เคล็ด(ไม่)ลับ ทำหนังซอมบี้แบบ จอร์จ เอ โรเมโร

Home / bioscope / เคล็ด(ไม่)ลับ ทำหนังซอมบี้แบบ จอร์จ เอ โรเมโร

นับตั้งแต่เปิดตำนานความสยองใน Night of the Living Dead (1968) หนังสยองขวัญด้วยทุนเพียง 114,000 เหรียญ ที่ จอร์จ เอ โรเมโร อาศัยลูกบ้าทำหนังภายใต้ทุนจำกัดจำเขี่ยให้ออกมาสดใหม่ จนส่งอิทธิพลต่อวัฒนธรรมป็อบหลากหลายแขนงในเวลาต่อมา และนี่คือเบื้องหลังแนวคิดและการทำหนังซอมบี้ ของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นตำรับความคัลต์ของหนังซอมบี้ที่แท้จริง

ตัวประกอบเยอะ แต่หนังทุนต่ำ…ทำไง?

ว่ากันว่า ตอนถ่ายทำ Night of the Living Dead  โรเมโรจ่ายค่าตัวนักแสดงที่มาเล่นเป็นซอมบี้ ด้วยเงินเพียง 1 เหรียญ (หรือไม่ถึงร้อยบาท!!) โดยแถมเสื้อที่สกรีนว่า “เราคือซอมบี้จาก Night of the Living Dead” อีก 1 ตัว นอกจากนี้เขายังเลือกถ่ายทำหนังที่เมืองๆ เดิมเกือบทุกเรื่อง ซึ่งเป็นเมืองที่เขาได้เรียนจบมหาวิทยาลัยมา (คาร์เนกี้เมลลอนยูนิเวอร์ซิตี้ ที่เมืองพิตส์เบิร์ก) โดยอาศัยจ้างนักศึกษาและคนในพื้นที่มาเล่น

ถามว่าประหยัดขนาดนี้ และโรเมโรได้เงินจากการทำหนังเรื่องแรกเท่าไหร่…คำตอบคือ 5 เหรียญ จ้าาา

Night of the Living Dead

ทำหนังซอมบี้ต้องมีประเด็นสังคม

ประเด็นสำคัญในหนังทุกเรื่องของโรเมโรคือ การเสียดสีสังคม โดยเฉพาะในหนัง “ไตรภาคแห่งความตาย” (Night of the Living Dead / Dawn of the Dead / Day of the Dead) ที่เขามุ่งโจมตีประเด็น “ความเสื่อมโทรมของสังคมที่เกิดจากระบบทุนนิยม” โดยใช้ซอมบี้เป็นตัวแทนของชนชั้นแรงงานที่ถูกกดขี่ สภาพสังคมแบบตัวใครตัวมัน มีความแปลกแยกจากการไม่สื่อสารกัน

ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งในหนังสยองขวัญของโรเมโร คือการมีนักแสดงนำเป็นคนผิวดำ ซึ่งก็ถูกใช้ต่อมาในทุกภาคของ “ไตรภาคแห่งความตาย” โดยไม่ได้มีการระบุชัดเจนตายตัวว่า ตัวละครผิวดำคนนี้มีสัญชาติอะไร แต่ที่สำคัญมันกลับไปด้วยกันได้ดีกับธีมหนังที่โรเมโรกำลังจะเล่า แม้ตัวเขาเองจะเคยบอกว่า ไม่ได้มีการระบุไปอย่างชัดเจนในบทว่าจะต้องมีตัวละครนำเป็นคนผิวดำเท่านั้น แต่สุดท้ายเมื่อเลือกจากบุคลิคความสามารถ และค่าตัว(ฮา)แล้วก็มักจะลงท้ายเป็นนักแสดงผิวดำเสมอ จนกลายเป็นความแปลกใหม่ที่แหกขนบดั้งเดิมของหนังสยองขวัญที่ตัวละครผิวดำมักจะตายก่อนใครเพื่อนเสมอ

นอกจากนี้ โรเมโรเองยังเป็นเฟมินิสตัวพ่อ เพราะโดยปกติในหนังสยองขวัญตัวละครหญิงมักจะเป็นฝ่ายถูกกระทำเสมอๆ และต้องโป๊! หากหนังสยองขวัญของโรเมโร จะมีตัวละครหญิงที่สามารถปกป้องตนเองได้ เป็นที่พึ่งพาได้ และไม่ต้องมาโชว์อะไรวับๆ แวมๆ ด้วย

Dawn of the Dead

ทอม ซาวินี่ เมคอัพอาร์ตติสต์คู่ใจ

หัวใจสำคัญอีกอย่างของหนังซอมบี้ คือเมคอัพอาร์ตติสต์ที่มาเนรมิตแต่งหน้าเนรมิตกองทัพซอมบี้ ซึ่งโรเมโรก็ได้ทำงานกับ ทอม ซาวินี่ ตั้งแต่ Martin (1978 – หนังแวมไพร์สะท้อนสังคมของโรเมโร ว่าด้วยเด็กชายคนหนึ่งที่คิดไปเองว่า ตนคือแดร็กคูล่า) ก่อนจะได้มาทำงานร่วมกันในหนังซอมบี้เรื่องที่สองของโรเมโร Dawn of the Dead (1978) และ Day of the Dead (1985) โดยเรื่องหลังซาวินี่คว้ารางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยมจาก Saturn Award (เวทีประกาศรางวัลเก่าแก่ของอเมริกาที่จัดมอบให้หนังไซ-ไฟ, สยองขวัญ และแฟนตาซี โดยเฉพาะ) แถมหลังจากนั้นซาวินี่ที่ผันตัวมากำกับหนัง ยังเคยรีเมก Night of the Living Dead หนังซอมบี้เรื่องแรกของโรเมโรในปี 1990 ด้วย

โดยเทคนิคการทำซอมบี้แบบทุนต่ำ ก็มีตั้งแต่ทำเลือดจากช็อกโกแลตไซรัป, ใช้ไส้กรอกและแฮมแทนตับไต้ไส้พุง, วาดลูกปิงปองเป็นลูกตา ไปจนถึงหากต้องมีฉากตัดแขนขาซอมบี้ ก็ใช้นักแสดงพิการจริงๆ มาเล่นเสียเลย!!

Day of the Dead

ร่วมทริบิวต์ให้กับ ผู้ให้กำเนิด ‘หนังซอมบี้’ จอร์จ เอ โรเมโร
กับหนังภาคที่ 5 ในตระกูล ‘…of the Dead’
Diary of the Dead
เสาร์ที่ 22 ก.ค.
2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.

ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre