มาคุยกันหน่อย! รวมสัมภาษณ์ผู้ติดเชื้อจาก 5 หนังโรคระบาดสุดเวียร์ด!

Home / bioscope / มาคุยกันหน่อย! รวมสัมภาษณ์ผู้ติดเชื้อจาก 5 หนังโรคระบาดสุดเวียร์ด!

ภัยพิบัติ หายนะ จลาจล เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นในสารพัดหนังมากหน้าหลายตาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสิ่งหนึ่งที่เป็นต้นเหตุของความวุ่นวายเหล่านี้คือ “เชื้อโรค” ที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จะกี่ยุคกี่สมัย เจ้าเชื้อร้ายเหล่านี้ก็เป็นตัวละครเด่นสุดๆ ของหนังที่เล่าถึงความหายนะเหล่านี้อยู่ดี!

เราถือโอกาสส่งคนไปสัมภาษณ์เหล่าผู้ติดเชื้อ-ถ้าเขายังพอจะพูดสื่อสารได้อยู่น่ะนะ…

I Am Legend (2007, ฟรานซิส ลอว์เรนซ์)

สาเหตุ: ไวรัสที่เปลี่ยนให้คนกลายเป็นซอมบี้

อาการ: โดนแดดไม่ได้, กระหายเลือดจากสิ่งมีชีวิตตลอดเวลา

“ไอ้เชื้อบ้านั่นมันระบาดไปทั่ว ทำให้เราไม่มีสติสตังกันเท่าไหร่ แล้วก็เอาแต่กระหายเลือดเนื้อของสิ่งมีชีวิตตลอดเวลา แย่หน่อยที่เราโดนแดดไม่ได้… แต่เรายังต่อสู้ได้เพื่อแย่งชิงอาหารได้แน่นอน”: ซอมบี้คนหนึ่ง (ให้สัมภาษณ์จากระยะไกลเนื่องจากผู้สื่อข่าวของเราก็ยังห่วงชีวิตอยู่)

 

Twelve Monkeys (1995, เทอร์รี กิลเลียม)

สาเหตุ: เชื้อโรคประหลาดที่คร่าชีวิตมนุษย์ค่อนโลก

อาการ: ตาย

(เนื่องจากไม่สามารถสัมภาษณ์คนที่ตายได้ ทำให้เราต้องหันไปสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตแทน) “ในอดีตมันดันมีไอ้เบื๊อกคนหนึ่งปล่อยไวรัสจนคนตายเป็นเบือ เราเลยต้องระเห็จลงมาอยู่ใต้ดิน บนดินมีแต่สัตว์ยึดครองไปหมดแล้ว

“แต่ไม่ต้องห่วงนะ ดูเหมือนนักวิทยาศาสตร์ต้องตัดสินใจส่ง โคล เพื่อนคนหนึ่งของเรากลับไปอดีตเพื่อหาต้นตอของโรคระบาดนั่นแล้ว เอ๊ะ แต่ก็แว่วมาเหมือนกันว่าพวกเขาส่งมันไปผิดยุคว่ะ…”: มนุษย์ใต้ดินท่านหนึ่ง

 

Children of Men (2006, อัลฟองโซ กัวรอง)

สาเหตุ: มลพิษประหลาด

อาการ: ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ได้

“พอโดนไอ้มลพิษนั่นไปฉันก็ตั้งท้องไม่ได้ไงล่ะ! นี่เราไม่มีเด็กๆ บนแผ่นดินนี้มาได้ 18 ปีแล้วนะคะคุณ! บ้าชะมัด หันไปทางไหนก็เจอแต่คนแก่ๆ หง่อมๆ เอ้อ แต่มีข่าวลือมาเหมือนกันว่ามีสาวน้อยคนหนึ่งตั้งท้องมาได้ด้วยนะ! ฉันงี้อยากหาตัวหล่อนใจจะขาด อยากรู้ว่าทำยังไงถึงได้ป่องขึ้นมาได้ นี่ ถ้าคุณเจอหล่อน ฝากบอกด้วยนะยะว่าลูกของหล่อนน่ะเป็นความหวังของมวลมนุษยชาติทีเดียวล่ะ ดูแลดีๆ ล่ะ หรือจะให้ฉันไปช่วยเลี้ยงก็ได้นะ!”: หญิงสาวคนหนึ่ง

 

Blindness (2008, เฟอร์นาน โดเมเรียเลส)

สาเหตุ: ไวรัสประหลาดที่ระบาดทั่วเมือง

อาการ: ทำให้ผู้ติดเชื้อตาบอด

“ตั้งแต่ติดเชื้อมาผมก็มองอะไรไม่เห็นเลยครับ แถมยังถูกรัฐจับมาไว้ในโรงพยาบาลและปล่อยให้ดูแลตัวเองเนื่องจากกลัวว่าเราจะแพร่เชื้อ เราก็เลยต้องจัดระบบการปกครองขึ้นมาเอง ตั้งหัวหน้า จัดระบบอาหาร ก็ต้องเอาตัวรอดกันเองแถมยังมีคนคิดจะปฏิวัติระบบนี้ด้วยนะคุณ แต่เห็นมีคนบอกว่าเหมือนกันนะครับว่า โลกนอกโรงพยาบาลนั้นเกิดจลาจลขึ้นเนื่องจากประชาชนไม่ฟังรัฐบาลแล้ว… จริงหรือเปล่าครับ”: ผู้ติดเชื้อท่านหนึ่ง

 

Deranged (2012, ปาคจุงวู)

สาเหตุ: ไวรัสหนอนผีเสื้อ

อาการ: ไวรัสจะเข้ากินสมองมนุษย์และใช้ร่างมนุษย์เป็นเสมือนรังดักแด้ของมัน มนุษย์จะหิวทั้งวันแต่กินแล้วไม่อ้วน จนเมื่อหนอนพาหะโตเต็มวัย มันจะต้องการออกจากร่างโดยพุ่งตัวลงไปในน้ำ จนทำให้คนๆ นั้นเสียชีวิต

“ฉันหิวมากเลยค่ะ หิวมากๆ (ให้สัมภาษณ์ไปก็กินบะหมี่ชามโตชามที่สองไปด้วยสีหน้าทุกข์ใจ) ตั้งแต่ติดเชื้อฉันเอาแต่กินทั้งวันแต่ไม่อ้วนขึ้นเลยค่ะ มีแต่จะผอมลงๆ แล้วก็กระหายน้ำตลอดเวลา ฉันกลัวเวลามันฟักตัวเต็มวัยแล้วพาฉันไปจมน้ำตายในแม่น้ำฮานมากๆ เลยค่ะ พอจะมีวิธีช่วยไหมคะ ข้างนอกก็ดูเหมือนจะเกิดจลาจลเพราะคนแย่งกันกิน แย่งเอาชีวิตรอดกันด้วยนะคะ!”: ผู้ติดเชื้อท่านหนึ่ง

ชมฟรี !!
Deranged ปรสิตคร่ามนุษย์
เสาร์ที่ 8 ก.ค.
13.00 น. และ 22.00 น. ได้ที่ BIOSCOPE Theatre เลยจ้า