Graceland “การลักพาตัว…คือธุรกิจ”!! (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Graceland “การลักพาตัว…คือธุรกิจ”!! (BIOSCOPE Theatre)

แม้จะใช้ชื่อเรื่องว่า “เมืองอันงดงาม” แต่ดูเหมือนว่าผู้กำกับ รอน โมราเลส จะใช้คำๆ นี้เป็นนัยยะเชิงเสียดสีเสียมากกว่า Graceland พาเราไปสำรวจเมืองมะนิลา ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย พื้นที่อันตรายห่างไกลจากถนนสายหลัก เป็นมะนิลาที่ไม่เจริญหูเจริญตา พลิกความจริงอันซุกซ่อนอยู่ให้ปรากฏบนจอภาพยนตร์

Graceland เล่าเรื่องของ มาร์ลอน วิลลาร์ (อาโนลด์ เรเยส – นักแสดงหนุ่มที่พึ่งมีผลงานล่าสุดอย่าง Birdshot เข้าฉายในเทศกาลหนังอาเซียนฯ) คนขับรถของวุฒิสมาชิกผู้ฉ่อฉลและชื่นชอบในการซื้อบริการทางเพศเยาวชน มาร์ลอนทำงานหนังเพื่อดิ้นรนหาเงินมาช่วยภรรยาที่ป่วยหนักและต้องผ่าตัดดวงตาที่กำลังจะบอดลง

ทุกเช้ามาร์ลอนจะพาลูกสาวของเขาไปโรงเรียนพร้อมกับลูกสาวของวุฒิสมาชิก ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกัน หากเช้าวันหนึ่งมีกลุ่มคนเข้ามาลักพาตัวลูกสาวของวุฒิสมาชิกเพื่อเรียกค่าไถ หากแต่จับผิดตัวไปกลายเป็นลูกสาวของมาร์ลอนแทน เขาจึงต้องโกหกวุฒิสมาชิกว่าลูกสาวถูกลักพาตัวเพื่อให้มั่นใจว่าเขาจะยินยอมจ่ายเงินเพื่อไถตัวลูกสาว (ของมาร์ลอน) กลับมา

“มันเป็นหนังที่สุดท้ายไม่มีใครที่ขาวสะอาดเลย” โมราเลสตอบคำถามถึงแรงจูงใจในการหยิบประเด็น ‘การลักพาตัว’ มาทำเป็นหนังว่า “จริงๆ ผมมีบทเรื่องอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นด้านที่สวยงามของฟิลิปปินส์ แต่ตัวผมสนใจด้านมืดมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะแสดงมันออกมาให้เห็นเหมือนกัน” 

“การลักพาตัวและการค้าประเวณีคือธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งผมเชื่อว่ามีอยู่ทั่วโลกไม่ใช่แค่ที่นี่ การค้าประเวณีเป็นหนึ่งในภาพจำของเมืองมะนิลา ไฟสีแดง (แสลงหมายถึง ซ่อง) มีอยู่ทุกที่ เช่นเดียวกับการลักพาตัวมันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกชนชั้นของสังคม ซึ่งตอนแรกผมสนใจประเด็นการค้ามนุษย์ในธุรกิจทางเพศ และเมื่อผมหาข้อมูลจากพวกเธอเหล่านี้ ผมก็รู้ว่านี่คือหนังที่ผมต้องทำเพื่อเปิดเผยสิ่งเหล่านี้”

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังอินดี้ในบ้านเกิด แต่ Graceland ก็ไปได้ไกลกว่าที่คิดหลังเปิดตัวที่เทศกาลหนังไทรเบกาปี 2012 และคว้ารางวัลขวัญใจผู้ชม (Audience Award) อันดับสองของเทศกาลในปีนั้น ก่อนที่จะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเข้าฉายทั้งในอเมริกาและทั่วโลก

///////////////////////////////

Graceland

หนังระทึกขวัญจากฟิลิปปินส์ ที่ทำคนเอาฮือฮามาแล้วเมื่อตอนออกฉายในปี 2013 ไม่เพียงในแง่การเป็นหนังอาชญากรรมสุดระทึกเท่านั้น แต่ยังได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมว่าคงความดิบและสะท้อนด้านมืดของฟิลิปปินส์ได้อย่างน่าขนลุก

ชมฟรีพร้อมกัน เสาร์ที่ 1 ก.ค.

13.00 น. และ 22.00 น.

ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre