รู้จัก 3 นักแสดงนำหนุ่ม(ภาคพื้นดิน)ใน Dunkirk: หนังสงครามและผู้ชายของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

Home / bioscope / รู้จัก 3 นักแสดงนำหนุ่ม(ภาคพื้นดิน)ใน Dunkirk: หนังสงครามและผู้ชายของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

Dunkirk หนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับหนังแห่งยุคอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ว่าถึงนายทหาร 400,000 นายที่ติดอยู่บนหาดดันเคิร์กระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และกำลังกวาดรายได้ รวมถึงคำวิจารณ์จากทั่วโลกอย่างคึกคัก

เราอาจสะดุดตากับนักแสดงหนุ่มสามคน ที่รับบทเป็นนายทหารตัวเล็กๆ ในกองทัพใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตร ทั้งคนหนุ่มผู้ไม่ประสาสงคราม, ทหารผู้เงียบขรึม และชายผู้กราดเกรี้ยว ทั้งหมดล้วนผ่านการออดิชั่นร่วมกับคนหนุ่มอีกนับพันคนที่อยากมีส่วนร่วมในหนังเรื่องใหม่ของโนแลน

พวกเขาคือนักแสดงที่โนแลนเลือกแล้ว และจะด้วยเหตุผลอะไรนั้น-ตามลงไปอ่านกันได้เลย!


ฟิน ไวต์เฮด

“ผมรู้ว่าชื่อหนังคือ Dunkirk มีคริสโตเฟอร์ โนแลนเป็นผู้กำกับ และเป็นหนังสงคราม เรารู้แค่นั้นเอง”

นั่นคือข้อมูลมากสุดที่เด็กหนุ่มผู้ทำงานอยู่ร้านกาแฟอย่าง ฟิน ไวต์เฮด รู้เกี่ยวกับหนังเรื่องใหม่ของโนแลนที่มาเปิดรับออดิชั่นนักแสดงในอังกฤษ ตัวเขาเองไปเข้ารับการออดิชั่นแบบไม่ได้หวังผลมากนัก ก็เนื่องมาจากต้องแย่งบทนายทหาร ทอมมี ท่ามกลางเด็กหนุ่มอีกนับพันคน ทั้งบางคนยังเป็นนักแสดงอาชีพ จนตัวเขาที่เคยมีผลงานในละครโทรทัศน์ฟอร์มเล็กเรื่อง Him (2016) อย่างเขาแทบไม่มีหวัง

 

“ตอนนั้นคนรู้กันว่ามีเด็กหนุ่มจำนวนหนึ่งไปออดิชั่นหนังกัน เราไม่รู้อะไรมากนักหรอกครับ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบทที่ไปออดิชั่นนั้นมันสำคัญยังไง” ไวต์เฮดเล่า ตัวเขาเป็นเด็กหนุ่มชาวอังกฤษทั่วไปที่อาศัยกับพ่อนักดนตรีแจ๊ซ ผู้คาดหวังว่าลูกชายจะได้เป็นมือกีตาร์ผู้เด่นดัง (“ผมไม่เก่งขนาดนั้นน่ะสิ”), นักกีฬารักบี้ (“ผมไม่มีทักษะเลยน่ะ”) รวมถึงนักเต้นเบรคแดนซ์ (“ผมเต้นไม่เป็นด้วยซ้ำ!”)

นาทีที่เอเจนซีโทรมาบอกว่า เขาคือผู้คว้าบททอมมีได้นั้น และจำเป็นต้องเก็บมันเป็นความลับไว้ก่อนจะถ่ายทำเสร็จ ไวต์เฮดก็ดีใจตะโกนลั่นบ้านจนแฟนหนุ่มของน้องสาวตะโกนถามกลับมาว่า “นายคว้าบทได้แล้วใช่ไหมล่ะ”

โนแลนเองคว้าไวต์เฮดมารับบทนี้เพราะเขาต้องการเด็กหนุ่มที่ดูเยาว์วัยและขาดประสบการณ์ในการใช้ชีวิต-ซึ่งไวต์เฮดมีคุณสมบัติเหล่านี้ครับ “ผมใหม่มากกับทุกสิ่ง กลัวไปหมดเลย” นักแสดงหน้าใหม่ว่า “เอาแต่วิ่งไปวิ่งมา ไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง”

และด้วยรูปร่างผอมบางมาก ทำให้ด่านแรกที่ไวต์เฮดต้องเจอไม่ใช่แค่การแสดง แต่เป็นการถูกโนแลนจับเข้าโปรแกรมทำน้ำหนัก สองสัปดาห์แรกของการถ่ายทำ ไวต์เฮดจึงพบตัวเองต้องวิ่งลุยน้ำเอาเป็นเอาตายในชุดทหารเต็มยศกับเครื่องถ่วงน้ำหนัก

“ผมถูกล้อมหน้าล้อมหลังด้วยสตันต์แมนตัวเบ้อเริ่มห้าคนที่เอาแต่บอกผมว่า นายต้องออกกำลังกายได้แล้วไอ้หนุ่ม! ผมเลยต้องวิ่งจ๊อกกิ้งอยู่ริมหาด ว่ายน้ำในทะเลเต็มแรงในชุดทหารซึ่งหนักสักแปดปอนด์ (ราว 3 กิโลกรัม) ได้”

“ผมว่าคริสมีอิทธิพลและได้รับความเคารพอย่างมากในอุตสาหกรรมนี้ เพราะงั้น การได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์หนังของเขานั้นเยี่ยมไปเลยครับ” นักแสดงหนุ่มกล่าวปิดท้าย

 

อนัวริน บาร์นาร์ด

หนุ่มตาโศกรูปหล่อในหนังคือนักแสดงทีวีและนักแสดงละครเวทีชาวเวลส์ เขาผ่านการแสดงมาแล้วในหนังเล็กๆ อย่าง Citadel (2012, เคียแรน ฟอย) และ Cilla มินิซีรีส์เมื่อปี 2014

บาร์นาร์ดเติบโตในเขตชนบทที่เวลส์ ในครอบครัวแรงงานเล็กๆ พ่อเขาเป็นคนขุดถ่านหินและแม่เป็นพนักงานในโรงงานเล็กๆ แห่งหนึ่ง “นั่นทำให้ผมฝันกลางวันว่าเห็นตัวเองอยู่ในหนังอยู่เรื่อย ผมดูหนังตั้งแต่เด็ก-น่าจะสักสี่ขวบได้เลยมั้งครับ-ผมนั่งอยู่หน้าทีวีและดูหนังกับพ่อกับปู่ทั้งวัน ทำเป็นว่าตัวเองอยู่ในเรื่องด้วย”

เขาเข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 ปีด้วยบทเล็กๆ น้อยๆ และระหว่างทางนั้น บาร์นาร์ดก็สั่งสมประสบการณ์ด้วยบทที่หลากหลาย “ผมบอกเอเจนซี่เสมอว่า ผมเล่นบทที่แตกต่างกันมาเยอะแล้ว และที่อยากทำตอนนี้ก็คือเล่นในหนังดีๆ กับผู้กำกับเจ๋งๆ เพราะผมอยากเติบโตทางนี้ในฐานะนักแสดง

“เพราะงั้นตอนที่รู้ว่าได้เล่นหนังกับโนแลน ผมเลยคิดแค่ว่า จะต้องทำทุกทางเพื่อพิสูจน์ให้เขารู้ ว่าผมน่ะคุ้มค่าที่จะร่วมงานด้วยนะ”

การคว้าบทนายทหารผู้เงียบขรึมของบาร์นาร์ดเองก็ถูกโนแลนสั่งปิดเป็นความลับเช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่นๆ และถูกพาไปยังสถานที่ถ่ายทำตั้งแต่วันแรกๆ “เขา(โนแลน)บอกเราแค่ว่า ‘ตอบสนองต่อสิ่งรอบๆ ตัวพวกคุณก็พอแล้วนะ’ แล้วที่นั่นไม่มีฉากเขียว ไม่มีการแบบ ‘ทำเป็นว่าไอ้นั่นอยู่ตรงนั้น เห็นไอ้นี่ตรงนี้สิ’ เราทำงานกับฉากยักษ์ใหญ่ที่ทุกคนรอบตัวกำลังแสดงบทบาทของตัวเอง”

ประสบการณ์การทำงานกับโนแลนนั้นเป็นเรื่องคุ้มค่าของนักแสดงวัย 30 (ใช่ เขาหน้าเด็กมากเมื่อเทียบอายุ) อย่างบาร์นาร์ด “คุณไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะอยู่ตรงไหน แสงจะเปลี่ยนหรือเปล่า ไม่ต้องเสียเวลาดูว่าตำแหน่งที่ยืนของเราเป็นยังไง เพราะหนังทั้งเรื่องส่วนใหญ่ถ่ายด้วยกล้องแฮนด์เฮลด์ที่ตามคุณไปทุกที่น่ะครับ”

 

แฮร์รี สไตล์ส

“ผมอยากได้คนหนุ่มที่ดูไม่รู้เรื่องอะไร ไม่ประสาเรื่องการแสดงและไม่เป็นที่รู้จัก ผมออดิชั่นคนหนุ่มสักพันคนได้ แล้วเขาก็คว้าบทนั้นไป” คริสโตเฟอร์ โนแลน ให้สัมภาษณ์เช่นนั้นในการคัดเลือกคนที่จะมารับบทเป็นทหารหนุ่มอีกคนบนหาดดันเคิร์ก

และไอ้หนุ่มที่เขาพูดถึง คือ แฮร์รี สไตล์ส!

กว่าโนแลนจะมารู้ว่าเจ้าหนุ่มตาฟ้าหน้าซื่อที่เดินดุ่มเข้ามาออดิชั่นคือบอยแบนด์ดังแห่งเกาะอังกฤษอย่าง One Direction ก็เมื่อลูกๆ ของเขากรีดร้องว่าคนที่มาแสดงในหนังเรื่องใหม่ของพ่อคือแฮร์รี สไตล์ส! “ผมไม่เคยได้ยินชื่อเขามาก่อน แต่สำหรับผม เขามีเสน่ห์มาก ดูจริงใจและมีความละเอียดอ่อนในฐานะนักแสดง”

สไตล์สเข้าวงการมาจากการเข้าประกวดรายการ X Factor เมื่อปี 2010 และถูกจับเป็นบอยแบนด์พร้อมเพื่อนอีกสี่คนในปีนั้นเอง แถมทำรายได้ถล่มทลายจากยอดขายและการออกทัวร์ เขากลายเป็นหนึ่งในชายหนุ่มที่สาวๆ ฝันจะออกเดทด้วยมากที่สุด (ขณะที่ชีวิตส่วนตัว เขาเคยออกเดทกับ เทย์เลอร์ สวิฟต์ เมื่อปี 2013 มาแล้ว) ก่อนจะแยกย้ายกันออกไปทำโปรเจ็กต์ส่วนตัวในปี 2016

และ Dunkirk คือผลงานแรกของสไตล์สในฐานะนักแสดง “ตอนที่เริ่มถ่ายทำ คุณจะรู้สึกเหมือนมีแต่ตัวคุณ, กล้อง และคริสเท่านั้น ซึ่งผมว่าเขาเจ๋งมากที่ทำให้เรารู้สึกไม่อึดอัดเลยเวลาต้องเข้าฉาก”

แม้ก่อนหน้านี้ สไตล์สจะเคยแสดงมิวสิควิดีโอเพลงมาบ้าง แต่การแสดงหนังก็ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับเขาอยู่ดี-ยิ่งเฉพาะกับการเล่นหนังสงครามที่ต้องใช้เวลาครึ่งหนึ่งอยู่ในทะเลด้วยแล้ว “รู้สึกยังกับมีคนลากคุณออกจากเตียง กดคุณลงน้ำ แล้วโยนคุณไปนอนลงบนเตียงใหม่ แต่มันก็เยี่ยมไปเลยนะครับ” เขาให้สัมภาษณ์