“เราเชื่อในศรัทธาที่ก้าวเดินออกมา”!! คุยกับ ผกก. ‘อีปึก! อัศจรรย์วันแห่งศรัทธา’

Home / bioscope / “เราเชื่อในศรัทธาที่ก้าวเดินออกมา”!! คุยกับ ผกก. ‘อีปึก! อัศจรรย์วันแห่งศรัทธา’

แม้เราจะเคยมีหนังอัตชีวประวัตินักร้องมาแล้วมากมาย แต่ความน่าสนใจของหนังเล็กๆ ที่ผลิตโดยผู้สร้างอิสระจากภาคอีสานเรื่องนี้ คือการถ่ายทอดชีวิตของนักร้อง สาวมาด เมกะแด็นซ์ (เจ้าของเพลงที่ดังมากๆ ในช่วงเวลาหนึ่งอย่าง ‘สาวลาดพร้าว’) จากมุมมองของคนที่ใกล้ตัวที่สุดอย่างสามีของเธอเอง กรุง สุขสันต์ ที่แม้พื้นฐานจะไม่มีประสบการณ์ในการทำภาพยนตร์มาก่อนเลย หากนี่คือหนังที่ตัวเขาและผู้สร้าง ปิญดา เรืองแจ่ม ใช้ความเชื่อในการนำทางจนหนังแล้วเสร็จเข้าโรงฉายในวันนี้


– ก่อนหน้านี้พี่กรุงเคยทำอะไรมาก่อนครับ
(กรุง) ผมไม่เคยทำภาพยนตร์มาก่อนเลย จริงๆ ผมเป็นนักดนตรีเพื่อชีวิต และก็เคยกำกับงานมิวสิควิดีโอเพลงลูกทุ่งอีสานมาเยอะ

– จุดเริ่มต้นที่มาทำหนังเรื่องนี้
(กรุง) ตัวผมได้มาเป็นแฟนกับสาวมาด (เมกะแด็นซ์) จนกระทั่งมาเขาล้มป่วยลงอย่างที่เป็นข่าว คือเราเองก็สงสารเขานะในความทรมานที่เขา เดินไม่ได้หรือไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ผมเลยคิดว่าทางเดียวที่ทำให้เขากลับมามีศรัทธากับชีวิตได้ คือผมจะสร้างภาพยนตร์ให้เขาเอาความต่อสู้ชีวิตของเขามาถ่ายทอด แต่ทั้งหมดมันก็ไม่จริงร้อยเปอร์เซ็นต์เสียทีเดียว มันก็ต้องมีความบันเทิงมีอรรถรสในแบบของมันด้วย

– แล้วได้มาเจอกับพี่ดา (ปิญดา เรืองแจ่ม) ที่มาอำนวยการสร้างให้ยังไงครับ
(กรุง) คือเราอยู่จังหวัดเดียวกัน รู้จักกันอยู่แล้ว พอดีเราก็ไปชวนเขามาเล่นหนังด้วย คือเราก็หาทุนมา 3 ปีกว่า หาไงก็ไม่ได้สักที ทั้งโดนหลอก ทั้งเอาบ้านไปจำนอง จนมาได้คุยกันกับคุณดาก็เลย

(ปิญดา) คือเราเองก็อยากให้มันได้ออกมาเป็นหนังจริงๆ บวกกับหนังเรื่องน้มันก็มีเรื่องราวเกี่ยวพญานาคซึ่งเราเองก็ศรัทธาอยู่แล้วด้วย

– ความเป็นหนังอีสานของพี่กรุงคืออะไร
(กรุง) อีสานเป็นแหล่งอารยธรรมของประเทศไทย แม้แต่ภาษาอีสานเองก็ตาม แต่ทำไมเวลาเรามาอยู่กรุงเทพฯ หรือที่อื่นทำไมถึงไม่ชอบพูดกัน อยากผมเองตอนแรกก็เขียนบทด้วยให้ตัวละครพูดกลางตลอดทั้งเรื่อง จนมาเปลี่ยนเป็นภาษาอีสานในตอนหลัง

กรุง สุขสันต์

– พอมันเป็นทั้งเรื่องชีวิตของพี่สาวมาดด้วย เป็นทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับศรัทธา ความเชื่อต่างๆ ทั้งหมดนี้มันมารวมกันได้อย่างไร
(กรุง) คือเราเองตอนเขียนบทเราก็เขียนด้วยความสนุกนะ ไม่รู้มันมาได้ไงเหมือนกัน (หัวเราะ) คือหนังเองมันก็สะท้อนชีวิตคน ที่มีทั้งจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด ซึ่งเอาเข้าจริง ถ้าพวกเราใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 คงจะมีความสุขเหมือนกันทุกคนตอนเราจนๆ ทำไมเรามีความสุขได้แล้วทำไมมีเงินสิ่งเหล่านั้นถึงหายไป นั่นคือสิ่งที่เราอยากถ่ายทอดไปสู่หนัง

– อย่างเรื่องความเชื่อลี้ลับพื้นบ้านต่างๆ กับวิถีชีวิตของคนอีสาน สำหรับพี่กรุงคิดว่ามันเกี่ยวข้องกันยังไง
(กรุง) ที่จริงการนับถืออะไรสักอย่าง บางทีมันไม่จำเป็นหรอกว่ามันจริงหรือไม่ เพราะมันคือสิ่งที่ยึดเหนียวจิตใจไม่ให้เราทำชั่ว สำคัญที่ว่าเรารู้จักกราบไหว้

(ปิญดา) อย่างเราเองก็เคยไม่เชื่อนะ แต่พอเราเองได้มาเจออะไรหลายๆ มันก็ทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้มันมีนะ แต่ก็ไม่ได้งมงาย เราก็มองว่าความเชื่อเหล่านี้มันคือสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนยึดเหนียวจิตใจไปสู่เป้าหมายในชีวิตได้

(กรุง) คือเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคนอีสาน คือความนอบน้อม แต่คนสมัยนี้กลับมองว่าคนนอบน้อมคือคนโง่ ยกตัวอย่างง่ายๆ การกราบไหว้มันช่วยให้เราอ่อนน้อม ไม่ถึงกับงมงายมันคือความเชื่อศรัทธาเฉยๆ

– แล้วเรารู้สึกยังไงกับการเอาแง่มุมส่วนตัวระหว่างพี่กรุงกับพี่สาวมาด มาถ่ายทอดในเรื่อง
(กรุง) มันอาจจะไม่ได้มีส่วนนี้มากนัก เพราะช่วงที่เราเข้ามาในชีวิตสาวมาดมันก็ก่อนที่เขาจะล้มป่วยได้ไม่นาน ซึ่งส่วนของเรามันคือการถ่ายทอดแง่มุมความรัก คือมันอาจจะไม่สวยงาม แต่มันคือความเข้าใจกัน ช่วยเหลือกันดูแลซึ่งกันและกัน

– จริงๆ อีปึก แปลว่าอะไรครับ
(กรุง) อีปึก หมายถึงเด็กที่โง่ๆ ซื่อๆ ไม่ใช่คำด่านะ เป็นแซวออกน่ารักๆ มากกว่า เช่น “อีปึก โอ๊ย อีโง่เอ๊ย” คือถึงแม้จะโง่แต่ก็เป็นคนดี และความดีมันจะนำพาชีวิตเราไปสู่สิ่งที่ดีได้

– ในสถานการณ์วงการหนังไทยตอนนี้ เรากลัวไหมว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ
(กรุง) เราเชื่อในศรัทธาที่ก้าวเดินออกมา ผมหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้เห็นว่าบาปบุญคุณโทษมันมีอยู่จริง

(ปิญดา) สำหรับเราหนังเรื่องนี้มันก็ทำให้เห็นว่า จากคนที่ไม่มีอะไร จนมาถึงจุดหนึ่งที่เขาทะเยอทะยานจนได้มีสิ่งที่ต้องการ แต่ความทะเยอทะยานมันก็ทำให้เขาต้องเสียอะไรหลายอย่างในชีวิตไปเหมือนกัน จะเสียอะไรนั้นก็อยากให้ลองไปชมกันคะ

อีปึก! อัศจรรย์วันแห่งศรัทธา
เข้าฉาย : 13 กรกฎาคม 2560

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine