หนังแอนิเมชั่นสุดดาร์ค Have A Nice Day โดนรัฐบาลจีนห้ามฉายในเทศกาลหนังที่ฝรั่งเศส

Home / bioscope / หนังแอนิเมชั่นสุดดาร์ค Have A Nice Day โดนรัฐบาลจีนห้ามฉายในเทศกาลหนังที่ฝรั่งเศส

Have A Nice Day แอนิเมชั่นตลกร้ายสัญชาติจีน ผลงานกำกับเรื่องที่สองของผู้กำกับ หลิว เจียน (Piercing I) คลื่นลูกใหม่ของวงการแอนิเมชั่นอิสระจีน ที่ก่อนหน้านี้เคยได้รับเลือกเข้าสายประกวดหลักในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน 2017 ที่ผ่านมา หากล่าสุดขณะที่หนังได้รับเชิญไปร่วมเทศกาลแอนิเมชั่นนานาชาติอันเนอซี 2017 ในฝรั่งเศส ก็ได้มีคำสั่งจากกองเซ็นเซอร์ของรัฐบาลจีนให้ระงับการฉายเรื่องนี้!!

หลิว เจียน  ผกก. Have A Nice Day

โดยทางเจ้าหน้าที่ของเทศกาลดังกล่าวได้ออกมาเปิดเผยสั้นๆ ว่า “เราไม่มีสิทธิ์ที่จะทำให้ทีมงานต้องตกอยู่ในอันตราย” โดยเทศกาลได้ระงับฉาย ด้วยเพราะทางกองเซ็นเซอร์จีนได้กล่าวถึงหนังว่า “ได้บังคับให้เราต้องทำแบบนี้” พร้อมกับยื่นคำขาด (แกมบังคับ) ว่าถ้ายังฉาย หนังอาจจะมีปัญหาในการเข้าฉายในจีนปีนี้

โดย Have A Nice Day ว่าด้วยเรื่องของ เสี่ยว จาง หนุ่มคนขับรถธรรมดา ขโมยเงินนับล้านจากเจ้านายของเขามาช่วยเหลือคู่หมั้นสาวที่ไปทำศัลยกรรมจนหน้าพัง เขาขับรถบึ่งข้ามเมืองอยู่หนึ่งคืนเต็ม ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มตามล่าหาตัวเขาและเงินที่หายไป ซึ่งพาให้เขาได้พบนักฆ่าหน้าโหดที่เหมือนเดินออกจากหนังมาเฟียยุโรป รวมถึงการตอบคำถามความฝันและการใช้ชีวิตของเขาหลังจากขโมยเงินก้อนนี้มาได้ ว่ามันมีความหมายอะไร

“จริงๆ หนังเรื่องนี้ว่าด้วยความปรารถนาและความเชื่อของผู้คน” หยางเจิง โปรดิวเซอร์ของหนังพูดถึงผลงานแอนิเมชั่นเรื่องนี้ “อุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนควรจะภูมิใจกับหนังเรื่องนี้ จริงๆ แล้วมันไม่มีเนื้อหาอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองเลย” โดยหยางเจิงยังมองในแง่ดีว่า อย่างน้อยการงดฉายในครั้งนี้ก็เพื่อรักษาโอกาสที่หนังจะได้เข้าฉายให้ชาวจีนได้ดู โดยวางเป้าหมายจะเข้าฉายภายในครึ่งปีหลังของ 2017 นี้

โดยเจ้าหน้าที่จากทางกองเซ็นเซอร์ของรัฐบาลจีนได้กล่าว “เรารู้สึกผิดหวังที่ต้องระงับการฉายของผลงานอันน่าทึ่งในปีนี้ และหวังผู้ชมในต่างประเทศเองจะยังมีโอกาสที่จะได้ชมหนังเรื่องนี้ในโอกาสต่อไป


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine