ศิลปะแบบภาพนู้ดในหนัง Sleeping Beauty: เบื้องลึกเบื้องหลังของความสวยและความเปลือย

Home / bioscope / ศิลปะแบบภาพนู้ดในหนัง Sleeping Beauty: เบื้องลึกเบื้องหลังของความสวยและความเปลือย

Sleeping Beauty (2011) ของ จูเลีย ลีห์-ที่ว่าด้วยนักศึกษาสาว (เอมิลี บราวนิง) หารายได้โดยการกินยานอนหลับแล้วให้ลูกค้า ไม่ว่าจะคนแก่ คนหนุ่ม ผู้หญิงหรือผู้ชาย ทำอะไรกับเรือนร่างเธอก็ได้ยกเว้นสอดใส่-ไม่เพียงแต่หวือหวาทางด้านเนื้อเรื่องและการกำกับสุดละเมียด แต่ในด้านงานภาพก็โดดเด่นเช่นกันเมื่อหนังเลือกใช้ “แบบแผนการวาดภาพนู้ดแบบดั้งเดิม” มาประยุกต์ใช้ในภาพและการออกแบบโปสเตอร์

จอห์น แบร์เกอร์ นักวิจารณ์ศิลปะและนักเขียนอธิบายไว้ในหนังสือ Ways of Seeing เกี่ยวกับสัญชาตญาณของเพศชายและหญิงว่า “การปรากฏตัวของเพศชายในบริบททางสังคมนั้น มักเป็นไปในรูปแบบสัญลักษณ์ของ ‘อำนาจ’ (power) ที่เขาพึงจะครอบครองได้ หากสัญญะนี้มีความใหญ่โต ลักษณะการปรากฏอยู่ของเขาก็จะยิ่งใหญ่และเป็นการบ่งบอกว่าเขาสามารถใช้อำนาจนั้นกับใครได้บ้าง ในทางตรงกันข้าม การปรากฏอยู่ของเพศหญิงจะเป็นการแสดงออกถึงทัศนคติที่เธอมีต่อตนเอง เป็นการนิยาม (เพื่อให้เพศชายรับรู้) ว่าเธอต้องถูกกระทำหรือปฏิบัติต่ออย่างไร”

ฉะนั้น สำหรับแบร์เกอร์ ร่างกายที่เปลือยเปล่าจำต้องถูกมองเสมือนวัตถุ จึงสามารถกลายเป็นภาพนู้ดได้นั่นเอง

ใน Sleeping Beauty มือกล้องคือ จอร์ฟฟรี ซิมป์สัน ช่างภาพชาวออสเตรเลียที่บรรจงถ่ายทอดภาพออกมาราวกับภาพวาด และแน่นอนว่ากึ่งนู้ด โดยลีห์ทำงานร่วมกับเขาเพื่อสร้างฉาก Mise-en-scène อันน่าจดจำ

“ฉันอยากทำหนังสวยๆ ภาพสวยๆ อันที่จริง หนังเรื่องนี้ควรจะถูกบอกเล่าผ่านภาพถ่ายด้วยกล้องแบบ hand-held ดิบๆ ใช่ไหมคะ แต่ฉันอยากให้ภาพมันสวยกว่านั้นเพราะถ้าคุณทำให้หนังมันออกมาสวยได้ มันก็จะให้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่าเสมอ” ลีห์กล่าว

 

ชมภาพสวยที่ประยุกต์จากภาพนู้ดได้ใน Sleeping Beauty
เสาร์ที่ 17 มิถุนายน
เวลา 20.00 น. และ 23.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre