ชมวิดีโออาร์ต ผลงานร่วมกันของสองยอดฝีมือ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ และ เจ้ย-อภิชาติพงศ์

Home / bioscope / ชมวิดีโออาร์ต ผลงานร่วมกันของสองยอดฝีมือ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ และ เจ้ย-อภิชาติพงศ์

วิดีโอ first-light 

 

การมาเจอกันของสองยอดฝีมือแห่งวงการภาพยนตร์ เมื่อ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ นักประพันธ์เพลงชาวญี่ปุ่น (เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขา Best Original Score จาก The Last Emperor [1987] ไปจนถึงสกอร์จากหนังดังอีกหลายเรื่อง) และ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับชาวไทย ในโปรเจ็กต์การประกวดหนังสั้นที่ทำขึ้นเพื่อสนับสนุนคอนเซ็ปต์ของผลงานเพลงอัลบั้มล่าสุดของซากาโมโตะที่ชื่อว่า async (2017)

async เป็นอัลบั้มเดี่ยวในรอบ 8 ปีของซากาโมโตะ หลังจากที่เขาล้มป่วยพักรักษาตัวจากโรคมะเร็งในลำคอ โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากวัตถุสิ่งของไปจนถึงสถาปัตยกรรมที่พบเจอในชีวิตประจำวันของเขาและมีคอนเซ็ปต์คือ “เพลงประกอบหนังของ อังเดร ทาคอฟสกี ที่ไม่มีอยู่จริง” ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่เขาชื่นชอบมากที่สุด นั่นจึงทำให้เพลงในอัลบั้มมีความเป็นภาพยนตร์อยู่สูง และทำให้ซากาโมโตะริเริ่มโปรเจ็กต์ประกวดหนังสั้นโดยใช้เพลงจากในอัลบั้มนี้ขึ้นมา

 

ตัวอย่างเพลงจากอัลบั้ม async

async อัลบั้มเพลงในรอบ 8 ปี ของ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ

ซึ่งใน async – Short Film Competition ซากาโมโตะได้เชิญอภิชาติพงศ์ อีกหนึ่งคนทำหนังที่เขานับถือและชื่นชอบมาร่วมผลิตงานกันเป็นครั้งแรก ในวิดีโออาร์ตที่ชื่อว่า first-light (คลิปด้านบน) เพื่อโปรโมทการประกวดครั้งนี้ อีกทั้งยังเชิญอภิชาติพงศ์มาร่วมเป็นกรรมการตัดสินด้วย โดยแบ่งเป็น 2 รางวัลใหญ่ คือ Ryuichi Sakamoto – async Award  ที่มีรางวัลเป็นเงิน 3000 เหรียญ อัลบั้มพร้อมลายเซ็นของซากาโมโตะอีก 10 ชุด และที่สำคัญยังได้ลิขสิทธิ์เพลงใหม่ของตัวเขา (ที่เขาจะผลิตให้ด้วยตนเอง) ไปใช้ในหนังเรื่องต่อไปของตนเองอีกด้วย!! ส่วนอีกรางวัลคือ Apichatpong Weerasethakul Award ที่ผู้ชนะจะได้เงิน 2000 เหรียญและอภิชาติพงศ์จะเป็นที่ปรึกษาในการทำหนังเรื่องต่อไปของคุณอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ที่มียอดเข้าชมและไลค์สูงสุดในจะได้รางวัล Audience Award ที่จะได้รวมอยู่ในบลูเรย์เผยแพร่ผลงานนี้ในอนาคตต่อไปด้วย

ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการสมัครได้ที่ sitesakamoto.com/contest

first-light

โดย first-light เป็นงานวิดีโอที่อภิชาติพงศ์หยิบเอา 2 เพลงจากอัลบั้มคือ disintegration และ Life, Life. มาใช้ประกอบโดยวิดีโอแบ่งเป็นสองช่วง คือช่วงแรกที่ใช้ภาพการเดินทางในเส้นทางเดิมๆ (คล้ายคลิปจากกล้องหน้ารถ) ซึ่งคาดเดาว่าเป็นการเดินทางสู่บ้านพักในจังหวัดเชียงใหม่ของเขาตัดสลับกับภาพทิวทัศน์ในที่ต่างๆ และภาพกลุ่มคนสวมชุดขาวกำลังนั่งชมภาพยนตร์กลางแจ้ง ส่วนครึ่งหลังเป็นการบันทึกภาพการนอนหลับของผู้คนต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็คือเหล่านักแสดงขาประจำของอภิชาติพงศ์เอง เช่น บรรลพ ล้อมน้อยเจนจิรา จันทร์สุดา หรือ ศักดิ์ดา แก้วบัวดี เป็นต้น


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine