‘กางจอ 24’ ชวนชมผลงานจบการศึกษา ของนิสิตเอกภาพยนตร์และภาพนิ่ง นิเทศฯ จุฬา (29 – 30 ก.ค.)

Home / bioscope / ‘กางจอ 24’ ชวนชมผลงานจบการศึกษา ของนิสิตเอกภาพยนตร์และภาพนิ่ง นิเทศฯ จุฬา (29 – 30 ก.ค.)

‘กางจอ’ งานแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ของนิสิตจากภาควิชาการภาพยนตร์และภาพนิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีทั้งผลงานภาพยนตร์สั้นถึง 18 เรื่องและนิทรรศการภาพถ่ายอีก 4 ชุด (ปีนี้แยกสถานที่จัดงานกันด้วยนะ!) ในปีนี้งานกางจอจะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 24 โดยใช้ชื่องานว่า “กางจอ 24 งานประจำปี ประเพณีประจำจังหวัด” เปรียบว่าภาพยนตร์สั้นแต่ละเรื่องเป็นจังหวัดที่จะพาคนดูไปชื่นชมว่าแต่ละจังหวัดนั้นมีของดีอะไรบ้าง แนวคิดนี้เกิดจากความหลากหลายของโลเคชั่นถ่ายทำของปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดกระบี่, เชียงราย, กาฬสินธุ์, กรุงเทพฯ หรือเพชรบุรีเป็นต้น อีกทั้งยังรวมไปถึงชนิดของภาพยนตร์ด้วย ปีนี้มีตั้งแต่ภาพยนตร์แอ๊คชั่น, ตลก, ระทึกขวัญ, อาชญากรรม, มิวสิคัล, โรแมนติกกุ๊กกิ๊กหรือดราม่าหนักหน่วงก็มี กางจอจึงเหมือนงานที่รวบรวมความแตกต่างและเอกลักษณ์ของนิสิตแต่ละคนที่แสดงออกผ่านภาพยนตร์สั้นของตนเอง แถมยังใส่ความทุ่มเทกันแบบหมดหน้าตัก มองแล้วอาจจะเป็นพลังของเหล่าเด็กไฟแรงที่มีช่วงเวลาสำคัญแบบนี้ไม่กี่ครั้งในชีวิต

สดใสวันบัวบาน

ตัวอย่างภาพยนตร์ที่น่าติดตามในปีนี้ เช่น ‘สดใสวันบัวบาน’ (Left, she blooms) ของ เปียโน-พริมริน พัวรัตน์ ที่พากันยกกองถ่ายลงไปถึงจังหวัดกระบี่ เรื่องราวของ ‘บัว’ เด็กหญิงวัยประถม ได้รับคัดเลือกจากทางโรงเรียนให้ไปแสดง “ระบำชนไก่” คู่กับเพื่อนสาวคนสนิทที่เธอทั้งรักและชิงชัง เธอตั้งใจว่าจะชวนพ่อแม่ที่อยู่ห่างไกลให้กลับมาชมการแสดงของเธอให้ได้  ภาพยนตร์เล่าถึงความเปราะบางของครอบครัวที่ไม่ได้ใกล้ชิดกัน โดยเล่าผ่านวัฒนธรรมของภาคใต้ที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักอย่างระบำชนไก่ คละเคล้าไปกับบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนของเมืองกระบี่

ยามน้ำฟ้า ตกมาสู่เฮา

ต่อมาเป็นเรื่อง ‘ยามน้ำฟ้า ตกมาสู่เฮา’ หรือ ‘When the heaven water falls down upon us’ ของ นิวแมวดำ-วัจน์กร หาญกุล ถ่ายทำที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นภาพยนตร์ที่พูดภาษาภูไท ภาษาของชนเผ่าหนึ่งในภาคอีสาน เป็นเรื่องของ ‘บีม’ และ ‘เบส’ เด็กชายจากหมู่บ้านเล็กๆ ที่ได้ดูขบวนแห่บั้งไฟพญานาคแสนยิ่งใหญ่ของตัวเมือง เลยพากันกลับไปสร้างรถบั้งไฟในแบบของตัวเอง รวมไปถึงสร้างความสนิทสนมบางอย่างขึ้นมามากกว่าเดิม ภาพยนตร์เล่าอีกมุมของประเพณีบุญบั้งไฟ ในแบบฉบับหมู่บ้านเล็กๆ ที่มักจะแตกต่างจากสิ่งที่หลายคนเคยเห็นมาก่อน รวมไปถึงการได้เรียนรู้การเติบโตของตัวเองที่เกิดขึ้นของเด็กชายทั้งสองคน

BIRDS

และภาพยนตร์สั้นของ BILLBilly01 Youtuber ชื่อดังของเมืองไทย หรือ บิลลี่-ณัฐดนัย ชูชาติ ที่มาพร้อมกับภาพยนตร์สั้นแนวมิวสิคัลเรื่อง ‘BIRDS’ เรื่องราวความรักของ ‘ซัน’ และ ‘นฐ’ ที่ต้องจัดการกับความสัมพันธ์ที่เกินเลยของทั้งสอง จนท้ายที่สุดก็กลายเป็นความยุ่งเหยิง ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดจากความเชื่อของบิลลี่ว่าเพลงและภาพยนตร์เป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมกันและกันจนสื่อความรู้สึกออกมาได้มากกว่าการเล่าผ่านทางใดทางหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานความถนัดสองด้านของบิลลี่ได้อย่างลงตัวที่สุด

นอกจากนี้ในงานยังมีภาพยนตร์สั้นเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย และสามารถรับฟังเสวนาจากวิทยากรและบุคคลแนวหน้าในวงการภาพยนตร์ไทยหลังฉายจบ เช่น อาจารย์ประวิทย์ แต่งอักษร (นักวิจารณ์, นักเขียน), อาทิตย์ อัสสรัตน์ (ผู้กำกับภาพยนตร์) หรือ ชยนพ บุญประกอบ (ผู้กำกับภาพยนตร์) เป็นต้น


กางจอ 24

29  กรกฎาคม – 30 กรกฎาคม 2560

สถานที่ : ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เวลา  10.00 น. เป็นต้นไป

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและข้อมูลภาพยนตร์ได้ที่ www.facebook.com/kangjor.nitade