ไม่ได้มีแบบเดียว!! กับ 7 หนังซอมบี้หลังปี 2000 ที่คุณต้องลอง

Home / bioscope / ไม่ได้มีแบบเดียว!! กับ 7 หนังซอมบี้หลังปี 2000 ที่คุณต้องลอง

ก่อนที่จะถูกสร้างซ้ำหลากรูปแบบนับไม่ถ้วน หากในช่วงเวลาหนึ่งหนังซอมบี้ัเป็นเพียงแนวย่อยของหนังสยองขวัญที่คนถูกชะตากับแฟนๆ ส่วนน้อย แต่ในยุคหลังปีสองพันที่มันเริ่มกลายเป็นของฮิตที่คนทั่วไปคุ้นเคย ผ่านการนำมาตีความนิยามของซอมบี้ใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น และนี่คือส่วนนหนึ่งของหนังซอมบี้หลังปี 2000 ที่คุณสามารถหามาลองชมกันได้ไม่ยาก

 

Shaun of the Dead (2004, เอ็ดการ์ ไรท์)

หนังซอมบี้ + โรแมนติก คอมิดี้ กลายเป็นส่วนผสมสุดวายป่วงของผลงานแจ้งเกิดผู้กำกับสุดกวนคนนี้ และแจ้งเกิด ไซแมน เพ็กก์ ดาวตลกชาวอังกฤษให้ทั่วโลกได้หลงรัก โดยไรท์นำความชื่นชอบในหนังซอมบี้ตระกูล “ไตรภาคแห่งความตายของโรเมโร” มาเล่นใหญ่ใส่มุกสไตล์คนอังกฤษ จิกกัดยั่วล้อสูตรหนังตระกูลซอมบี้ ในขณะเดียวกันก็ไม่ลืมหยอดความตลกปนหวาน ที่ตัวละครต้องทวงคนรักกลับมาจากแฟนใหม่ให้ได้

28 Days Later (2003, แดนนี บอยล์)

ซอมบี้ในแบบผู้กำกับชื่อดังจากอังกฤษคนนี้ ถูกตีความใหม่ให้กลายเป็นผีดิบแสนบ้านคลั่งที่วิ่งไล่ตามใส่คนอย่างรวดเร็ว หากสิ่งที่แดนนี บอยล์ได้ทำนอกจากนั้น คือการสร้างโลกที่ตกอยู่ภายใต้การระบาดของไวรัสได้อย่างสมจริง ในสไตล์การถ่ายทำแบบสารคดี จนทำให้หนังเรื่องนี้ล้างภาพจำเดิมๆ ที่ผู้คนมีต่อ  “ซอมบี้” และเป็นจุดกำเนิดของซอมบี้อีกแบบหนึ่งนอกจากสายของโรเมโรก็ว่าได้

 

World War Z (2013, มาร์ค ฟอร์สเตอร์)

หนังซอมบี้ฟอร์มใหญ่ยักษ์ ที่นำเอาความเป็นหนังแอคชั่นกู้โลกมารวมกัน ผ่านตัวละครของ แบรด พิตต์ (ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของเรื่องด้วย) ที่ต้องเดินทางไปทั่วโลกเพื่อตามหาวัคซีนที่มาระงับการระบาดของเชื้อไวรัสที่ทำให้ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ หนังอุดมไปด้วยการดีไซน์ฉากภัยพิบัติที่เกิดจากการรวมตัวของซอมบี้จำนวนมหาศาล ในขณะเดียวกันมันก็ให้ภาพของซอมบี้ไม่ต่างจากโรคระบาดร้ายแรงที่โลกมีสิทธิ์พบเจอได้

 

The Happiness of the Katakuris (2001, ทาคาชิ มิอิเกะ)

คนอย่างมิอิเกะ ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ทำหนังได้เร็วมากๆ และนี่คือหนึ่งในผลงานช่วงพีคๆ ของเขา โดย 1 ใน 7 หนังจากปี 2001 ของเขาเรื่องนี้รีเมกจาก The Quiet Family หนังมิวสิคัลตลกร้ายของ คิมจีวุน หากสิ่งที่มิอิเกะทำ กลับกลายเป็นหนังซอมบี้-มิวสิคัล ที่ล้อเลียนหนังเพลง The Sound of Music หรือชนชั้นสูงชาวอังกฤษ ผ่านฉากร้องเพลงของซอมบี้สุดเหวอ และซีเควนซ์แอนิเมชั่นดินน้ำมัน จนมันกลายเป็นซอมบี้ที่โคตรคัตล์!!

