Wonder Woman

(BIOSCOPE People) คริส ไพน์: ชายหนุ่มในโลกของหนังผู้หญิง ผกก.หญิง นักแสดงหญิง ใน Wonder Woman

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) คริส ไพน์: ชายหนุ่มในโลกของหนังผู้หญิง ผกก.หญิง นักแสดงหญิง ใน Wonder Woman

เราอาจรู้จัก คริส ไพน์ จากบท เจมส์ ไทบีเรียส เคิร์ก ในหนังแฟรนไชน์ตะลุยอวกาศชื่อดังอย่าง Star Trek หรือจากบทหนุ่มหล่อใน The Princess Diaries 2 (2004, แกร์รี มาร์ชอลล์) และล่าสุดกับบทสายลับ สตีฟ เทรเวอร์ ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากค่ายดีซีอย่าง Wonder Woman (2017, แพตตี เจนกินส์)

กับบทบาทล่าสุดนี้ ตัวไพน์เองยังเคยแซวตัวเองในรายการ Saturday Night Live ว่า เขากลายเป็นหนึ่งในบรรดาคนชื่อ “คริส” ที่เล่นหนังซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งคริส อีแวนส์, คริส เฮมสเวิร์ธ และคริส แพร็ตต์ ที่ล้วนเป็นคนขาว ผมทอง ตัวสูงทั้งสิ้น

“เวลานักข่าวมาถามผมว่า รู้สึกยังไงที่ได้รับบทเป็นแฟนของวอนเดอร์ วูแมน ผมงี้ขำทุกทีเพราะเอาเข้าจริงๆ เนื้อเรื่องมันซับซ้อนกว่านั้นเยอะครับ” เขาเล่าอย่างอารมณ์ดี ก่อนขยายความต่อว่าตัวละครเทรเวอร์นั้น คือหนุ่มที่สุภาพประมาณหนึ่ง น่าเบื่ออีกนิดหน่อย ที่บังเอิญตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่งก็เท่านั้น

ไพน์ถ่ายทำ Wonder Woman อยู่ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นเพราะบทที่เขาเล่นนั้นไม่ใช่บทหลักของหนัง “ผมไม่มีปัญหาเลย อาจมีบ้างที่ผมเดินไปทางเจนกินส์ว่า ‘ฉากนี้ ให้ผมต่อสู้สักหน่อยได้ไหม หรือถูกต่อยก็ได้ ผมไม่อยากวิ่งไปหลบหลังก้อนหินอย่างเดียวน่ะ’ แล้วมาคิดดูทีหลัง ผมพูดไปแบบนั้นเพราะยังมีอีโก้ของความเป็นผู้ชายอยู่แท้ๆ”

ไพน์เล่าถึงการทำงานกับผู้กำกับหญิง ในหนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงอย่างออกรส “มันไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศเลย เวลาคนถามผมว่าทำงานกับผู้หญิงแล้วต่างกับผู้ชายไหม โผงผางน้อยกว่า เสียงดังน้อยกว่า อะไรแบบนี้ ซึ่งผมบอกได้เลยว่าไม่จริง ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับคนมากๆ ครับ”

ไพน์ไม่ปฏิเสธว่าในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดนั้น ยังมีคนทำหนังที่เป็นผู้หญิงอยู่น้อย แม้ในอนาคต เขามีคิวทำงานร่วมกับผู้กำกับสาว เอวา ดูเวอร์เนย์ ใน Wrinkle in Time ซึ่งวางแผนออกฉายปี 2018

“ผมหวังว่าอนาคตเราจะมีคนทำหนังผู้หญิงเยอะๆ เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่า วงการนี้บางทีก็อนุรักษนิยมเกินไปแถมยังเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี อย่างที่ผมย้ำเสมอว่าการทำงาน การกำกับ มันไม่ได้ขึ้นกับว่าคุณเป็นเพศไหน ผิวอะไร แต่มันอยู่ที่ตัวคนล้วนๆ”

การร่วมงานกับนักแสดงสาวอย่าง กัล กาโดต์ ก็เช่นกัน ที่ไพน์ให้ความเคารพเธออย่างสุดหัวใจ “กัลต้องออกกำลังกายวันละสองครั้งต่อวันได้มั้ง ไหนจะมีครอบครัว มีลูกให้ต้องดูแลด้วย ยังไม่นับที่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ที่ลอนดอนเพื่อถ่ายหนัง และเชื่อไหมว่าเธอไม่เคยบ่นเลย ไม่เคยเลยแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่ผมเนี่ย ขี้บ่นเอามากๆ (หัวเราะ)”

“ซึ่งนั่นแหละการทำงานอย่างมืออาชีพล่ะ ผมถึงเคารพเธอมากๆ และแน่นอน-รักเธอมากๆ ด้วยเช่นกัน”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine