Sion Sono Tag อวสาน...โมเอะ

Tag ‘อวสาน…โมเอะ’ : มองดูรอบตัวเรา เหมือนมีใครเฝ้าคอยติดตาม

Home / bioscope / Tag ‘อวสาน…โมเอะ’ : มองดูรอบตัวเรา เหมือนมีใครเฝ้าคอยติดตาม

ในโลกที่ไร้บุรุษ…เหล่าสตรีเพศจะถูกกำจัดให้สิ้นซาก!

Tag ‘อวสาน…โมเอะ’ เล่าเรื่องราวการหนีตายสุดสะพรึงของ มิตซูโกะ (เรนะ ทรินเดิล จาก Ju-On: Beginning of the End) เด็กสาวมัธยมปลายผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียวจากการจู่โจม ของสายลมมรณะที่คร่าชีวิตเพื่อนร่วมชั้นของเธอทั้งหมด หลังจากหลบพ้นมาอย่างฉิวเฉียด มิตซูโกะลงเอยด้วยการกลับมาที่โรงเรียนและพบกับเพื่อนๆ ที่เพิ่งตายต่อหน้าต่อตาเดินเข้ามาทักทายดั่งเหตุการณ์เมื่อครู่เป็นเพียงภาพลวงตา แต่ไม่ทันได้พักหายใจ เธอและเพื่อนๆ ก็ต้องเอาชีวิตรอดอีกครั้งเมื่อฆาตกรผู้ไร้ความปรานีปรากฏกายขึ้นและตามล่า ฆ่าฟันเหล่าสาววัยละอ่อนไม่ลดละ ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความบ้าคลั่งถึงขีดสุดที่มีท่าทีว่า จะไม่อวสานลงง่ายๆ

ซิออน โซโนะ คือหนึ่งในผกก.สายคัลต์ผู้เนรมิตผลงานหลากสไตล์มากว่าสองทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นหนังโหดจิตตกสะท้อนสังคม (Suicide Club, 2001), หนังเอพิกยาว 4 ชม.สุดเฮี้ยน (Love Exposure, 2008) ไปจนถึงหนังดราม่าสะท้อนครอบครัวที่ล่มสลายหลังเหตุสึนามิ (Himizu, 2011) แถมเขายังเป็นผู้กำกับที่บ้าพลังไม่แพ้ ทาคาชิ มิอิเกะ แม้แต่น้อย เพราะช่วงสิบปีหลังมานี้ เขาปล่อยผลงานทั้งจอเงินและจอแก้วสู่สายตาผู้ชมเกือบ 30 เรื่อง จนเราถึงกับสงสัยว่าเอาเวลามากมายจากไหนมาทำหนัง(วะ)!? และ Tag (2015) ก็คือผลงานโชว์ลูกบ้าล่าสุดที่นับเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของชีวิตการทำงานของโซโนะ เพราะไม่เพียงเป็นการหวนคืนสู่รากเหง้าหนังสยองโหดสุดขีดคลั่งหลังจากหันไปจับงานหลากแนว ตั้งแต่ดราม่าน้ำตาตกใน ยันคอมิดี้สุดเพี้ยน แต่ Tag ยังสามารถคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยม, นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (เรนะ ทรินเดิล ในบทนำ) และ Special Mention (สำหรับ ฉากเปิดหนังที่แสนจะสร้างสรรค์และน่าจดจำ) ของสาย Cheval Noir จากเทศกาลหนังนานาชาติแฟนตาเซียมาครองอีกต่างหาก

โซโนะหยิบโครงเรื่องหลัก –อันว่าด้วย คนกลุ่มหนึ่งซึ่งต้องหนีตายจากการไล่ฆ่า อันแสนบ้าคลั่ง– มาจากนวนิยายปี 2001 ที่ ทำยอดขายไปได้กว่า 2 ล้านเล่ม เรื่อง Real Onigokko โดยฝีมือของ ยูสุเกะ ยามาดะ (ผู้ได้ชื่อจากนักอ่านส่วนหนึ่งในญี่ปุ่นว่าเป็น ‘สตีเฟน คิง แห่งแดนอาทิตย์อุทัย’) มายำกับความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัวสุดบรรเจิด จนกลายเป็นบทหนังโหด มัน ฮา ที่แม้รายละเอียดปลีกย่อยจะแตกต่างจากฉบับนวนิยาย (เหตุเพราะโซโนะไม่เคยอ่านนวนิยาย ต้นฉบับมาก่อนตอนเขียนบท) แต่ก็ยังคงกลิ่นอาย ‘การไล่ล่าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด’ ไว้ได้อย่าง ครบถ้วน ทั้งยังใส่นานาองค์ประกอบสุดเพี้ยน อาทิ ‘ธรรมชาติที่หันมาพิฆาตมนุษย์’, ‘ครูสาวผู้เป็นฆาตกรไล่ล่านักเรียนด้วยปืนกล’, ‘เจ้าบ่าวผู้มีหน้าตาเป็นหมู’, ‘ภาพหลายช็อตที่เผยให้เห็นกกน. หญิงสาววัยละอ่อนเต็มตา’ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ‘เลือดกับอวัยวะที่กระจุยกระจายตลอด 85 นาทีของหนัง’ เพื่อเติมเต็มให้หนังเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่ทั้งระทึกและบ้าบอสุดกู่ไปพร้อมๆ กันด้วย

หากมองอย่างผิวเผิน หนังเรื่องนี้อาจเป็นเพียงหนังสนองความบันเทิงที่ไร้ซึ่งตรรกะ ใดๆ แต่แท้จริงแล้ว ‘Tag อวสาน…โมเอะ’ ก้าวข้ามการเป็นหนังระทึกขวัญดาดๆ ด้วยการชวนผู้ชมตั้งคำถามเกี่ยวกับอัตลักษณ์ (identity) ที่แท้จริง ของตัวละคร เนื่องจากตลอดการผจญภัยในโลกแห่งฝันร้าย ตัวละครมิตซูโกะได้เปลี่ยนทั้งรูปลักษณ์และอัตลักษณ์ของตนให้กลายเป็นอีก 2 บุคคลที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คือ เคโกะ เจ้าสาววัย 25 (รับบทโดย มาริโกะ ชิโนดะ) ในองก์สอง และนักวิ่งนาม อิซูมิ (รับบทโดย เอรินะ มาโนะ) ในองก์สาม

โดยเว็บไซต์ IndieWire เปรียบเปรยว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มีส่วนผสมของความเป็นเรื่องราวแนวข้ามพ้นวัย (coming-of-age) อยู่ในตัว กล่าวคือ Tag ทำหน้าที่ถ่ายทอดความหวาดกลัวของวัยรุ่นที่มีต่อการก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ ผ่านตัวละครนำที่ตกอยู่ในสภาพผู้ถูกกระทำใน ตอนแรก ก่อนจะค่อยๆ กลายเป็นคนที่กล้าจะขีดโชคชะตาของตัวเองในที่สุด อีกทั้งหนังยังชวนให้ขบคิดถึงการดำรงอยู่ของโลกคู่ขนาน ผ่านคำพูดของตัวละครตัวหนึ่งที่ชื่อ ‘เซอร์’ (อามิ โทมิเตะ) – ย่อมาจาก เซอร์เรียลสาว ผู้ถือคติ ‘ชีวิตโคตรจะเซอร์เรียล แต่อย่าให้ ความเซอร์เรียลนั้นกลืนกินคุณ’– ที่ว่า “ไม่ว่า เธอจะเลือกหนทางไหน แต่ก็จะมีตัวเธออีกคนในอีกโลกหนึ่งที่ไม่ได้เลือกหนทางนั้น”