 

Train to Busan (2016, ยอน ซังโฮ)

หนังซอมบี้จากเกาหลีที่นำความตื่นเต้นจากพื้นที่อันแสนบีบอัดในรถไปความเร็วสูง ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ลืมที่จะวิพากษ์สังคมทุนนิยมผ่านตัวละครนายทุนหรือนักการเมืองขี้ฉ้อ จนกลายเป็นหนังซอมบี้ที่มีจิตวิญญาณดั้งเดิมแบบ จอร์จ เอ โรเมโร แต่ในขณะเดียวกันก็ดุเดือดพุ่งพล่านแบบหนังซอมบี้ในยุคหลังปี 2000 อย่าง 28 Days Later ที่โคตรสนุกและลุ้นระทึกจนวินาทีสุดท้าย!!

 

Zombieland (2009, รูเบน เฟลชเชอร์)

หนังซอมบี้-โรดมูฟวี่ ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ตลกร้ายตลกหน้าตาย และการก้าวข้ามพ้นวัยของตัวละครวัยรุ่น กลายเป็นส่วนผสมที่แตกต่างไม่เหมือนใครของหนังซอมบี้สุดอินดี้เรื่องนี้ แม้หนังจะไม่ได้มีซีนแอ็คชั่นมากมายนัก แต่มันถูกทดแทนด้วยซีนจี๊ดๆ ผ่านบทสนทนาอันคมคาย และการแสดงอันยอดเยี่ยมของ วูดดี้ แฮร์เรลสัน, เอ็มมา สโตน และ เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก แทน

 

[•Rec] (2007)

หนังซอมบี้ found-footage ก็มา!! หากแต่นี่คือฉบับแรกจากสเปนก่อนที่จะถูกฮอลลีวูดไปรีเมก โดยหนังเล่าผ่านทีมงานที่กำลังตามนักดับเพลิงเข้าไปในอพาร์ทเม็นต์กลางเมืองบาร์เซโลน่าเพื่อทำสารคดี ก่อนที่จะเจอเรื่องราวลึกลับสุดประหลาดที่ทำให้สมาชิกในทีมตายไปที่ละคนๆ ในอารมณ์สุดระทึกผ่านมุมมองแบบบุคลที่หนึ่ง ที่ผู้ชมเสมือนร่วมอยู่ในเหตุการณ์ที่จะต้องเอาตัวรอดไปจากตึกนี้ให้ได้

 

ParaNorman (2012, คริส บัตเลอร์ และ แซม เฟลล์)

หนังแอนิเมชั่นดินน้ำมัน ที่เล่าเรื่องของ นอร์แมน เด็กชายที่เห็นผีได้ ก่อนที่เขาจะต้องช่วยเหลือเมืองนี้จากเหล่าผีดิบที่ถูกปลุกขึ้นมาให้อาละวาดไปทั่วเมือง จนกลายเป็นหนังเด็กที่หยิบเอาความสยองแบบคลาสสิคของหนังยุค 70-80 ผ่านฝีมือการผลิตของค่าย Laika (Coraline, The Boxtrolls) สตูดิโอแอนิเมชั่นโคตรบ้าพลังแห่งนี้

 


ชม Day of the Dead (2008)

โปรแกรมพิเศษ
ทริบิวต์ให้กับ ผู้ให้กำเนิด ‘หนังซอมบี้’
จอร์จ เอ โรเมโร

เสาร์ที่ 29 ก.ค.

2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre