เจาะเอ็มวีเพลง ‘Boys’ (และหนุ่มๆ) ของ Charli XCX: การขบถต่อความไม่เท่าเทียมทางเพศในอุตสาหกรรมดนตรี

Home / bioscope / เจาะเอ็มวีเพลง ‘Boys’ (และหนุ่มๆ) ของ Charli XCX: การขบถต่อความไม่เท่าเทียมทางเพศในอุตสาหกรรมดนตรี

หันไปทางไหนก็มีแต่ผู้ชาย!

ลองนึกภาพ โจ โจนาส, ชาร์ลี พูธ, แคเมอรอน ดัลลัส, วิซ คาลิฟา, ริซ อาห์เม็ด, เจย์ ปาร์ค ฯลฯ มายืนอ้อร้อทำหน้าตาน่ารักใส่-แค่คิดก็จะเป็นลม!

หนุ่มๆ 60 คนในมิวสิกวิดีโอเพลง Boys อัลบั้ม Number 1 Angel ของนักร้องสาวชาวอังกฤษอย่าง ชาร์ลี เอ็กซ์ซีเอ็กซ์ หรือ ชาร์ล็อตต์ อิชชิซัน อาจทำให้เรากระชุ่มกระชวยสายตาและหัวใจจนต้องกดดูซ้ำไปซ้ำมาจนตัวเอ็มวีกวาดยอดคนดูจากยูทูบไปแล้วกว่า 6 ล้านวิว-ทั้งที่เพิ่งปล่อยมาไม่ถึงสัปดาห์

แต่เบื้องหลังและที่มาที่ไปของเอ็มวีนี้แซ่บกว่า เมื่อชาร์ลี-ซึ่งนั่งแท่นผู้กำกับเอ็มวีเองร่วมกับ ซาราห์ แม็กโคลเกน ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์สาว-บอกว่า ต้องการทำเอ็มวีนี้เพื่อประกาศว่า ในอุตสาหกรรมดนตรี มันก็ต้องมีพื้นที่ให้เพศหญิงบ้าง (สิจ๊ะ!)

“ฉันแค่อยากให้พวกเขาทำเรื่องเซ็กซี่ น่ารักๆ แบบที่สาวๆ ทำกันแค่นั้นเองค่ะ”

ชาร์ลีเผยถึงที่มาที่ไปของมิวสิกวิดีโอสุดฮิตที่รวมเอาหนุ่มน้อยใหญ่จากอุตสาหกรรมดนตรีมาไว้ด้วยกันในความยาวเพียงสองนาทีกว่าๆ เราจึงได้เห็นหนุ่มๆ ในชุดธีมสีชมพูหวานกระโดดโลดเต้นทั้งเอ็มวี

จุดเริ่มต้นของเอ็มวีนี้เรียบง่ายมาก ชาร์ลีเผยว่าเธอแค่นั่งฟังเพลง Boys-อันว่าด้วยการเพ้อฝันถึงหนุ่มน้อยสักคน-ของตัวเองในรถ และเกิดมโนภาพว่าอยากเห็นคนแบบเพื่อนรักอย่าง โจ โจนาส ทำตัวเซ็กซี่กับอาหารดูบ้าง ก่อนจะกดโทรศัพท์เรียกหาเพื่อนฝูงในแวดวงดนตรีที่เธอรู้จักให้มาร่วมหมู่อยู่ในวิดีโอเดียวกัน

“ฉันรู้จักพวกเขาเกือบทุกคนแหละ ก็เลยตามตื๊อให้เขามาถ่ายมิวสิกวิดีโอให้หน่อย” เธอว่า “ซึ่งพวกเขาก็ให้ความร่วมมือดีนะคะ ทุกคนน่ารักมาก เราสร้างของเซ็กซี่เล็กๆ น้อยๆ สำหรับพวกเขาแต่ละคนด้วย โคตรสนุกเลย”

 

แก่นแกนหลักของเพลงนี้นั้น ชาร์ลีตั้งใจหลีกเลี่ยงมุมกล้องและแนวสายตาแบบชายเป็นใหญ่ (Male Gaze) “ฉันไม่อยากให้มันกลายเป็นอีกวิดีโอที่มีการจ้องมองแบบผู้ชายถืออำนาจอยู่ฝ่ายเดียว และฉันก็บอกทุกคนที่เข้ามาร่วมเล่นในเอ็มวีนี้ให้ฟังถึงแนวคิดนี้ ซึ่งพวกเขาเข้าใจมันได้แจ่มแจ้งดีเลยล่ะ”

ไม่ปลกที่เธอจะมีแนวคิดเช่นนี้ เมื่อชาร์ลีคือหนึ่งในศิลปินที่เคลื่อนไหวประเด็นสิทธิผู้หญิงในอุตสาหกรรมดนตรีมาตั้งแต่ขวบปีแรกๆ ที่เธอเข้าวงการ

 

“ทุกวันนี้ฉันสนุกและมีความสุขมากที่ได้ร่วมงานกับทีมงานเหล่านี้ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม” เธอว่า “แต่การเหยียดเพศที่ฉันเคยเจอในอุตสาหกรรมดนตรีก็คือ เวลาที่ทุกคนชอบทำตกใจและคิดว่า ‘โอ้ ไม่มีทางที่หล่อนจะเขียนเพลงได้เองแน่ๆ’ นั่นน่าผิดหวังมากนะคะ เพราะบางครั้งฉันรู้สึกว่า พวกผู้ชายไม่ได้ถูกทรีตแบบเดียวกับผู้หญิง แต่ก็ไม่เป็นไร ฉันแค่มองบนแล้วก็ทำงานของฉันต่อไป

“ฉันว่าเราก็พูดไปเยอะแล้วนะคะเรื่องสิทธิเสรีภาพของผู้หญิงในอุตสาหกรรมดนตรี มีศิลปินเจ๋งๆ และทีมงานเบื้องหลังอีกมากที่ขับเคลื่อนประเด็นนี้

“เราต้องตระหนักให้ได้ว่า ทุกคนล้วนอยู่ในสนามแข่งเดียวกัน อย่างเท่าเทียมกันนั่นเองค่ะ”


 

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine