แพ็ตตี เจนกินส์: กว่าจะได้กำกับ Wonder Woman เส้นทางของผกก. หญิงทำหนังซูเปอร์ฮีโร่มันไม่ง่าย!

Home / bioscope / แพ็ตตี เจนกินส์: กว่าจะได้กำกับ Wonder Woman เส้นทางของผกก. หญิงทำหนังซูเปอร์ฮีโร่มันไม่ง่าย!

ก่อนหน้านี้ในปี 2013 เราเกือบจะได้รู้จัก แพ็ตตี เจนกินส์ ผู้กำกับหญิงแกร่งจาก Wonder Woman ในฐานะผู้กำกับ Thor: The Dark World (2013, อลัน เทย์เลอร์) หลังเรารู้จักเธอจากการกำกับ Monster (2003)-หนังที่ว่าด้วยฆาตกรต่อเนื่องหญิงสุดชอกช้ำ ที่ส่ง ชาร์ลิส เธอรอน คว้าออสการ์นำหญิงได้-และหากว่าเจนกินส์ได้กำกับ The Dark World จริงๆ ไม่เพียงแต่เธอจะกลายเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่ได้กำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลหนังมาร์เวล แต่เธอยังจะเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่ได้กำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ทุนยักษ์ในทุกจักรวาลเลยทีเดียว!

แต่แน่นอนว่าที่สุดแล้ว หนังเทพเจ้าสายฟ้าก็ถูกกำกับโดย อลัน เทย์เลอร์ โดยหลังจากเจนกินส์เข้าไปคุยงานเพียงสองเดือน เธอและมาร์เวลก็ตัดสินใจว่าจะไม่ทำโปรเจ็กต์หนังเรื่องนี้ด้วยเหตุผลว่า “ความคิดเห็นต่างกันเกินไป”

โบกมือลาหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องใหญ่… สู่อีกเรื่องที่ใหญ่กว่า

หลังจากถอนตัวออกจากทีมเทพเจ้าสายฟ้า เจนกินส์ให้สัมภาษณ์ในภายหลังว่า การต้องสละโปรเจ็กต์นั้นไปเป็นเรื่องเจ็บปวดสำหรับเธอมาก “มันเจ็บและเศร้ามากๆ เพราะฉันรักทีมงานทุกคน รักไอเดียที่พวกเราอยากปั้น Thor ขึ้นมาด้วยกัน แต่อย่างหนึ่งที่คุณต้องแน่ใจให้ได้ก่อนคือ หนังเรื่องที่คุณอยากทำนั้นมันตรงกับที่สตูดิโอเขาอยากได้ มันน่าเศร้าเหลือเกินค่ะ แต่มันก็คงดีแล้วล่ะ เพราะฉันว่าตัวฉันเองคงสร้าง Thor ให้ดีกว่าที่พวกเขาทำไม่ได้หรอก”

จากนั้นอีกหกปี เจนกินส์-ซึ่งง่วนอยู่กับการทำซีรีส์ป้อนโทรทัศน์ ไม่ว่าจะ ‘The Killing’ และ ‘Betrayal’ ดีซีก็ชวนเธอมากำกับหนังในจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายอย่าง Wonder Woman ที่กำลังทำเงินถล่มทลายอยู่ทั่วโลกในนาทีนี้!

“ฉันเข้าไปคุยเกี่ยวกับหนังซูเปอร์ฮีโร่แบบที่ฉันอยากทำกับพวกสตูดิโออยู่หลายครั้งและยาวนานมาก จนเมื่อสตูดิโอตัดสินใจแล้วว่านั่นคือวิธีเดียวกับที่พวกเขาอยากทำหนังเหมือนกัน ฉันเลยกลายเป็นตัวเลือกของพวกเขาน่ะค่ะ”

“เส้นทางผู้กำกับของฉันเดินมาถึงตรงนี้ได้เพราะฉันอยากทำหนังแบบนี้มาตลอด แต่ฉันก็ไม่รู้หรอกว่าวันหนึ่งฉันจะได้มาทำ Wonder Woman แม้ว่าที่จริงแล้ว นี่จะเป็นหนังที่ฉันพร้อมจะทำมากกว่าอะไรอื่นเลยก็ตามเถอะ มันคุ้มค่าที่จะรอล่ะ”

วิบากกรรมซูเปอร์ฮีโร่หญิง

แม้ว่าที่ผ่านมา มีบทพิสูจน์มาแล้วว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่นำโดยผู้หญิงนั้นมัน ‘ไม่เวิร์ค’ เพราะมองย้อนกลับไป ทั้ง Catwoman (2004, ปิตอฟ) หรือ Elektra (2005, แฟรงค์ มิลเลอร์) ล้วนทำเงินและรายได้ไปไม่สวยนัก และนั่นทำให้เส้นทางของ Wonder Woman ยิ่งยากขึ้นไปอีก

ทั้งอย่าลืมว่า ลำพังกระบวนการสร้างหนังก็ถูกวิจารณ์หนักหนาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ว่าจะหน้าหนังอันแสนจริงจังตามสไลต์ดีซี, ขบวนซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลค่ายที่ดูเหมือนจะเปรี้ยงบ้างไม่เปรี้ยงบ้าง โดยเฉพาะการแคสต์นักแสดงนำอย่าง กัล กาโดต์ มารับบทเป็นฮีโร่สาว ไม่เพียงแต่เธอจะดูผอมไปในระยะแรก แต่เธอยังไม่ใช่อเมริกันชนด้วย

“เรากำลังทำหนังที่ว่าด้วยเรื่องใครสักคนที่อยากสอนให้โลกเข้าใจและรับรู้ถึงความรักกับความจริง และ Wonder Woman นี่แหละคือคนที่น่ามหัศจรรย์ แถมยังให้กำลังใจคนอื่นเสมอมา อย่าลืมสิว่าเธอชอบพูดว่า ‘วางอาวุธนั่นลงเถอะ ฉันเชื่อในตัวคุณนะ’ เสมอเลย”

ความสำเร็จของ Wonder Woman นั้นอาจต้องจับตาดูอีกสักระยะ แต่วัดจากกระแสที่ท่วมท้นทั้งในโรงหนังและในโลกออนไลน์แล้ว ท่าทางว่าซูเปอร์ฮีโร่หญิงและผู้กำกับหญิงจะมีเส้นทางอันยาวไกลและไปได้สวยทีเดียว

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine