เบื้องหลังงานภาพสุดวาบหวามใน BIOSCOPE ฉบับ Sex Issue: โอ๊ต มณเฑียร ศิลปินผู้เห็นความงามในความเปลือย

Home / bioscope / เบื้องหลังงานภาพสุดวาบหวามใน BIOSCOPE ฉบับ Sex Issue: โอ๊ต มณเฑียร ศิลปินผู้เห็นความงามในความเปลือย

BIOSCOPE ฉบับที่ 180 ‘Sex Issue เปลือยเปล่า…เล่าหนัง’ นั้นเราได้ภาพปกและภาพประกอบสุดหวามจากศิลปิน โอ๊ต มณเฑียร ที่งานของเขาไม่เพียงแต่ละเมียดละไมเท่านั้น แต่ยังเผยให้เห็นถึงแง่มุมศิลปะอันละเอียดอ่อนผ่านลายเส้นและโทนสีอันนุ่มนวลของเขา

โอ๊ต มณเฑียร ไม่เพียงแต่เป็นศิลปินนักวาดและนักเขียนเท่านั้น เขายังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยให้อีกหลายสถาบัน และยังเป็นนักร้องเพลงแจ๊ซ ฯลฯ

“จริงๆเป็นคนชอบวาดภาพนู้ดอยู่แล้ว เลยตอบรับโจทย์นี้อย่างตื่นเต้น แต่แน่นอนว่าพอเป็น BIOSCOPE จะมาวาดภาพเปลือยเฉยๆไม่ได้ ก็ต้องโยงเกี่ยวเข้ากับภาพยนตร์ด้วย” เขากล่าวเช่นนั้นหลังตอบรับจะวาดภาพปกและภาพประกอบให้ BIOSCOPE

โอ๊ต มณเฑียร

“ซึ่งตามที่จริงภาพของผมส่วนใหญ่แม้จะไม่ได้มาจากภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยตรง แต่เรามักจะจินตนาการภาพที่จะวาดว่ามันเป็นช็อตจากหนังอยู่เสมอ เพราะเวลาคิดแบบนี้เราจะนึกถึงเฟรมก่อนหน้าและเฟรมถัดไปของตัวละคร ของสถานที่ ของเนื้อเรื่อง ทำให้ภาพของเรามีเนื้อหาความรู้สึกมากกว่าภาพนิ่งทั่วๆไป”

ไม่ผิดไปจากที่เขากล่าว เมื่อทั้งภาพปกและภาพประกอบในเล่มนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดอย่างน่าชื่นชม และสะท้อนชัดว่าเขานั้นทำการบ้านมาแล้วอย่างดี

“ทีนี้พอได้โอกาสทำงานโปรเจคนี้เลยได้ทำรีเสิร์ชหาข้อมูลค่อนข้างเยอะ ลองหาซีนอิโรติกของหนังคลาสสิกที่อ้างอิงถึงในเล่มมาดูบ้าง ไปจนถึงดาว์นโหลด VR Porn มาดูบ้าง (เปิดโลกผมมากครับ ต้องขอบพระคุณบก.บทความมา ณ ที่นี้ด้วย) เพื่อที่จะสังเกตวิธีการจัดองค์ประกอบของภาพในหนังเหล่านี้ อีกอย่างที่ผมชอบมากคือสีเนื้อในหนังโป๊เปลือยสมัยก่อน มันจะมีเชดแปร่งๆ ไปด้วยวิธีการประมวลสีและการจัดไฟที่ไม่อล่างฉ่างเหมือนกับปัจจุบัน เป็นเสน่ห์ที่ผมพยายามเอามาใส่ในงานเซ็ตนี้”

ภาพปก BIOSCOPE ฉบับ Sex Issue

และชายหนุ่มบนปก เจ้าของรอยสัก Joe บนแขนขวานั้น เป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจาก โจ ดัลเลซานโดร นู้ดไอคอนผู้กล้าเปิดเปลือยตัวเองในยุค 60-70

“ผมอยากวาดให้เหมือนกับว่าเขากำลังจะถ่ายเลิฟซีน เลยเลือกจะวาดมุมมองแบบลอดขาอ่อน ซึ่งภาพนี้จริงๆ ก็มาจากฉากสยิวหนังคัลต์อีกเรื่อง คือ  La Bête (1975) ของ วาเลอเรน โบรอสซิค นั่นเอง”

แน่นอนว่าความที่เป็นประเด็น Sex Issue ความยากอีกประการที่เขาต้องเจอคือทำให้มันไม่ดูโป๊เกินไปสำหรับแผงนิตยสารทั่วประเทศ “ผมเองก็ไม่ชอบที่จะเซ็นเซอร์งานของตัวเองซะด้วย ตอนแรกที่คุยกันก็คิดกันไปถึงว่าจะต้องทำปกหลายชั้นไหม แต่สุดท้ายก็มีไอเดียใช้ตัวหนังสือมาปิดในส่วนวาบหวามจนพอจะรับได้ เลยมีโอกาสได้แสดงลายมือมาเขียนตัวหนังสือ Sex issue ไปด้วยอีกส่วนหนึ่งครับ”

ภาพประกอบฝีมือ โอ๊ต มณเฑียร ภายในเล่ม

และทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าปราศจากความจริงใจและทัศนคติเฉียบคมที่เขามีต่องานของตัวเอง

“สุดท้ายถามว่าความงามของเรือนร่างคืออะไร สำหรับผมมันคือการรู้จักตัวตนของตัวเอง ผ่านสรีระของคนอื่น ว่าจริงๆเราเกิดมาเป็นมนุษย์นั้นเรามีร่างกายที่สวยงามและหลากหลาย ทุกส่วนมีหน้าที่และบทบาทของมันทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ มันไม่จำเป็นต้องหลบซ่อนอะไร มันคือธรรมชาติของเรานี่แหละ คนเรามองกันและกันเป็นธรรมดาอยู่แล้วไม่ใช่หรือ

“ผมคิดว่าการเปิดเผยเรื่องเซ็กซ์ในงานอิโรติกก็ทำให้เรามองเห็นความสวยงามของความเป็นคนในกันและกันมากขึ้นนะ”

ติดตามภาพประกอบอันละเอียดอ่อนและเห็นแง่งามของความเป็นมนุษย์ของโอ๊ต มณเฑียรเพิ่มเติมได้ใน BIOSCOPE ฉบับ Sex Issue หรือสั่งซื้อได้ทาง MbookStore


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine