แนวคิดหนังซอมบี้ยุคใหม่ของ ‘จอร์จ เอ โรเมโร’ ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในวัฒนธรรมป็อป

Home / bioscope / แนวคิดหนังซอมบี้ยุคใหม่ของ ‘จอร์จ เอ โรเมโร’ ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในวัฒนธรรมป็อป

ความคลาสสิคใน “ไตรภาคแห่งความตาย”  ผลงานของ จอร์จ เอ โรเมโร นั้น อยู่ที่มันได้แพร่กระจายอิทธิพลไปสู่วัฒนธรรมป็อป (pop culture) หลากหลายรูปแบบ จนทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งหนังซอมบี้ยุคใหม่ซึ่งส่งอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้ และนี่คือเหล่าผลงานบางส่วนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังซอมบี้ชุดนี้

เพลง

นอกจากมีหลายวงดังนำแรงบันดาลใจจากหนังของโรเมโรไม่สร้างเป็นเพลงแล้ว เช่น วง My Chemical Romance ที่มีเพลง Early Sunsets Over Monroeville ซึ่งได้อิทธิพลมาจากหนัง Dawn of the Dead (1978), วง Gorillaz ที่นำประโยคจากหนัง Day of the Dead (1985)ไปใส่ในเพลง Hip Albatross และใช้ในเอ็มวีเพลง Clint Eastwood ไปจนถึงแนวคิดที่โรเมโรสร้างซอมบี้ที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า ก็ถูกนำไปเป็นไอเดียในมิวสิควิดีโอสุดดังของอดีตราชาเพลงป็อป ไมเคิล แจ็คสัน ในเพลง Thriller ด้วย

ซึ่งไอเดียของซอมบี้ที่เคลื่อนไหวเชื่องช้า ภายหลังได้มีหนังหลายเรื่องตีความใหม่ให้ซอมบี้เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว เช่นใน I Am Legend, 28 Days Later หรือ World War Z หากแต่ผู้กำกับชาวอังกฤษอย่าง เอ็ดการ์ ไรท์ แผ่นพันธุ์แท้ของโรเมโรซึ่งเคยทำหนังบูชาครูอย่าง Shaun of the Dead ก็เคยให้สัมภาษณ์แย้งไว้ว่า เอาเข้าจริงพวกมันไม่น่าจะวิ่งได้นะ!! “ไขข้อของพวกมันน่าจะเสื่อมหมดแล้วนะ และมันจะทำอะไร…รีบตื่นขึ้นมาเพื่อวิ่งไปสโมสรสุขภาพเหรอ? ผมละไม่เข้าใจจริงๆ” 

เกมคอมพิวเตอร์

กฏข้อหนึ่งที่โรเมโรได้สร้างขึ้นและกลายเป็นแนวคิดคลาสสิคที่มีต่อหนังซอมบี้ คือถ้าจะฆ่ามันต้องเล็งที่หัวเท่านั้น ซึ่งมันก็ถูกใช้ต่อมาจนถึงปัจจุบันในหนังซอมบี้ส่วนใหญ่ ไปจนถึงวงการเกมคอมพิวเตอร์ที่นำกฏข้อนี้มาใส่ในเกมเพลย์ด้วย ที่เห็นชัดๆ คงหนีไม่พ้น ซีรีส์เกม Resident Evil ที่แทบจะเป็นการหยิบเอาบรรยากาศของหนังโรเมโรมาใส่ไว้ในเกมอย่างครบถ้วน แม้แต่ทางค่าย Capcom ผู้ผลิตเอง ยังเคยชวนโรเมโรมาเขียนบทและกำกับโฆษณาเกม Resident Evil 2 ในปี 1998 ด้วย ไปจนถึงยังมีข่าวลือว่าจะให้โรเมโรเองมากำกับหนังเวอร์ชั่นคนแสดงจริงๆ ด้วย ก่อนที่ในที่สุดจะตกไปอยู่ในมือของ  พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน ที่ตะบันสร้างยาวนานถึง 6 ภาคเข้าไปแล้ว แต่ก็แทบจะมีเนื้อเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเกมสักเท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ อิทธิพลของ “ไตรภาคแห่งความตาย” ยังถูกส่งไปยังอีกหลายเกม เช่น The House of the Dead เกมอาเขตยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งสุดคลาสสิค, เกมพลัซเซิลลับสมองอย่าง Plants V Zombies หรือเกมยิงอินดี้อย่าง I MAED A GAM3 W1TH Z0MBIES 1N IT!!!1


ภาพยนตร์

แนวคิดเสียดสีทุนนิยมในหนังซอมบี้ของโรเมโร เช่น การใช้ฉากหลังเป็นห้างสรรพสินค้าใน Dawn of the Dead (1978) ถูกนำไปใช้ในหนังซอมบี้หลายเรื่อง เช่น Zombieland หนังซอมบี้-คัมมิ่งออฟเอจ, Juan of the Dead หนังซอมบี้เสียดสี ฟิเดล คาสโตร ผู้นำเผด็จการแห่งคิวบา หรือใน Shaun of the Dead ที่เป็นการเสียดสีชีวิตชนชั้นกลางของอังกฤษ เป็นต้น

อีกแนวคิดหนึ่งคือเมื่อเป็นซอมบี้แล้ว ความทรงจำหรือแม้กระทั่งการคิดวิเคราะห์แบบมนุษย์จะถูกทำลายไปจนหมดสิ้น หากใน Land of the Dead (2005) ภาคที่ 4 ในตระกูล “…of the Dead” ของโรเมโรเอง ก็ทำให้ซอมบี้เริ่มมีความคิดเช่นเดียวกับมนุษย์ เช่นมีการรวมกลุ่มหรือเรียนรู้การใช้อาวุธได้ ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่ทำให้หนังซอมบี้ในช่วงเวลาต่อมานำแนวคิดนี้ไปต่อยอดให้หนังแนวนี้แปลกใหม่มากยิ่งขึ้น เช่นกลายเป็นหนังรักรอม-คอม แบบ Warm Bodies 


ชม Day of the Dead (2008)

โปรแกรมพิเศษ
ทริบิวต์ให้กับ ผู้ให้กำเนิด ‘หนังซอมบี้’
จอร์จ เอ โรเมโร

เสาร์ที่ 29 ก.ค.

2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre