‘โลกที่มีวูดีนั้นน่าอยู่กว่าตอนที่ไม่มีเขาเหลือเกิน’ ความในใจของ ทอม ฮาร์ดี ต่อวูดี น้องหมาที่รักผู้จากไป

Home / bioscope / ‘โลกที่มีวูดีนั้นน่าอยู่กว่าตอนที่ไม่มีเขาเหลือเกิน’ ความในใจของ ทอม ฮาร์ดี ต่อวูดี น้องหมาที่รักผู้จากไป

เราอาจรู้จัก ทอม ฮาร์ดี ในฐานะนักแสดงเบอร์ต้นๆ ของวงการฮอลลีวูดทั้งจาก Inception (2010, คริสโตเฟอร์ โนแลน) หรือ The Revenant (2015, อาเลคันโดร กอนซาเลซ อีญาร์รีตู)  แต่อีกด้านหนึ่ง เขาคือคนรักหมาที่ทุ่มเทเวลาและความรักให้หมาจรจัด ไม่ว่าจะรับมาเลี้ยงเอง หรือให้ความช่วยเหลือและหาบ้านให้มันอยู่

ล่าสุด เจ้าหมา วูดี หรือชื่อเต็ม วูดสต็อค เพิ่งจากฮาร์ดีไปในวัยเพียง 6 ปีด้วยอาการแทรกซ้อนจากโรคกล้ามเนื้ออักเสบ ฮาร์ดีออกมาเขียนความในใจถึงวูดีคู่หูของเขาในเว็บไซต์ Tumblr ว่า

“ผมเจอวูดสต็อคครั้งแรกในค่ำคืนมืดมิด ตอนที่เขากำลังวิ่งข้ามทางด่วนที่พีชทรีในจอร์เจีย, แอ็ตเลนตา ผมกำลังจะไปถ่ายทำหนังเรื่อง Lawless (2012, จอห์น ฮิลล์โคต, ดักลาส วิค) และกำลังจะไปสายด้วย วูดีอายุได้แค่ 11 สัปดาห์ แถมยังหลงทาง แย่ล่ะ-เราคิดแบบนั้น แล้วกระโดดลงไปอุ้มลูกหมาขึ้นมาทั้งที่ก็ยังไม่แน่ใจว่านั่นใช่หมาหรือเปล่านะ เราจอดรถ ตอนนั้นมืดมากเลย ผมใช้โทรศัพท์ส่องแสงเพื่อเป็นสัญญาเผื่อว่ารถคันอื่นๆ ที่แล่นมาจะไม่เห็นว่าเราอยู่ตรงนี้กัน

“ผมหัวหมุน พยายามคว้าตัววูดีขึ้นมาจากพื้นแต่เขาก็วิ่งเร็วมากๆ จนผมเห็นแต่อะไรก็ไม่รู้วิ่งเร็วจี๋อยู่บนทางด่วนไปกับบรรดารถยนต์ รถบรรทุก จำได้ว่าเห็นหูตูบๆ วิ่งอยู่ท่ามกลางการจราจร นั่นหมานี่หว่า-ผมคิด ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวใหญ่แค่ไหนหรือเป็นสายพันธุ์อะไร ไม่รู้เลย เห็นแต่หูตูบๆ นั่นกระพือขึ้นลงเป็นบ้าเป็นหลัง พยายามจะวิ่งหนีไปจากเราเพื่อไปเผชิญหน้าชะตากรรมที่แย่กว่า ไม่ว่ายังไง นั่นคือการวิ่งที่ไม่รู้ทิศรู้ทางเอามากๆ ผมวิตกกังวลสุดขีด จะตะโกนเรียกก็ไม่ได้เพราะไม่รู้ชื่อ และนี่ก็ใกล้จะสิ้นสุดทางด่วนแล้ว

“ผมเอานิ้วเข้าปากแล้วผิวปากดังลั่น ดังเท่าที่ผมจะทำได้ เสียงนั้นพุ่งทะลุฝ่าไปในความมืด-หยุดเจ้าหมานั่นไว้จากความตาย เขาหันกลับมาหาแล้วจ้องหน้าผมด้วยการสะบัดหน้ากลับมาเพียงครั้งเดียว แล้วตัดสินใจวิ่งตรงกลับมาหาผมท่ามกลางความดำมืดพร้อมเสียงคำรามและฟันที่สั่นกระทบกัน บ้าเอ๊ย นึกว่าไม่ใช่หมาซะอีก นี่ผมทำอะไรลงไปวะเนี่ย-ผมคิดแบบนั้นเมื่อวูดีพุ่งดิ่งมาหาและชนเข้าที่ขาผมอย่างจัง ผมมองไม่เห็นหรอกแต่ได้ยินเสียงครวญครางและคิดว่าผมคงโดนกัดเข้าให้แล้วมั้ง แต่นั่นก็เป็นเพียงเสียงครางเท่านั้น ผมก้มลงไปหยิบมันขึ้น โอบรอบรัดลำคอที่เต็มไปด้วยขนนุ่มๆ นั้น พบว่ามันตัวเบาอย่างไม่น่าเชื่อ ผมหยิบโทรศัพท์ส่องแสงไปดูมัน

“มันเหมือนกลุ่มขนสีน้ำตาลหย่อมเล็กๆ กับดวงตาสีน้ำตาลที่เต็มไปด้วยความหวาดหวั่นจ้องเป๋งมา ผมเดินกลับรถ นั่งลง เขานั่งอยู่บนบ่าผมและหลับไปในทันใด กรนอีกต่างหาก-ซึ่งย้ำเตือนว่าที่ผ่านมาเขาเจอเรื่องหนักหนาขนาดไหน นี่ราวกับอุปสรรคสิ้นสุดจนถึงเวลาที่เขาได้พักผ่อนเสียที

เจสสิกา (เจสสิกา แชสเทน-นักแสดงที่ในเรื่อง Lawless กับฮาร์ดี) ถามผมว่านั่นตัวผู้หรือตัวเมีย ผมตอบไปว่า ตัวผู้น่ะ เธอถามผมกลับว่ารู้ได้ยังไงว่ามันเป็นตัวผู้-เอ่อ… ผมตอบไปว่าผมสัมผัสได้ถึงวูดสต็อค (จู๋) ของมันนะ และนั่นน่ะโคตรเจ๋ง ตั้งชื่อเขาว่าวูดสต็อคกันเถอะ! ก็เลยเป็นที่มาของชื่อของเขาซึ่งตอนนั้นทั้งเนื้อทั้งตัวมีแต่ขี้มา ผมเลยดิ่งไปที่ร้านสัตว์เลี้ยงเพื่ออาบน้ำให้เขา ซื้อของที่จำเป็นให้ซึ่งก็มากมายเหลือเกิน เราปล่อยให้เขาวิ่งไปหาของเล่นเอง และเขากลับมาพร้อมปลอกคอ

“ผมไม่มีทางลืมคืนนั้นลงได้เลย มันช่างน่ามหัศจรรย์ เขาหวาดกลัวและเกือบตายมาแล้ว ก่อนจะอุ้มขึ้นมาโดยคนแปลกหน้า แล้วก็เอาแต่หลับใส่ในรถ แถมได้ไปเลือกของเล่นเองในร้านขายสัตว์เลี้ยงด้วย

“คืนนั้นเขาสวมผ้าพันคอสีแดงสด และจากนั้น แม้จะมีชามข้ามแต่เขาก็ยังหาจังหวะมาดื่มน้ำจากโถส้วมบ่อยๆ ทำเพื่อนๆ ผมตกหลุมรักหลายคนแถมยังได้เข้าฉากถ่ายหนังด้วย

“ผมขอบคุณเจ้าจอร์เจียกับแม็กซ์ (หมาอีกตัวของฮาร์ดี) เสมอที่ทำให้ผมรับรู้ว่าการได้เป็นเจ้าของหมาสักตัวนั้นรู้สึกดีเพียงไร เช้าวันแรกหลังจากวูดีวัย 11 สัปดาห์มาอยู่กับเรา เขาเอาแต่กินขี้ตัวเอง แม้เราจะไล่เขาออกไปขี้นนอกบ้านให้เป็นที่ทาง วูดีก็เอาแต่กินขี้ตัวเองเพราะเขาคิดว่าเราชอบให้เขาทำแบบนั้น แต่เราอยากให้เขาได้กินอาหารจริงๆ บ้าง ทำให้วูดีอุดมสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นมา เขาได้กินทุกสิ่งที่อยากกินและไม่มีทางกลับไปอดอยากได้อีก ชื่อเล่นของเขาคือ ยามาดูกิ เพราะเขาชอบกินอาหารที่มีแยมเสมอ เพราะงั้นชื่อเต็มของเขาคือ วูดสต็อค ยามาดูกิ แถมยังมี วูดี โทมัส, วูดี กับชื่อสั้นๆ ว่า วู ด้วย

“วูดีต้องอยู่ในอังกฤษอีกครั้งหลังพ่อแม่ของเจสสิกาออกตัวช่วยดูแลเป็นธุระเขา เขาใส่เสื้อของผมจากเรื่อง Warrior (2011, กาวิน โอ’คอนเนอร์) พ่อแม่ของเจสสิกาสอนอะไรวูดีหลายอย่างจนเขาเข้าใจเสียงผิวปากของผม ถ้าได้ยิน เขาก็วิ่งตรงมาหาผมได้เลยโดยไม่เหลียวกลับหลังไปอีกทิศ ผมขอบคุณพ่อแม่เจสสิกามากๆ ที่ทำให้ผมและเพื่อนหน้าขนตัวนี้ต่อกันติด

“เรามีความสุขกันมาก ไปปิกนิคกัน กระโดดลงทะเลสาบซึ่งทำให้รู้ได้ว่าวูดีว่ายน้ำไม่เป็นจนผมต้องดันก้นเขาให้ลงน้ำจนได้ ลากเขาไปๆ มาๆ อยู่เช่นนั้นจนกระทั่งวูดีว่ายน้ำเป็นและพบว่าเขาหลงรักการวิ่งไล่ฝูงเป็ด และในที่สุด เขาก็กลายเป็นชาวลอนดอนผู้ปราศจากพิษสุนัขบ้าและใช้ชีวิตแสนสุขไล่ฟัดเป็ดอยู่แถวๆ แม่น้ำเทมส์

“เขาเป็นเหมือนเทวดา เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม เราผ่านอะไรด้วยกันมามาก ชาร์ล็อตต์ (ชาร์ล็อตต์ ไรย์ลี-ภรรยาของฮาร์ดี) ดูแลเขาอย่างดีเหลือเกิน วูดีรักเธอเหมือนแม่ ตอนเธอตั้งท้อง เขาก็แสดงความเป็นห่วงเป็นใยเธออย่างชัดเจน

“วูดีไปอยู่ในหนังหลายต่อหลายเรื่อง เจอผู้คนมากมาย ไปงานฉายหนังรอบปฐมทัศน์แล้วก็โดนถ่ายรูปจนติดลำดับที่ 73 ของรายการสัตว์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของนิตยสารไทม์ เอาชนะ Jaws (ฉลามใน Jaws [1975, สตีเวน สปีลเบิร์ก]) ได้ด้วยนะ ใครที่เจอวูดีก็รักวูดีทั้งนั้น และเขาเองก็รู้ว่ารักคืออะไร

“โดยปกติแล้วผมไม่ออกมาพูดเกี่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนบ่อยนัก แต่วูดีส่งผลต่อผู้คนรอบตัวมากมาย นี่จึงเป็นเรื่องเศร้าแสนเศร้าที่ผมต้องบอกว่า หลังจากวูดีต่อสู้กับอาการป่วยไข้ของกล้ามเนื้ออยู่ 6 เดือน-เขาก็จากเราไป สองวันก่อนนี่เอง อายุแค่ 6 ขวบ จากเราไปไกลเหลือเกิน เรากลับมาถึงบ้าน ซึมซับความรู้สึกว่าไม่มีเขาอยู่อีกต่อไปแล้ว ผมซาบซึ้งและขอบคุณความภักดีและความรักที่เขามีให้เราเสมอมา จนรู้สึกยินดีที่เขาไม่ต้องทนทุกข์ทรมานอีกต่อไปแล้ว แต่เหนืออื่นใด-ผมร้าวราน-โลกที่มีวูดีนั้นน่าอยู่กว่าตอนที่ไม่มีเขาเหลือเกิน

“ถึงเพื่อนที่ดีที่สุด ถึงครอบครัวที่รักเขามากกว่าจะใช้คำใดอธิบายได้ และถึงผู้คนที่วูดีรักโดยปราศจากข้อแม้เงื่อนไขใดๆ วูดีคือเพื่อนที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะใฝ่ฝันถึง และจิตวิญญาณของพวกเราจะยังอยู่คู่กันตลอดไปนะวูดี

“เพื่อนคนหนึ่ง-บอกผมว่า วูดีเป็นเพื่อนที่วิเศษกว่าใคร เป็นตัวอย่างที่ดีของมนุษย์ในการจะมีเพื่อนสักคน เขาเปล่งประกายอยู่เสมอ-และประกายนั้น ก็คงส่องแสงมานานมากพอแล้ว

“วูดี ขอบคุณนะ ขอบคุณที่เลือกเรา เราจะรักนายเสมอและจะอยู่กับนายไปตลอดกาล ไม่มีทางเลย-ไม่มีทางที่จะลืมเลือนนายได้ลง ไอ้หนูทอมของนายรักนายมากกว่าคำพูดไหนจะบรรยายได้ รักนายเทียบเท่าระยะทางไปกลับแบบไร้จุดสิ้นสุดจากโลกสู่ดวงจันทร์ คิดว่านายคงได้วิ่งเล่นกับแม็กซ์และเทวดาอื่นๆ อยู่นะ ไว้เจอกันตอนฉันไปถึงที่นั่นแล้วกัน

“รักนายมากๆ นะ จากทั้งหมดของหัวใจ ขอบคุณมากๆ นะ”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine