7 หนังเด็ด ตะลุยวงการ “หนังโป๊”

Home / bioscope / 7 หนังเด็ด ตะลุยวงการ “หนังโป๊”

วงการหนังผู้ใหญ่นั่นมีมาช้านานแล้ว แต่เรื่องราวหลังกล้องของวงการนี้นั้นยังเป็นเรื่องที่รู้กันไม่มากนักสำหรับคนทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่ามีหนังหลายเรื่องได้หยิบเรื่องราวในวงการหนังผู้ใหญ่มาถ่ายทอด มีตั้งแต่สร้างจากเรื่องจริง (เผลอๆ จะมีนักแสดงหนังโป๊จริงๆ มาแสดง) ยันเรื่องจินตนาการเกินคาดเดา และนี่คือ 7 หนังว่าด้วยวงการ “หนังโป๊” ที่เรามาแนะนำในวันนี้

 

The Girl Next Door (2004, ลูค กรีนฟิลด์)

โปรดอย่าจำสลับกับหนังสยองขวัญชื่อเดียวกันในปี 2007 เพราะนี่คือหนังรอม-คอม ว่าด้วยหนุ่มไฮสคูลสุดติ๋ม (รับบทโดย เอมิล เฮิร์ช ในช่วงที่ยังใสๆ) ที่กำลังอยากมีประสบการณ์ครั้งแรกกับเขาบ้าง จนวันหนึ่งมีสาวสุดเอ๊กซ์ย้ายมาอยู่ข้างบ้าน (เอลิซา คัทเบิร์ต) เขาตกหลุ่มรักเธอเข้าเต็มเปา ก่อนที่จะพบความจริงอันชวนช็อกว่า เธอคือนางเอกหนังโป๊สุดดัง

แม้จะเป็นหนังขายความจิ้นให้กับผู้ชม แต่ในขณะเดียวกันหนังยังให้ภาพของนักแสดงหนังโป๊ที่ก็เป็นมนุษย์เดินดินไม่ต่างจากคนอื่นๆ ทั่วไป โดยมีฉากจำสำคัญ คือฉากที่พระเอกหลุดเข้าไปในงาน expo หนังโป๊ที่เหมือนพาตัวละครไปอยู่ในโลกจินตนาการสุดเหวี่ยงทางเซ็กซ์เป็นครั้งแรก

 

Zack and Miri Make a Porno (2008, เควิน สมิธ)

หนังตลกสุดห่ามที่เคยโดนห้ามฉายในบ้านเรา เพราะมันว่าด้วยกลุ่มเพื่อนที่นึกสนุกอยากลุกขึ้นมาทำหนังโป๊ โดย แซ็ก (เซธ โรเกน) เป็นเพื่อนกับ มิริ (เอลิซาเบท แบงส์) มาตั้งแต่เกรด 1 วันหนึ่งมิริไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในร้านกาแฟที่แซ็กทำงานอยู่ จนคลิปว่อนไปทั่วเน็ต ในวันงานเลี้ยงรุ่น พวกเขาได้พบกับเพื่อนเก่าซึ่งเป็นพระเอกหนังโป๊เกย์ เขาจึงแนะนำพวกเขาให้อาศัยกระแสนี้ทำหนังโป๊โดยสวมบทพระ-นางหาเงินใช้เสียเลย…แต่มันจะง่ายกว่านี้ ถ้า แซ็ก กับ มิริ ต่างก็แอบชอบซึ่งกันและกัน และไม่กล้าบอกความรู้สึกของตนออกไป

สมิธทำให้หนังตลกห่ามๆ เรื่องนี้กลายเป็นหนังโรแมนติกที่น่ารักได้ ผ่านฉากสำคัญที่ทั้งคู่ต้องเล่นหนังคู่กันครั้งแรก และฉากเซ็กซ์นี้เปรียบเสมือนการได้เปิดใจต่อกันเป็นครั้งแรกของทั้งสองตัวละคร นอกจากนี้มันยังให้ภาพของยุคที่วงการหนังโป๊ยังหอมหวานด้วยเงินทอง ก่อนที่จะถึงช่วงขาลงจากอิทธิพลของอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน

 

Orgazmo (1997, เทรย์ พาร์กเกอร์)

หนังตลกจิกกัดวงการหนังโป๊ จากผู้สร้างหนังตลกโคตรห่ามอย่าง South Park (1997–present) โดยพาร์คเกอร์ -ที่กำกับและแสดงนำเอง- รับบทมิชชันนารีหนุ่มที่ออกเคาะประตูชวนเข้าโบสถ์ จนมาเคาะเจอบ้านที่กำลังถ่ายทำหนังโป๊อยู่ ก่อนจะถูกชักชวนด้วยเงินก่อนโตล่อใจให้มาเล่นหนังโป๊ซูเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อ “ออกัสโม” ที่มีพลังพิเศษทำให้ผู้คนถึงจุดสุดยอดได้ หากเมื่อเขาคิดจะเลิกเล่น ผู้กำกับหนังเลยไปจับตัวแฟนสาวของเขามา เขาจึงไปหาเพื่อนชาวญี่ปุ่น ก่อนจะได้ปืนยิงแสงที่สามารถทำให้คนถึงจุดสุดยอดได้ และทำให้เขากลายเป็น “ยอดมนุษย์จุดสุดยอด” ในชีวิตจริง เพื่อไปช่วยแฟนสาวของเขาที่กำลังจะโดนบังคับให้เล่นหนังโป๊ให้ได้

หากคิดชื่นชอบความ WTF ของซีรีส์การ์ตูน South Park นี่คือหนังที่คุณสนุกกับมันได้ ด้วยความห่ามฮาบ้าบอคอแตก และเกรดบีอย่างได้ใจสุดๆ

 

Lovelace (2013, ร็อบ เอปชไตน์ และ เจฟฟรี่ย์ ฟรายด์แมน)

หนังดราม่าชีวประวัติของ ลินดา เลิฟเลซ นักแสดงนักโป๊หญิงที่โด่งดังจากหนังโป๊คลาสสิคตลอดกาล Deep Throat (1972) กับฉากจำที่เป็นที่มาของชื่อเรื่องว่า “ลึกสุดคอหอย” โดยเลิฟเลซรับบทโดย อะแมนดา ไซย์ฟรีด

Lovelace พาเราไปรู้จักชีวิตของเธอตั้งแต่หนีออกจากบ้านจนมาเป็นนักแสดงหนังโป๊ชื่อดังที่ทำรายได้ 300 ล้านเหรียญทั่วโลก แต่ไม่น่าเชื่อว่าเธอกลับได้รับผลตอบแทนจากการแสดงเพียงไม่กี่พันเหรียญ ก่อนที่เธอจะกลายมาเป็นผู้เคลื่อนไหวต่อต้านหนังโป๊ จากความบอบช้ำทางจิตใจที่เธอได้รับจากสามีผู้อยู่เบื้องหลังการเข้าวงการของเธอ

 

Inside Deep Throat (2005, เฟนตัน ไบเลย์ และ เรนดีย์ บาร์บาโต)

สารคดีที่พาไปรู้จักอุตสาหกรรมหนังโป๊ยุค 70’s โดยมีหนังเรื่องสำคัญคือ Deep Throat (1972) ที่ทำให้ยุคทองของวงการนี้ที่ยังทำเข้าฉายโรงอย่างคึกคัก และฉายให้เห็นภาพว่าหนังโป๊มีอิทธิพลอย่างไรต่อสังคมอเมริกันในยุคนั้น ผ่านการสัมภาษณ์ผู้คนที่เกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้ เช่น ลินดา เลิฟเลซ นางเอกของเรื่อง, ลาร์รี่ ฟลินซ์ ผู้สร้างหนังและเจ้านิตยสารโป๊ชื่อดัง Hustler หรือ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เจ้าของนิตยสาร Playboy เป็นต้น

 

Wonderland (2003, เจมส์ ค็อกซ์)

วัล คิลเมอร์ รับบท จอห์น โฮล์มส นักแสดงหนังโป๊ที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล ในช่วงรุ่งเรื่องสุดขีดของวงการหนังโป๊ระหว่างยุค 70’s – 80’s ด้วยเพราะความ “ใหญ่” ของเขา ก่อนที่ชีวิตจะถึงทางตันเมื่อไปเกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิดในคดีฆาตกรรมสุดอื้อฉาวที่ถูกขนานนามว่า “การฆาตกรรมวันเดอร์แลนด์” ตามชื่อของสถานที่ย่านพักหรูหราที่เกิดเหตุ

โดย Wonderland เป็นหนังที่ถ่ายทอดเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ผ่านการเล่าเรื่องหลากมุมมองของหลากตัวละครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสะเทือนขวัญนี้

 

Boogie Nights (1997, พอล โธมัส แอนเดอร์สัน)

นอกจากเรื่องก่อน จอห์น โฮล์มส ยังเป็นแรงบันดาลใจในตัวละครนำของผลงานสุดดังโดยผู้กำกับ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน เรื่องนี้ด้วย

Boogie Nights เล่าเรื่องราวของหลากตัวละครในอุตสาหกรรมหนังโป๊ยุค 70’s อันรุ่งเรื่องสุดขีด ผ่านตัวละครสำคัญอย่าง เดิร์ก ดิกเลอร์ นักแสดงหนังโป๊เจ้าของเจ้าโลกขนาดยักษ์ หนังพาเราไปสัมผัสจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดของเขา ล้อไปกับความรุ่งโรจน์และเสื่อมถอยของวงการหนังโป๊ จากการมาของสื่อใหม่อย่าง VHS ที่ทำให้พวกเขาต้องทำหนังในราคาที่ถูกลง ซึ่งฉายภาพให้เห็นความฝันแบบอเมริกันดรีมที่ผู้คนต่างดิ้นรนเพื่อหาหนทางชีวิตที่ดีกว่า หากพวกเขาเหล่านี้ก็บอบช้ำและสูญเสียหลายสิ่งอย่างให้กับวงการหนังโป๊ไปเช่นกัน


ท่องโลก (คนชอบดู) หนังโป๊ไปกับ ‘Don Jon’

ชมฟรีทางออนไลน์ คมชัด อันเซ็นเซอร์!!

เสาร์ที่ 10 มิถุนายน
20.00 น. และ 23.00 น.

ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre