จูเลีย ลีห์: ผกก. สาวจาก Sleeping Beauty (2011) และการข้ามพ้นวัยกับกำแพงทางเพศในหนังเปลือยสุดหวิว

Home / bioscope / จูเลีย ลีห์: ผกก. สาวจาก Sleeping Beauty (2011) และการข้ามพ้นวัยกับกำแพงทางเพศในหนังเปลือยสุดหวิว

ชื่อของ จูเลีย ลีห์ ไม่เคยเป็นที่ได้ยินในวงการหนังมาก่อน กระทั่งเมื่อเธอก้าวเข้าสู่บทบาทผู้กำกับเรื่องแรกใน Sleeping Beauty (2011) ที่กวาดคำชมมากมายมหาศาลสำหรับผู้กำกับหน้าใหม่อย่างเธอ

ลีห์สร้างชื่อด้วยการเป็นนักเขียนในออสเตรเลียบ้านเกิด และแน่นอน ไม่เพียงลุ่มหลงในตัวอักษรและการเขียนหนังสือ แต่ลีห์ยังหลงใหลในหนังด้วยเช่นกัน เธอเติบโตมากับนิทานมากมาย มีนักเขียนคนโปรดคือ ยาสุนาริ คาวาบาตะ และ การ์เบรียล การ์เซีย มาร์เกวซ ซึ่งเธอเพิ่งมาตั้งข้อสังเกตก็ตอนโตแล้วว่า “ทั้งสองคนต่างเคยเขียนถึงชายแก่ที่หลับนอนร่วมกับเด็กสาวทั้งนั้นเลยนี่! และนั่นแหละค่ะ ที่มาที่ไปของฉันกับการกำกับหนังเรื่องนี้” เธอเล่า “ฉันชอบหนัง เพราะการไปดูหนังคือการที่คุณปลดเปลือยตัวเองเพื่อเข้าไปอยู่ในโลกของมัน”

จูเลีย ลีห์

 

Sleeping Beauty เล่าเรื่องของ ลูซี นักศึกษาสาวที่กินยานอนหลับแล้วให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเพศไหน แก่หรือเยาว์วัย ทำอะไรกับเรือนร่างของเธอก็ได้ยกเว้นการสอดใส่ ด้วยพล็อตสุดเหวอเช่นนี้ รวมถึงการที่ชื่อของหนังตั้งตามเทพนิยายอันเป็นที่รัก ก็ทำให้มันถูกจับตามองทันทีที่ออกฉายรอบสื่อ!

แน่นอนว่าคำวิจารณ์นั้นมีทั้งบวกและลบ (โดยเฉพาะฉากที่ชายแก่นกเขาไม่ขันมาเป็นชาติกับเด็กสาวผิวพรรณผุดผ่องผู้หลับไม่รู้เนื้อรู้ตัวนอนอยู่เคียงกันทำให้หนังถูกวิจารณ์ว่าเชิดชูเพศชายหรือเปล่า) แต่หากลองฟังน้ำเสียงของหนัง เราอาจพบว่าการเปิดเปลือยร่างกายของตัวละครไม่ได้มีความเย่อหยิ่งอะไร และหากปีนข้ามพ้นกำแพงทางเพศ เราก็อาจพบชีวิตในมุมของอัตถิภาวะนิยมที่ซ่อนอยู่ใต้การกระทำอันไร้ที่มาที่ไปของตัวละครนั่นเอง

และแม้แต่ลีห์เองก็คิดว่าลูซีนั้นเต็มไปด้วยแรงปรารถนาบางอย่างที่ไม่ธรรมดาในการมาทำหน้าที่นี้ (กินยานอนหลับและให้อีกฝ่ายทำอะไรกับตัวเองก็ได้) เธอกล้าพาตัวเองไปสู่ความเสี่ยงและสิ่งแปลกใหม่ ซึ่งลีห์บอกว่า อย่างน้อยที่สุด มันก็ทำให้เธอนึกถึงตัวเองในช่วงวัยนักศึกษา

“ตอนนั้นคุณอาจรู้สึกว่า คุณยังเด็ก โลกกว้างใหญ่และเดี๋ยวคุณก็จะก้าวข้ามพ้นมันไปได้เอง แต่มันไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะเมื่อคุณคือคนที่ไม่ได้แยแสแม้สักนิดว่าโลกจะมองคุณยังไง ตอนหนังออกฉาย หลายคนบอกว่าพวกเขารู้สึกว่ามีประสบการณ์ร่วมกับหนังนะ”

ไม่ใช่แค่นั้น เมื่อความเสี่ยงในการทำหนังเรื่องนี้ไม่ได้มาจากการกำกับเรื่องแรก แต่ยังมาจากการที่มันติดอันดับหนังขึ้นบัญชีดำที่ยังไม่มีใครในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดหยิบมาทำ

“ฉันเลยไปทำหนังเรื่องนี้ที่ออสเตรเลีย ซึ่งในที่สุด รายได้ของมันไม่ได้มาจากแค่ที่นั่นที่เดียว แต่มาจากทั้งโลก ฉันเลยต้องขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนที่ระห่ำมากๆ ที่เชื่อใจฉันค่ะ”

ชม Sleeping Beauty
เสาร์ที่ 17 มิถุนายน
เวลา 20.00 น. และ 23.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre