Shame : ตัวตนที่แท้จริง…ใต้เสื้อผ้า (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Shame : ตัวตนที่แท้จริง…ใต้เสื้อผ้า (BIOSCOPE Theatre)

โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์อเมริกันผู้ล่วงลับเคยออกปากชม Shame (2011) ผลงานกำกับของ สตีฟ แม็คควีน (ผู้แจ้งเกิดจาก Hunger หนังสุดเข้มสร้างจากเรื่องจริงของนักโทษการเมืองไอริชที่อดข้าวประท้วง ก่อนที่แม็คควีนจะโด่งดังสุดขีดจาก 12 Years a Slave หนังยอดเยี่ยม 3 รางวัลออสการ์ในปี 2013) ไว้ว่า “หนังเปี่ยมพลัง กล้าหาญ ซื่อสัตย์กับตนเองและคนดูสุดๆ ถึงพร้อมทั้งการกำกับชั้นยอดและการแสดงชั้นเยี่ยม” พร้อมยกตำแหน่งหนังยอดเยี่ยมอัดดับ 2 แห่งปี 2011 ให้ (รองจาก A Separation)

แน่นอนว่าหนังที่ได้ทั้ง ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ (ตอนนั้นเริ่มเป็นที่รู้จัก จากบทสุดขโมยซีนใน Inglourious Basterds เมื่อปี 2009 แถมปีเดียวกันนั้นยังได้รับบทนำในหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่าง X-Men: First Class) และ แครีย์ มัลลิแกน (นักแสดงหญิงชาวอังกฤษที่มีงานดีๆ ต่อเนื่อง ทั้ง An Education, Never Let Me Go หรือ Drive) มาพลิกบทบาทเปลือยแบบเต็มตัวทั้งคู่จะเรียกกระแสความสนใจได้มากโขแล้ว ในพล็อตเรื่องสุดอื้อฉาว ว่าด้วย แบรนดอน ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงหล่อรวย (ฟาสส์เบนเดอร์) ที่ติดเซ็กซ์จนละไม่ได้ในกิจวัตรประจำวัน ที่วันดีคืนดีน้องสาว ซิสซี (มัลลิแกน) ก็มาอาศัยด้วยในคอนโด และก็พา ‘ชีวิตติดเซ็กซ์’ ของฝ่ายแรก และ ‘ชีวิตที่ขาดแคลนความรัก’ ของฝ่ายหลังให้จมดิ่งพังพินาศไปพร้อมๆ กัน

 

รู้หรือไม่!?Shame ฉบับที่ฉายในโรงภาพยนตร์ของไทย มีการ ‘หั่น’ ออกไป 1 ฉากเต็มๆ รวมเวลา 1.26 นาที แถมยังตัดแบบทิ้งจอมืดไว้ 2-3 วินาทีให้ได้ยินแค่เสียง ส่วนฉาก ‘เปิดหน้าสู้’ ของสองนักแสดงนำที่เป็นไฮไลท์นั้นยังอยู่ครบ

 

“เพียงแค่ปลดเปลื้องเสื้อผ้าออก เราก็จะถูกชักนำสู่กลไกความสัมพันธ์ และบอกได้ว่าเธอเป็นคนแบบไหน” มัลลิแกนกล่าวถึงบทบาทของ ซิสซี นักร้องในบาร์หรูที่มีปมชีวิตในอดีตแสนปวดร้าว ทั้งเคยฆ่าตัวตาย นอนกับผู้ชายผิดคน และวิธีการที่เธอโผล่มาหาพี่ชายของเธอในเรื่องก็ยังสุดแสนจะประหลาดเหนือคำบรรยาย อย่างการยืนโป๊หลังอาบน้ำพลางหยอกเย้ากับพี่อย่างสบายอกสบายใจเสียเหลือเกิน…

โดยมัลลิแกนมักถกเรื่องการเปลือยกับแม็กควีนในกองถ่ายเสมอ โดยอ้างถึงแนวคิดของ ฟรานเชสกา วูดแมน ศิลปินช่างภาพสาวผู้ล่วงลับ ผู้เป็นแรงบันดาลใจแก่วงการศิลปะแนวซิมโบลลิสม์, เซอร์เรียลลิสม์ ไปจนถึงภาพถ่ายแฟชั่นและภาพวาดแนวบาโรก ผ่านผลงานภาพถ่ายชวนเหวอเปี่ยมไปด้วยพลังทางเพศอันแรงกล้า แต่ก็แฝงไปด้วยความทุกข์ทรมานในร่างเปลือยเปล่าของวัยรุ่นในฉากหลังอันผุกร่อน จนทำให้เธอได้รับสมญาว่า ‘วินเซนต์ ฟาน ก็อกฮ์ แห่งศตวรรษที่ 20’ ภายหลังจากที่เธอตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการโดดจากหน้าต่างที่พักในแมนฮัตตัน ในวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น

มัลลิแกน (กลาง) และ แม็กควีน (ขวา)

“ฉันกับสตีฟ (แม็กควีน) ถกกันว่าด้วยเรื่องของวูดแมนบ่อยๆ” มัลลิแกนเล่า “เพราะเธอมีความรู้สึกแบบเดียวกับตัวละคร ซิสซี เธอไม่เคยกลัวเกรงใดๆ ไร้ขอบเขต และแม้ฉันจะไม่รู้ว่าทำไมวูดแมนถึงฆ่าตัวตาย แต่หนึ่งในความคับข้องใจที่เธอมีก็คือ เธอไม่ได้รับการยอมรับขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ผู้คนไม่ได้ซาบซึ้งผลงานของเธอเท่าไหร่ ซีสซีเองก็อยากถูกรักถูกมองเช่นกัน การโป๊เปลือยของเธอจึงเป็นเหมือนการแสดงตัวตนที่แท้จริงของเธอ”

“เช่นเดียวกันกับที่ซิสซีชอบเรียกร้องความสนใจ เธอจะอ้าแขนรับทุกคนแล้วบอกว่า ‘รักฉันสิ’ และบางทีก็พร้อมจะก่อความวุ่นวายหรือยอมทุ่มเททำทุกสิ่งอย่างกับใครก็ตามที่อาจช่วยให้เธอรู้สึกดีขึ้น…แต่น่าเศร้าที่สุดท้ายมันไม่ได้ผล” มัลลิแกนกล่าวถึงตัวละครของเธอ

ฟรานเชสกา วูดแมน และภาพถ่ายของเธอ

ดู Shame แบบไม่เซ็นเซอร์ได้
ในวันเสาร์ที่ 24 มิ.ย. 2017
เวลา 20.00 และ 23.00 น.
ได้ทาง ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre