5 สุดดาร์คจากฟิลิปปินส์ ที่เราอยากแนะนำให้ดู!!

Home / bioscope / 5 สุดดาร์คจากฟิลิปปินส์ ที่เราอยากแนะนำให้ดู!!

หนังจากประเทศฟิลิปปินส์ หนึ่งในประเทศสมาชิก AEC ที่ได้เข้าฉายในเทศกาลหนังต่างๆ นั้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังจากฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ในเศกาลต่าวๆ มักแฝงเนื้อหา หรือตีแผ่ด้านมืดของสังคมอยู่เสมอ เช่นเดียวกับ Graceland ผลงานของผู้กำกับ รอน โมราเลส ที่เราจะฉายให้ชมกันในสัปดาห์นี้ และนี่คือ 5 หนังสุดดาร์คจากฟิลิปปินส์ ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองชม แล้วจะพบว่าหนังจากกลุ่มประเทศอาเซียนก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
Graceland “การลักพาตัว…คือธุรกิจ”!! 

Manila in the Claws of Light (1975)

ฮูลิโอ ชายหนุ่มบ้านนอกที่เข้ามาทำมาหากินในเมืองมะนิลา ที่ต้องใช้แรงงานทำงานก่อสร้างเสี่ยงตายแลกกับค่าจ้างเพียงน้อยนิดเพื่ออยู่รอดไปวันๆ ที่จริงแล้วฮูลิโอจากบ้านมาเพื่อตามหาคนรัก ลิกายา ที่มาทำงานที่มะนิลาเพื่อค้นพบชีวิตที่ดีกว่า ก่อนที่เขาจะพบความจริงว่า คนรักของเขาขายตัวให้กับแมงดาชาวจีน

นี่คือหนังอันดับ 1 ในการจัดอันดับหนังยอดเยี่ยมตลอดกาลของฟิลิปปินส์เสมอๆ ผลงานกำกับของผู้กำกับผู้ล่วงลับ ลิโน บร็อคกา สะท้อนภาวะสังคมยุค 70 ของฟิลิปปินส์ที่มีความเลื่อมล้ำทางชนชั้นสูง ผ่านฟอร์มของแนวหนังเมโลดราม่า ซึ่งล่าสุดหนังถูกฟื้นฟูบูรณะเข้าฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ สายคลาสสิค (สายเดียวกับที่ ‘สันติ-วีณา’ ได้รับเชิญไปฉาย) ในปี 2013

Kinatay (2009)

ในบ้านเราหลายคนอาจเคยชมผลงานสุดฉาวของ บริลันเต้ เม็นโดซา อย่าง Serbis (2008 – เล่าเรื่องหลากชีวิตผู้คนในโรงหนังชั้นสองที่อยู่รอดได้ด้วยการฉายหนังโป๊) ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกของเขาที่ได้เข้าประกวดในสายหลักของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ก่อนที่ในปีต่อมากับหนังเรื่องนี้ เขาจะสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมองครองได้สำเร็จ

Kinatay เล่าเรื่องของนักเรียนตำรวจวัยเพียง 20 ที่ต้องมาแต่งงานมีลูกกับแฟนสาววัย 19 ที่คบมายาวนานอย่างกระทันหันเพราะเธอตั้งท้อง และด้วยความขัดสนเรื่องเงินจึงทำให้เขาได้รับคำแนะนำจากเพื่อนนักเรียนตำรวจด้วยกันไปทำงานอย่างหนึ่ง จนเข้าไปพัวพันกับการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ที่เขาไม่อาจถอนตัวได้ – หนังถูกโจมตีว่าเต็มไปด้วยความรุนแรงแบบชวนช็อค หากในขณะเดียวกันมันก็พาไปสำรวจความดำมืดของสังคม เช่นกับที่เขาเคยทำผ่านผลงานก่อนอย่าง Serbis นั่นเอง

Ruined Heart: Another Love Story Between A Criminal & A Whore (2014)

คาว์น เดอ ลา ครูซ คนทำหนังโคตรบ้าพลังที่หากนับตั้งแต่ปี 1994 เขาทำหนังยาวเกือบ 50 เรื่อง และหนังสั้นเกินร้อยเรื่อง และหนังยาวเรื่องนี้เขายังได้ ทาดาโนบุ อาซาโนะ นักแสดงชื่อดังชาวญี่ปุ่นมารับบทนำ มีนางเอกเป็นดาราสาวชาวเม็กซิโก นาตาลี อเซเวโด แถมยังได้ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (ตากล้องคู่ใจของ หว่องกาไว) มากำกับภาพให้อีกด้วยอีกด้วย (นี่มันหนังอะไรเนี่ย!!)

โดย Ruined Heart ถูกวางไว้ด้วยพล็อตเรื่อง “ความรักระหว่างอาชญากรและโสเภณี” หากหนังได้พาเราพาดโพนทั้งสไตล์การกำกับภาพ สไตล์การเล่าเรื่องที่ใช้ดนตรีประกอบอันหลากหลายนำพาผู้ชมเหมือนนั่งรถไฟเหาะ และเป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ที่ใครได้ชมก็ยากจะลืม ดั่งเช่นที่หนังเคยมาฉายในเทศกาลภาพยนตร์ในบ้านเรามาแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Norte, the End of History (2013)

พูดถึงหนังฟิลิปปินส์ เราคงจะลืมยอดผู้กำกับที่คนหนังอิสระสายแข็งบ้านเรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง ลาฟ ดิอาซ หนังของดิอาซขึ้นชื่อในการเล่าเรื่องที่งดงามราวกับกวี ผ่านชีวิตผู้คนสามัญธรรมดา และที่สำคัญคือความยาวของภาพยนตร์ที่เหมือนเรานั่งชมซีรีส์รวดเดียวทั้งซีซั่นก็ว่าได้

Norte ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ดูง่ายที่สุดของดิอาซ ทั้งในแง่ความยาวที่ไม่มากนักแค่ 4 ชั่วโมง 10 นาที (นี่ถือว่าสั้นสำหรับเขาแล้ว) แถมยังเป็นหนังสีซึ่งโดยปรกติดิอาซเป็นผู้ที่ชื่นชอบทำหนังขาวดำเป็นส่วนใหญ่ โดย Norte เล่าเรื่องของนักศึกษากฏหมายหนุ่มที่เผลอบันดาลโทสะฆ่าคนตาย หากตัวเขายังลอยนวลโดยเจ้าหน้าจับกุมสามีของหญิงสาวชาวบ้านอีกคนหนึ่งไปแทน เขาจึงเฝ้าติดตามภรรยาของชายที่ติดคุกอยู่ห่างๆ โดยหนังเล่าสลับกับชีวิตที่รอคอยการกลับไปหาครอบครัวของชายที่ติดคุกอีกครั้ง

 

Birdshot (2016)

ผลงานหนังยาวเรื่องที่สองของ มิคาอิล เรด (ลูกชายของคนทำหนังรุ่นใหญ่ชาวฟิลิปปินส์ เรย์มอนด์ เรด ซึ่งเคยได้รับรางวัลปาล์มทองสายหนังสั้นจากคานส์มาแล้ว) โดยเรดนำเรื่องราวเหตุอาชญากรรมสะเทือนขวัญการสังหารหมู่ประชาชน 58 คน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 -ซึ่งในจำนวนนั้น 32 คนเป็นนักข่าว- มาเป็นแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่องว่าด้วยผ่านดำมืดของสังคมฟิลิปปินส์ ผ่านตัวละครคนชายขอบและเจ้าหน้าที่รัฐผู้ตงฉิน

โดยหนังเล่าเรื่องของ มายา เด็กหญิงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยสาว อาศัยอยู่กับพ่อของเธอในไร่ข้าวโพดติดกับเขตป่าสงวน วันหนึ่งพ่อของเธอได้สอนใช้ปืนเพื่อไว้ป้องกันตัว ด้วยความไร้เดียงสา เธอตามเสียงของนกอินทรีเข้าไปในเขตป่าสงวนและยิงมันโดยไม่รู้ว่ามันคือนกอินทรีใกล้สูญพันธ์ซึ่งมีการติดไม่โครชิพติดตามตัวไว้ ทำให้ โดมินโก (รับบทโดย อาโนลด์ เรเยส พระเอก Graceland) ตำรวจหนุ่มไฟแรงที่กำลังสืบหาคดีคนที่โดยสารมากับรถบัสประจำทางหายตัวไปอย่างไร้รองรอยยกคัน โดนผู้บังคับบัญชาออกคำสั่งให้ยกเลิกสืบคดีเก่าและมาตามจับคนที่ยิงนกตัวนี้ให้ได้ ทั้งๆ ที่ตัวเขาเข้าใกล้หลักฐานสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

///////////////////////////////

Graceland

หนังระทึกขวัญจากฟิลิปปินส์ ที่ทำคนเอาฮือฮามาแล้วเมื่อตอนออกฉายในปี 2013 ไม่เพียงในแง่การเป็นหนังอาชญากรรมสุดระทึกเท่านั้น แต่ยังได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมว่าคงความดิบและสะท้อนด้านมืดของฟิลิปปินส์ได้อย่างน่าขนลุก

ชมฟรีพร้อมกัน เสาร์ที่ 1 ก.ค.

13.00 น. และ 22.00 น.

ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre