี 2002 ใครจะคิดว่าหนังเกาหลีที่พล็อตชวนให้นึกถึงหนังแฟรนไซส์สุดสัปดนอย่าง American Pie อย่าง Sex Is Zero ของผู้กำกับ ยุนแทยุน ที่เล่าเรื่อง 4 หนุ่มนักศึกษาเคร่งทฤษฏีเรื่องเซ็กซ์เตรียมพร้อมจะปฏิบัติเต็มที่ จนนำมาซึ่งภารกิจประสบการณ์ครั้งแรกอันวายป่วง จะกลายเป็นหนังฮิตในเกาหลี (และในบ้านเรา) โดยหนังทำเงินในเกาหลีกว่า 20 ล้านเหรียญ จนมีภาคต่อที่ 2 (2007) ตามมาแบบห่างๆ

จากความสำเร็จของ Sex Is Zero ทำให้หนังแนวนี้ตามมมาอีกมากมาย เช่น Wet Dreams (2002, Jung Cho-sin) กลุ่มเพื่อนชายมัธยมปลายกับประสบการณ์อยากเสียวครั้งแรกโดยมีเป้าหมายคือครูคนสวย ก่อนตามมาใน Wet Dreams 2 (2005, Jeong Cho-shin) ที่เปลี่ยนมาเล่ากลุ่มเพื่อนหญิงที่หมายปองครูหนุ่มหล่อ, Bewitching Attraction (2006, Lee Ha)หนุ่มเจ้าชู้ทำสงครามชิงไหวชิงพริบกับสาวฮ็อตว่าใครจะชนะยอมจำนนต่อความต้องการของตนก่อนกัน ไปจนถึงหนังสุดเพี้ยนในตำนานอย่าง A Tale of Legendary Libido (2008, Shin Han-sol) หนังย้อนยุคที่เล่าเรื่องหนุ่มเจ้าโลกเล็กที่ชีวิตเปลี่ยนหลังได้ดื่มเหล้าวิเศษจนทำให้พลังเซ็กซ์กระฉูด จนทำให้สาวน้อยใหญ่หาทางไม่ให้เขาได้ไปรบเพื่ออยู่แก้เซ็งให้พวกเธอ

The Housemaid

เซ็กซ์สุดฮื้อฉาว

เรื่องราวแบบหนึ่งที่มักเจอในหนังเซ็กซ์จากเกาหลี คือการนำเสนอด้านมืดของมนุษย์หรือสังคมเกาหลี ความโดดเด่นในหนังกลุ่มนี้ นอกจากฉากเซ็กซ์แล้ว ประเด็นอันหวือหวาไปจนถึงการให้ความรู้สึกกระอักกระอวนในสถานการณ์ชวนช็อค ก็ทำให้หนังไปได้ดีในสายเทศกาลอีกด้วย ซึ่งคนแรกๆ ที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น คิมคีดุก ผู้กำกับอาร์ตตัวพ่อ ที่แจ้งเกิดกับหนังเซ็กซ์สุดแรงอย่าง The Isle (1999) และ Bad Guy (2001)

นอกจากนี้ยังมี อิมซางซู ที่แจ้งเกิดจาก A Good Lawyer’s Wife (2003- ภรรยาแก้เผ็ดสามีที่มีชู้ด้วยการยั่วเด็กหนุ่มข้างบ้าน) ก่อนมารีเมกหนังอีโรติกคลาสสิคของเกาหลีอย่าง The Housemaid (2010) และ ปาร์คชานวุค ที่เคยนำประเด็นเซ็กซ์ในครอบครัวมาทำเป็นหนังระทึกขวัญสุดคลาสสิคอย่าง Oldboy (2003) ก่อนมาถึงผลงานล่าสุดอย่าง The Handmaiden (2016) ที่มีฉากเซ็กซ์หญิง-หญิงสุดร้อนแรง

ตัวอย่าง A Muse (2012, ช็องจีวู)

โดยพล็อตเรื่องอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหนังแนวนี้ คือหนังประเภทรักต้องห้ามสารพัดแบบ เช่น Innocent Thing (2014, Kim Tae-kyun) ครูหนุ่มที่ภรรยากำลังท้องถูกทอดสะพานจากเด็กสาวมัธยม, Plum Blossom (2000, Kwak_Ji-kyoon) หนังก้าวข้ามพ้นวัยของสองหนุ่มเพื่อนซี้วัยมัธยมที่เผชิญจุดเปลี่ยนชีวิตจากการฆ่าตัวตายของเพื่อนสนิทสาว ก่อนที่หนึ่งในนั้นจะสานสัมพันธ์ยาวนานกับครูสาวในโรงเรียนเพื่อเยียวยาฝันร้าย, A Muse (2012, ช็องจีวู) ชายชรานักเขียนระดับศิลปินแห่งชาติหลงรักเด็กสาวคราวลูก, Summertime (2001, พักแจโฮ) ชายหนุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลบหนีการปราบปรามเข้าไปในบ้านสามีภรรยาคู่หนึ่ง ก่อนที่เขาแอบร่วมรักกับภรรยาของเขาอย่างเผ็ดร้อน หรือแม้แต่สารคดีสุดดังอย่าง Too Young to Die (2002, ปาร์คจินเปียว) ที่ติดตามชีวิตของสองตายายวัย 70 ที่มาพบรักในบ้านพักคนชรา กับฉากเซ็กซ์แบบลองเทคยาว 7 นาที


BIOSCOPE Theatre : SEX ISSUE
เสาร์ที่ 3 มิถุนายน
A Muse
เวลา 20.00 น. และ 23.00 น.