ชมตัวอย่างของ Columbus หนังเรื่องแรกของคนทำ video essays ชื่อดัง ‘โคโกนาดะ’

Home / bioscope / ชมตัวอย่างของ Columbus หนังเรื่องแรกของคนทำ video essays ชื่อดัง ‘โคโกนาดะ’

เชื่อว่าเรื่องนี้ต้องถูกใจคอหนังสายเนิร์ดหลายคนอย่างแน่นอน เพราะนี่คือผลงานการเขียนบทและกำกับเรื่องแรกของ โคโกนาดะ (kogonada) คนทำวิดีโอความเรียง (video essays) ชื่อดังแห่งโลกออนไลน์, นักเขียนขาประจำของนิตยสาร Sight & Sound และผู้อยู่เบื้องหลังหลายๆ คอนเทนต์สุดพิเศษในแผ่นหนังจากค่าย Criterion Collection (กรี๊ด!!!)

Columbus นำแสดงโดยสองดาราหน้าคุ้นอย่าง จอห์น โช (Star Trek) และ ฮาลีย์ ลู ริชาร์ดสัน (The Edge of Seventeen) บอกเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ของหนึ่งหนุ่มที่ต้องมาดูแลพ่อที่กำลังอยู่ในอาการโคม่า กับหนึ่งสาวผู้ละทิ้งความฝันเพื่ออยู่กับแม่ที่กำลังเลิกยา โดยทั้งคู่เหมือนได้มาพักพิงซึ่งกันและกันภายใต้ฉากหลังของสถาปัตยกรรมล้ำสมัยในเมืองโคลัมบัส

ซึ่งแม้ว่าภาพรวมจากเรื่องย่อจะดูเหมือนเป็นหนังประเภท ‘Before Sunrise วอนนาบี’ แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า ด้วยความรอบรู้ทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ผ่านงานวิดีโอความเรียงของผู้กำกับ ประกอบกับความชื่นชอบส่วนตัวที่เขามีให้กับผลงานของผกก.ระดับตำนานอย่าง ยาสุจิโระ โอสุ น่าจะทำให้ Columbus กลายเป็นหนึ่งในผลงานที่สามารถเล่าเรื่องความสัมพันธ์ได้อย่างแม่นยำและนุ่มนวลที่สุดบนเวทีซันแดนซ์ในปีนี้ก็ได้

[แน่นอนว่า โคโกนาดะ ไม่ใช่ชื่อจริงของผู้กำกับ แต่เป็นชื่อที่เลือกใช้เพื่อเป็นการคารวะให้กับ โคโกะ โนดะ มือเขียนบทคู่ใจของตำนานผู้กำกับโอสุ]


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine