ย้อนรอย 5 บทสาวใสผู้ใช้เซ็กซ์เป็นเครื่องมือของ แอลล์ แฟนนิง: สาวน้อยผู้ครองใจคนทำหนังทั่วโลก

Home / bioscope / ย้อนรอย 5 บทสาวใสผู้ใช้เซ็กซ์เป็นเครื่องมือของ แอลล์ แฟนนิง: สาวน้อยผู้ครองใจคนทำหนังทั่วโลก
ElleFanning

ชั่วระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราอาจคุ้นหน้าตาค่าของ แอลล์ แฟนนิง นักแสดงสาวน้อยหน้าใสๆ กับหลากบทบาททั้งดราม่า ทั้งน่ารัก สารพัดสารพัน และมองจากแง่ความหลากหลายของบท ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเธอเลือกบทมาอย่างดีและท้าทายความสามารถ-ซึ่งมีเกินตัว-ในวัยเท่านี้

และบทประเภทสาวผู้เดินคู่กับเรื่องโลกีย์ในวัยแรกรุ่น ก็เป็นอีกบทที่แฟนนิงรับมาแสดงอยู่เสมอ โดยปราศจากการกลัวและการติดเป็นภาพจำ จนทำให้เราได้เห็นการแสดงอันน่าประทับใจของเธอจากบทเหล่านี้

Ginger & Rosa (2012, แซลลี พอตเตอร์)

หนังดราม่า coming-of-age ของ แซลลี พอตเตอร์ ผู้กำกับสาวชาวฝรั่งเศส ที่แจ้งเกิดน้อง แอลล์ แฟนนิง ในฐานะนักแสดงสาวที่หันมาเลือกรับบทเด็ดๆ เจ็บแสบ ว่าด้วยเรื่องของ จินเจอร์ เด็กสาววัย 17 ปีกับเพื่อนสนิท โรซา ที่ลุกมาต่อต้านสงครามนิวเคลียร์

แฟนนิงรับบทเป็นจินเจอร์ สาวนักเคลื่อนไหวที่มีพ่อเป็นนักสันติวิธี และมีแม่ที่ปรารถนาให้ลูกสาวเป็นเพียงแม่บ้าน ไม่ใช่ให้ออกไปประท้วงเรื่องนิวเคลียร์ แฟนนิงไม่เพียงแต่มอบการแสดงอันสดใสให้ตัวละครเท่านั้น แต่เธอยังเผยให้เห็นความเปราะบางของการเป็นวัยรุ่น การพยายามทำความเข้าใจกับเพื่อนสนิทที่แอบชอบพ่อของเธอ ผ่านการประคับประคองความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงเหล่านี้

แฟนนิงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในบทนำหญิงจากหลากหลายสถาบัน และเป็นการแจ้งเกิดเธอในวงการหนังอินดี้ รวมถึงบทบาทหนักหน่วงเช่นนี้ด้วย

Live by Night (2016, เบน แอ็ฟเฟล็ก)

แฟนนิงรับบทเป็นลอเร็ตตา สาวน้อยบ้านนาผู้ฝันอยากเข้าวงการบันเทิง แต่กลับติดหล่มถูกพาไปถ่ายแบบโป๊จนต้องพาชีวิตย่อยยับของตัวเองกลับมาบ้านเกิด และอุทิศชีวิตที่เหลือเข้าสู่คริสต์ศาสนา

แม้บทของแฟนนิงจะไม่มากนัก แต่การแสดงของเธอกลับโดดเด่นเอามากๆ เมื่อเธอถ่ายทอดให้เห็นความแตกต่างของตัวละครระหว่างก่อนและหลังการถูกล่อลวงเข้าวงการ การปั้นหน้ายิ้มใช้ชีวิตผุพังต่อไปอย่างคนที่ไม่รู้จะเอาตัวเองวางไว้ตรงไหนในสังคมที่ดูเหมือนจะไม่มีที่ให้ผู้หญิง จนทำให้เราสะเทือนใจไปกับโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าของเธอในท้ายที่สุดได้แม้จะปรากฏตัวเพียงไม่กี่ฉากในเรื่อง

The Neon Demon (2016, นิโคลัส เวนดิง เรฟิน)

แฟนนิงรับบทเป็น เจสส์ นางแบบสาวน้อยวัย 16 ที่ไต่เต้าเข้าสู่วงการนางแบบทั้งยังไม่ประสาโลก กับภาพลักษณ์น่ารักน่าทะนุถนอมราวกับตุ๊กตา ที่ต้องอยู่ท่ามกลางสังเวียนเดือดของวงการแฟชั่น

แฟนนิงสลัดคราบเด็กสาวใสซื่อในเรื่องอื่นๆ และใช้ความสวยของตัวเองอย่างเต็มที่ใน The Neon Demon เธอทำให้เราเอาใจช่วย ในขณะเดียวกันก็อดเห็นใจการกลายร่างไปสู่การเติบโตของตัวละครนี้ไม่ได้ เพราะในที่สุดแล้ว แฟนนิงแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ตัวละครเจสส์ของเธอนั้นไม่ได้ยอมวางตัวเองอยู่ในสถานะเหยื่อเสมอไป ก่อนที่เธอจะมองการแสดงอันแสนตราตรึงของเด็กสาวผู้ข้ามพ้นวัยผ่านการถูกกลั่นแกล้งไปสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างเจ็บปวด

20th Century Women (2016, ไมค์ มิลล์ส)

โดโรธี คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสูงวัยที่ต้องเลี้ยงดู เจมี ลูกชายวัยรุ่นผู้เต็มไปด้วยความแปรปรวนทางด้านอารมณ์ตามประสาวัยที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่าน โดยมี จูลี เพื่อนสาวของลูกชายชอบมานอนค้างคืนด้วยกันแต่ไม่มีอะไรเกินเลย, แอ็บบี สาวผมแดงที่มาเช่าห้องอยู่ กับ วิลเลียม แฟนหนุ่มคนล่าสุดของโดโรธี

บทจูลีที่แฟนนิงรับเล่นนั้นเป็นสาวน้อยข้างบ้านที่ต้องตัดลุคคนสวยผู้เฉิดฉายออกแทบหมด เธอสูบบุหรี่ด้วยสีหน้าผ่อนคลาย พูดจาเรื่องเซ็กซ์อย่างสะดวกปาก แฟนนิงมอบการแสดงอันแสนวิเศษด้วยการกลายร่างเป็นเด็กสาวธรรมดาที่ทำให้เราละสายตาไม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเธอไม่รู้สึกและไม่เชื่อในสิ่งที่ตัวละครเป็นอยู่-นั่นคือเป็นมนุษย์วัยรุ่นผู้ไม่ประสาโลกแต่ก็ต้องออกเดินเพื่อเลือกทางชีวิตให้ตัวเอง-ไม่ต่างกับเจมี เพื่อนหนุ่มของเธอ และไม่ต่างกับคนหนุ่มสาวทั่วโลกอีกนับล้านคนที่มองดูเธอผ่านจอหนังเช่นกัน

The Beguiled (2017, โซเฟีย คอปโปลา)

เรื่องราวของเหล่าหญิงสาวในรั้วโรงเรียนหญิงล้วนที่บังเอิญรับเอาทหารผู้บาดเจ็บ (โคลิน ฟาร์เรลล์) มารักษาตัว อลิเซีย (แฟนนิง) หนึ่งในนักเรียนสาวที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น พยายามใช้นายทหารหนุ่มเป็นเครื่องมือในการพาเธอหลบหนีออกไปจากโรงเรียนอันแสนน่าเบื่อแห่งนี้ ขณะที่ก็ต้องเจอกับการจับตามองจาก มาร์ธา (นิโคล คิดแมน),  แด็บเน (คริสเต็น ดันส์ต) หญิงสาวอีกคนในโรงเรียนด้วย

ไม่เพียงแต่แฟนนิงจะไม่ดับเมื่อต้องปะทะกับรุ่นใหญ่อย่างคิดแมน (ซึ่งได้ชื่อว่าเล่นบทแบบนี้ได้ราวกับระเบิดมหาประลัยอยู่แล้ว) ดันส์ต (ที่ก็ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงที่เล่นบทดราม่าได้ล้างผลาญรอบข้างอยู่เสมอ) หรือฟาร์เรลล์ แต่เธอยังหาที่ทางของตัวเองในหนังได้อย่างเฉียบขาดและน่าชื่นชม โดยการเปลี่ยนจากเด็กสาวในโรงเรียนกินนอนตาใสไปสู่การยั่วยวนนายทหารหนุ่มโดยที่ตัวเองไม่ยอมตกเป็นเหยื่อ เหนืออื่นใด การแสดงของเธอทำให้อลิเซียไม่กลายเป็นเด็กสาวบ้าผู้ชายธรรมดา แต่คือเด็กสาวที่กำลังโตและจริงจังกับเส้นทางที่ตัวเองเลือกแล้วอย่างมั่นใจ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine