เหล้าใหม่..ในฉลากเก่า Day of the Dead (2008) : BIOSCOPE Theatre

Home / bioscope / เหล้าใหม่..ในฉลากเก่า Day of the Dead (2008) : BIOSCOPE Theatre

หลังความสำเร็จของ Dawn of the Dead (2004) ฉบับรีบูตของ แซค ชไนเดอร์ จึงไม่แปลกที่จะมีการปัดฝุ่นนำหนึ่งใน “ไตรภาคแห่งความตาย” ของ จอร์จ เอ โรเมโร ถูกนำมารีเมกเพื่อสานต่อความสำเร็จ จนกลายมาเป็น Day of the Dead (2008) และได้ผู้กำกับหนังสายคัลต์อย่าง สตีฟ ไมเนอร์ ที่เคยมีผลงานสยองคลาสสิคอย่าง Friday the 13th Part III (1981), Friday the 13th Part 2 (1982), Lake Placid (1998), Halloween H20: 20 Years Later (1999) และยังได้ เจฟฟรีย์ เรดดิค หนึ่งในผู้ให้กำเนิดและเขียนบทหนังสยองขวัญแฟรนไซส์สุดระทึกอย่าง Final Destination

เช่นเดียวกับ Dawn… แม้ตัวพล็อตหลักๆ ของ Day of the Dead ฉบับนี้จะเดินตามฉบับเดิมในปี 1985 อยู่มาก ทั้งฉากหลังที่เป็นหลุมหลบภัย กลุ่มตัวละครหลักที่มีทั้งทหารและนักวิทยาศาสตร์ แต่ในเวอร์ชั่นของไมเนอร์เองก็แยกหลุดออกมาจากของเดิม หรือแทบจะไม่มีความต่อเนื่องกับภาค Dawn… ของชไนเดอร์เลย โดยตัวเขาได้นำพาหนังไปสู่ทิศทางที่เป็นหนังแอ็คชั่นมากขึ้น

โดยหนังเล่าเรื่องเริ่มต้นจากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในโคโลราโดที่ไวรัสระบาดจนผู้คนล้มตายกลายเป็นซอมบี้จนหมดสิ้น กองทัพจึงส่งหน่วยทหารเข้าไปสำรวจและปิดเมืองเพื่อไม่ให้ไวรัสแพร่ระบาดออกไปยังที่อื่นๆ นำโดย ผู้กองโรดส์ (วิง แรมส์) ทหารในสังกัด ซาราห์ (มีนา ซูวารี) และ ซาลาซาร์ (นิก แคนนอน) ก่อนที่พวกเขาจะพบมนุษย์กลุ่มสุดท้ายที่เหลือรอดอยู่ในเมืองนี้ ที่พวกเขาทั้งหมดต้องร่วมมือกันหนีตายจากดงซอมบี้ในเมืองนี้

เรดดิคผู้เขียนบทกล่าวว่า เหตุผลหลักที่เขามาร่วมโปรเจ็กต์นี้ คือการได้มาร่วมงานกับตัวไมเนอร์ หนึ่งในคนทำหนังสยองขวัญที่โดดเด่นมาใรยุค 80’s “มันเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะประดิษฐ์หนังให้เดินตามต้นฉบับ เราเลือกใช้พล็อตดั้งเดิมและคาแร็คเตอร์จากฉบับ 1985 โดยไม่ได้ใช้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่องอื่นเลย มันจึงทำให้เรื่องราวของเวอร์ชั่นนี้แยกออกมาจากฉบับอื่นอยากชัดเจน”

“ก่อนที่ผมจะเริ่มเขียนทรีตเม็นต์ของบทนั้น มันมีแนวทางของหนังที่ค่อนข้างจะใกล้กับต้นฉบับมากๆ ด้วยความรู้สึกว่าผมอยากยกย่องต้นฉบับดั้งเดิมอย่างที่ควรจะเป็น แต่ในขณะเดียวกันก็อยากนำเสนอหนังไปสู่หนทางที่สดใหม่ด้วย” เรคดิคว่า

Day of The Dead ในเวอร์ชั่นนี้ได้รับการแก้ไข ดัดแปลงหลายจุด และเป็นหนังมนุษย์ปะทะกับซอมบี้อีกเรื่องที่สร้างขึ้นพร้อมเนรมิตฉากแอ็คชั่นต่อสู้เลือดสาดอย่างดุเดือด จนรับประกันว่า สำหรับคอหนังซอมบี้ Day of The Dead-ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหน-ก็นับเป็นอีกเรื่องที่ควรดูเสมอ

 


ชม Day of the Dead (2008)

โปรแกรมพิเศษ
ทริบิวต์ให้กับ ผู้ให้กำเนิด ‘หนังซอมบี้’
จอร์จ เอ โรเมโร

เสาร์ที่ 29 ก.ค.

2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre