Deranged : ทำ “หนังหายนะ” ให้สดใหม่แบบเกาหลี (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Deranged : ทำ “หนังหายนะ” ให้สดใหม่แบบเกาหลี (BIOSCOPE Theatre)

ก่อนที่โลกจะฮือฮากับ Train to Busan (2016, ยอน ซังโฮ) ย้อนไปแล้วมีหนังเกาหลีที่เล่าเรื่องหายนะที่มาเยือนผู้คน ตั้งแต่ The Host (2006, บงจุนโฮ), Haeundae (2009, Yoon Je-kyoon), Sector 7 (2011, จี-ฮุน คิม) หากแต่ใน Deranged ผลงานกำกับในปี 2012 ของ ปาร์คจุนวู ก็เป็นความพยายามสร้างหนังหายนะในรูปแบบใหม่ๆ ด้วยการนำเอาส่วนผสมของ หนังโรคระบาดมารวมกับหนังวิพากษ์สังคมผ่านตัวละคร “พ่อ” ที่ซึ่งต้องแบกรับความรับผิดชอบที่มีต่อครอบครัว

Deranged เล่าเรื่องของ แจฮยอก (คิมมยองมิน) อดีตศาสตราจารย์ปริญญาเอกด้านชีวเคมี ที่มาตกอับสูญเสียทรัพย์สินทั้งหมดจากการลงทุนโดยคำแนะนำของน้องชายซึ่งเป็นตำรวจ (คิมดงวัน – จากวง Shinhwa)  จนต้องมาเป็นพนักงานบริษัทเลี้ยงดูครอบครัวอย่างยากลำบาก ก่อนที่วันหนึ่งจะเกิดโรคระบาดและมีการพบศพคนจมน้ำตายในแม่น้ำฮาน -แม่น้ำสายหลักของเกาหลี- จำนวนมาก อันเกิดจากโรคระบาดที่มีพาหะคือหนอนผีเสื้อ แม้แจฮยอกจะมีความรู้และอาจหาทางยับยั้งโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ หากเมื่อลูกและเมียของเขาที่เกิดติดเชื่อเข้าเหมือนกันเสียแล้ว นั้นจึงทำให้เขาพยายามทำทุกทางเพื่อช่วยครอบครัว ในห้วงเวลาที่ผู้คนเริ่มบ้าคลั่งเอาตัวรอดไม่ต่างกัน

 

ปาร์คจุนวู พยายามสร้างความแตกต่างจากหนังในแนวเดียวกัน  ด้วยการพาผู้ชมไประทึกขวัญกับภาวะที่ผู้คนมีขึ้นหลังเกิดเหตุ สภาพคนที่ติดเชื้อก็ดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการหาแหล่งน้ำเพื่อเยียวยาความเจ็บปวดจากโรค ขณะที่ห้างร้านไปจนถึงร้านขายยาและโรงพยาบาลก็ถูกบุกรุกแย่งชิงกันจนขาดแคลน ภาวะที่คนซึ่งติดโรคไม่สามารถควบคุมสมองจากอาการกระหายน้ำได้ ดูไม่ต่างจากความบ้าคลั่งของผู้คนที่พยายามเอาตัวร้อนโดยไม่สนวิธีการในภาวะเช่นนี้

นอกจากนี้ปาร์คจุนวูยังใช้สัญลักษณ์เช่นบุคคลสำคัญไปจนถึงสถานที่ชื่อดังเพื่อบงบอกสถานะของสังคมที่ล่มสลาย โดยเฉพาะการพยายามวิพากษ์ความรู้สึกภูมิใจในเกียรติและศักดิ์ศรีของตนเองที่ถูกทำลายด้วยกลไกของสังคมหรือหน้าที่การงาน จนทำให้ผู้ชมในเกาหลีเกิดอารมณ์ร่วมทำให้หนังประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำรายได้ไปกว่า 28 ล้านดอลลาร์ -ก่อนที่ตัวปาร์คจุนจะสานต่อความสำเร็จกับแนวหนังหายนะอีกครั้งในผลงานเรื่องต่อมาอย่าง Pandora (2016) ที่จับความกลัวของผู้คนที่มีต่อเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

 


เสาร์ที่ 8 ก.ค.
Deranged ปรสิตคร่ามนุษย์
BIOSCOPE Theatre : กรกฎาคม
เดือดสุดขีดกับหนังเอเชียระทึกขวัญ
ชมสดพร้อมกัน ฟรี!! ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.