The Mummy: ประตูบานแรกสู่จักรวาลอสุรกาย Dark Universe ของค่ายยูนิเวอร์แซล

Home / bioscope / The Mummy: ประตูบานแรกสู่จักรวาลอสุรกาย Dark Universe ของค่ายยูนิเวอร์แซล

The Mummy คือหนังที่เปิดประตูบานแรกของจักรวาลอสุรกาย Dark Universe ของยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส-รวมถึงมีแพลนจะเชื่อมโยงเข้ากับหนังรีเมคฟอร์มยักษ์อย่าง Bride of Frankenstein (1935, เจมส์ วาห์ล) ซึ่งเตรียมออกฉายปี 2019-เพียบไปด้วยนักแสดงเบอร์ใหญ่อย่าง ทอม ครูซ และ รัสเซลล์ โครว ที่ต้องมาปะทะกับ เจ้าหญิงอาห์มาเน็ต (โซเฟีย โบเทลล่า) มัมมี่สาวที่หลุดออกจากการหลับใหล

นี่เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของ อเล็กซ์ เคิร์ตซแมน-โปรดิวเซอร์หนังใหญ่อย่าง The Amazing Spider-Man 2 (2014, มาร์ก เว็บบ์) และ Star Trek (2009, เจเจ อับบรามส์)-นั่งแท่นผู้กำกับ หลังเคยกำกับหนังรักคะแนนวิจารณ์แง่บวกท่วมท้นมาแล้วอย่าง People Like Us (2012)

เคิร์ตซแมนเป็นแฟนหนังสยองขวัญตั้งแต่อายุ 12 ปี และออกตัวว่าดูหนังฮอร์เรอร์เยอะมากเท่าที่จะทำได้

“หนังสยองขวัญนั้นน่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะครับ เพราะมันจะถูกผู้กำกับหนังกำหนดให้ต่างออกไปตามสไตล์การทำหนังของแต่ละคน บางคนก็ทำให้เราสยองขวัญด้วยฉากน่ากลัว หรือบางคนก็ไม่ทำอะไรเลย และหนังพวกนี้แหละที่มีอิทธิพลต่อผมตั้งแต่ผมยังเด็ก มันทำให้ผมจดจ่ออยู่กับมัน แล้วก็ทำให้ผมขวัญหนีดีฝ่อในนาทีต่อมา ผมรักเรื่องราวแบบนี้มาก”

หนังเรื่องโปรดตลอดกาลของเคิร์ตซแมนคือ The Exorcist (1973, วิลเลียม ฟรีดกิน) ที่เขาและ ทอม ครูซ นั่งดูด้วยกัน มากไปกว่านั้น เคิร์ตซแมนยังชวนพระเอกดังนั่งดูหนังธริลเลอร์ขึ้นหิ้งของ สแตนลีย์ คูบริค อย่าง The Shining (1980) และ Eyes Wide Shut (1999) ที่ครูซเคยแสดงด้วยกันอีกครั้ง เพื่อดึงเอาจังหวะการเล่นหนังสยองขวัญกลับมาอีกครั้งให้ครูซ

เช่นเดียวกัน ทั้งคู่ยังขุดเอาคลังหนังเก่าของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค กลับมาดูด้วยกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น The Birds (1963) และ Vertigo (1958) เพื่อดูจังหวะการเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกคนดูอันแสนเหนือชั้นของฮิตช์ค็อค


พ้นไปจากนักแสดงเบอร์ต้นๆ ของฮอลลีวูดอย่างครูซและโครวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ โซเฟีย โบเทลลา มัมมี่สาวที่แจ้งเกิดจากมิวสิควิดีโอเพลง Hollywood Tonight ของศิลปินผู้ล่วงลับ ไมเคิล แจ็คสัน และมาถูกพูดถึงหนาหูก็ในบทนักฆ่าสาวจาก Kingsman: The Secret Service (2014, แมทธิว วอห์น)

“ตอนฉันเจอหน้าเคิร์ซแมน ฉันก็ถามเขาเลยว่า เขามีแผนจะทำหนังเรื่องนี้ยังไงบ้าง” นักเต้นนักแสดงสาวชาวอัลจีเรียเล่า “ซึ่งเขาบอกว่าอยากให้หนังมีกลิ่นอายแบบหนังยุคเก่าพอกับที่ให้บรรยากาศความสดใหม่ของโลกปัจจุบันด้วย”

และอย่างที่แตกต่างไปจากตัวร้ายในเรื่องอื่นๆ เจ้าหญิงอาห์มาเน็ตของโบเทลลานั้นแม้จะร้ายกาจแต่เธอคือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมาก่อน ทั้งยังเป็นสัตว์ประหลาดทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจในโลกที่ผู้หญิงถูกตัดสินว่าผิดเสมอ แน่นอนว่าโบเทลลาต้องเรียนการแสดงเพิ่มเติมเพื่อมารับบทอันซับซ้อนนี้

“ฉันเป็นนักเต้นค่ะและชินกับการเต้นด้วย แถมไม่ใช่สตันต์แมน ตอนที่เล่นฉากต่อสู้ใน Kingsman คนเลยนึกว่าฉันเตะต่อยเก่ง จริงๆ คือฉันก็เรียนเพิ่มเอา เพราะสิ่งที่ฉันทำได้จริงๆ คือเรียนนั่นแหละค่ะ”