รวมตำนานบ้าเลือด ของชายชื่อ แดเนียล เดย์-ลูว์อิส

Home / bioscope / รวมตำนานบ้าเลือด ของชายชื่อ แดเนียล เดย์-ลูว์อิส

การประกาศอำลาวงการของนักแสดงชายชาวอังกฤษเชื้อสายไอริชผู้นี้ในวัย 60 ปี อาจจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อย แต่กระนั้น แดเนียล เดย์-ลูว์อิส ที่แม้จะมีผลงานการแสดงไม่มากนักตั้งแต่เข้าวงการในยุค 70’s กลับสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักแสดงและผู้ชมทั่วโลก จากกลวิธีการแสดงแบบ Method acting ที่เปลี่ยนตัวตนให้คล้ายคลึงกับตัวละครให้มากที่สุด แม้แต่น้ำเสียง ท่าทาง ไปจนถึงวิธีคิด

และนี่คือตำนานความบ้าเลือดทางการแสดงบางส่วนของชายเจ้าของ 3 รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมผู้นี้…

 

My Left Foot (1989, จิม เชอริแดน)

รับบท : คริสตี้ บราวน์ นักเขียนและศิลปินพิการผู้ขยับได้เพียงเท้าซ้าย สร้างหนังสืออัตชีวประวัติชื่อดังชื่อเดียวกับภาพยนตร์

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิสลงทุนใช้ชีวิตบนรถเข็นตลอดเวลาในการถ่ายทำ แถมยังฝึกใช้เท้าในการวาดรูปจริงๆ  – นี่คือบทที่ทำให้เขาได้ออสการ์ครั้งแรก

 

The Last of the Mohicans (1992, ไมเคิล มานน์)

รับบท : อินเดียนแดงที่อยู่กลางสงครามแย่งชิงดินแดนอเมริกา

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิสเพิ่มน้ำหนักมากถึง 20 ปอนด์ ไปใช้ชีวิตในป่าอยู่ 6 เดือน เรียนการทำเรือแคนู การใช้ปืนไฟ และแบกปืนหนัก 12 ปอนด์เดินไปมาตลอดเวลา…แม้กระทั่งตอนไปพักผ่อนวันคริสต์มาสกับครอบครัว (!!) เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวขณะเดินหรือวิ่งยิงปืน ซึ่งหลังจากถ่ายทำเสร็จสิ้น เดย์-ลูว์อิสก็มีอาการป่วยเป็นโรคหูแว่ว (Hallucination) และโรคกลัวที่แคบ (Claustrophobia)

 

In the Name of the Father (1993, จิม เชอริแดน)

รับบท : หนังแนวอัตชีวประวัติ (อีกแล้ว) ของ เจอร์รี่ คอนลอน ชายไอริชผู้ถูกยัดข้อหาว่าเป็นสมาชิกกลุ่ม IRA ผู้วางระเบิดผับในอังกฤษ จนต้องติดคุกถึง 15 ปี

ตำนาน : คราวนี้เดย์-ลูว์อิส ที่พึ่งเพิ่มน้ำหนักในเรื่องก่อน ก็ลดน้ำหนักถึง 50 ปอนด์ ก่อนจะไปใช้ชีวิตในคุกจริงๆ 3 วัน 3 คืนเท่านั้นไม่พอ เขายังขอให้ทีมงานทรมานเขา ทั้งการสาดน้ำเย็นใส่, รบกวนการนอนทุกสิบนาทีด้วยการเคาะกระป๋องกลางดึก หรือการให้เจ้าหน้าที่สอบสวนไม่ซ้ำหน้า 3 คนมาไต่สวนเขายาวนาน 9 ชั่วโมงติดต่อกัน เพื่อให้เข้าถึงความรู้สึกทุกข์ทรมานแบบผู้ต้องขังจริงๆ มากที่สุด – ชิงแทบทุกเวทีแต่พลาดเป็นส่วนใหญ่ให้กับ ทอม แฮ็งคส์ กับบทบาทผู้ติดเชื้อ HIV ในหนังรางวัลออสการ์ปีนั้นอย่าง Philadelphia (1993, โจนาธาน เดมมี)

 

The Crucible (1996, นิโคลัส ฮีตเนอร์)

รับบท : เกษตรกรหนุ่มในทศวรรษที่ 17 ที่ถูกหญิงสาวสุดเฮี้ยนตามรังควาน

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิส ไปอยู่บนเกาะฮอก ทางตอนเหนือของรัฐแมสซาชูเซตส์ สถานที่ใช้ถ่ายทำ ที่ยังไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ แถมยังลงมือช่วยช่างไม้สร้างบ้านที่เป็นฉาก ซึ่งรวมไปถึงบ้านของตัวละครนี้ด้วย และปลูกผักเพื่อเลี้ยงชีพ

 

The Boxer (1997, จิม เชอริแดน)

รับบท : อดีตสมาชิกกลุ่ม IRA ที่พึ่งพ้นโทษจากคุก และออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเปิดค่ายมวย

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิส ลงทุนไปฝึกมวยเป็นเวลา 3 ปีกับ แบร์รี แมคกุยแกน อดีตแชมป์โลกชาวไอรีช จนเขายังบอกว่าเดย์-ลูว์อิสไปต่อยมวยอาชีพรุ่นมิดเดิลเวทยังได้เลย หรือแม้แต่ โจ โรแกน นักพากย์มวยกรงสถาบันดังอย่าง UFC ยังบอกว่า “นี่คือการแสดงเป็นนักมวยที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา”

 

Gangs of New York (2002, มาร์ติน สกอร์เซซี)

รับบท : บิล คัตติ้ง ฉายา คนขายเนื้อ หัวหน้าแก๊งจอมโหดประจำนิวยอร์ค ที่เกลียดพวกไอริชแบบเข้าไส้

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิส เรียนการใช้มีดโดยจ้างครูฝึกเป็นสองพี่น้องชาวอาเจนติน่ามาประกบแบบใกล้ชิด โดยทั้งคู่ถูกส่งตัวมาจากนักขายเนื้อชื่อดังในลอนดอน จน ฮาร์วีย์ ไวนสตีน โปรดิวเซอร์ยังบ่นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ นอกจากนี้เขายังฟังเพลงของ EMINEM ทุกวันเพราะมันทำให้เขารู้สึกตื่นตัวอยู่ในบทบาทตลอดเวลา แม้แต่สกอร์เซซียังกล่าวถึงการอยู่ในคาแร็กเตอร์ตลอดเวลาของเขาว่า “แม้จะใส่เสือผ้าในยุคปัจจุบันแล้ว เขาก็ยังดูเป็นบิลตลอดเวลาอยู่ดี ไม่ว่าจะอยู่นอกกล้อง ตอนที่คุยโทรศัพท์กับเขา”

 

There Will Be Blood (2007, พอล โธมัส แอนเดอร์สัน)

รับบท : แดเนียล เพลนวิว นักขุดน้ำมันจอมเจ้าเล่ห์ – ได้รางวัลออสการ์ตัวที่สองจากเรื่องนี้

ตำนาน : เดย์-ลูว์อิสเปลี่ยนสำเนียงการพูดโดยศึกษาจากบันทึกเสียงของ จอห์น ฮัสตัน ผู้กำกับและนักแสดงชาวอเมริกัน อ่านหนังสือและจดหมายที่มาจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นตั้งๆ เพื่อเข้าใจถึงยุคสมัย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine