Cat

วันแมวโลก: รวมหนังพลังเหมียว ที่เหล่าทาสแมวไม่ควรพลาด!

Home / bioscope / วันแมวโลก: รวมหนังพลังเหมียว ที่เหล่าทาสแมวไม่ควรพลาด!

ร้องเรียก “เมี้ยว” เดี๋ยวเดียว …(หนัง)แมวเหมียวก็มา!

อะไรจะเป็นที่รักไปได้มากกว่า ‘แมว’ สัตว์เลี้ยงที่ปัจจุบันขยับสถานะมาเป็น ‘เจ้านาย’ ของเหล่าทาสแมว

และจากพฤติกรรมมึนๆ ป่วงๆ แถมยังขี้อ้อนของมัน ก็ทำให้เจ้าเหมียวกลายเป็นตัวละครเอกและตัวละครสมทบในโลกภาพยนตร์เรื่อยมาเสมอ แถมยังเป็น ‘จอมขโมยซีน’ ชั้นยอดสำหรับผู้ชมอีกต่างหาก

เนื่องจากวันนี้เป็นวันแมวโลก (National Cat Day) เราจึงนำหนังแมวจากทั่วโลกมานำเสนอให้เหล่าทาสทั้งหลายใจละลายไปกับกองทัพเจ้าเหมียวในโลกภาพยนตร์เหล่านี้!

 

If Cats Disappeared from the World (2016, อาคิระ นากาอิ)

หนังสัญชาติญี่ปุ่นเรียกน้ำตาที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันของ เก็งคิ คาวามูระ เล่าเรื่องของบุรุษไปรษณีย์ (ทาเครุ ซาโตะ) ที่เพิ่งโดนแฟนทิ้ง แถมป่วยด้วยโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษา โดยได้รับข้อเสนอต่อชีวิตจากยมทูต แต่ต้องแลกด้วยสิ่งของและ ‘ความทรงจำ’ เกี่ยวกับมันจะหายไปจากชีวิตตลอดกาล ทั้งหนังสือ ความรัก หรือแม้แต่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตอย่างเจ้าแมวน้อย เพื่อนสนิทของเขา

หนังตั้งคำถามกับคนดูว่า “คนเราจะมีคุณค่าได้อย่างไร หากปราศจากความทรงจำ” ซึ่งก็บิลด์ให้ผู้ชมน้ำตาแตกได้ไม่ยาก… แต่ที่แน่ๆ ถ้าแมวหายไปจากโลกนี้จริงๆ ชีวิตของมนุษย์เราคงขาดความฟรุ้งฟริ้งไปเยอะเลยทีเดียว

 

Tomcat (2016, แฮนเดิล เคลาส์)

ผลงานของคนรักแมวจากแฮนเดิล เคลาส์ ที่เคยส่งผลงานเรื่องก่อนหน้าอย่าง Marz (2008) คว้ารางวัลหนังเยี่ยมจากเทศกาลหนังโลการ์โนมาแล้ว

Tomcat เล่าถึงความสัมพันธ์ของคู่เกย์นักดนตรีคลาสสิกคู่หนึ่งที่ผุพังลงช้าๆ หลังอุปการะ โมเซส เจ้าเหมียวตัวหนึ่งมาไว้ในบ้านหลังงาม ตัวหนังคว้ารางวัลเท็ดดี้อวอร์ด (รางวัลที่มอบให้แก่หนังเล่าประเด็น LGBT ของเทศกาลหนังเบอร์ลิน) ปีล่าสุดมาได้ด้วย

ทั้งนี้ นี่อาจไม่ใช่หนังแมวโลกสวยสดใสแบบที่เราคุ้นชิน แต่เป็นหนังดราม่าหนักหน่วงที่เต็มไปด้วยฉากเปลือยล่อนจ้อนของนักแสดงนำทั้งสอง แต่เราก็ยังจะได้เห็นอิริยาบถสุดน่ารักของเจ้าแมวน้อยจากหนังได้อยู่ดี (อนึ่ง เจ้าเหมียวโมเซส แสดงโดย โทนี แมวสุดรักที่ผู้กำกับเลี้ยงไว้เองจริงๆ จ้า)

 

A Street Cat Named Bob (2016, โรเจอร์ สปอตติวูดด์)

สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันที่ได้รับการแปลไปแล้วว่า 26 ภาษาทั่วโลก (ชื่อฉบับภาษาไทยคือ ‘บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน’) เรื่องจริงของ เจมส์ โบเวน หนุ่มวณิพกชาวอังกฤษผู้เคยติดยา กับชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจากรับเลี้ยงเจ้าแมวจรสีส้มชื่อ บ๊อบ

หนังได้ผู้กำกับวัยเก๋าอย่าง โรเจอร์ สปอตติวูดด์ (กำกับ Tomorrow Never Dies) มากุมบังเหียน และได้ ลุค ทรีดาเวย์ (Unbroken) มารับบทโบเวน ขณะที่เจ้าบ๊อบนั้นรับบทเป็นตัวเองในหนังจ้า

ทุกวันนี้ โบเวนและบ๊อบกลายเป็นเซเลบในอังกฤษไปแล้ว แต่พวกเขายังตระเวนเล่นดนตรีข้างถนนอยู่ต่อไปเช่นเคย

 

Kedi (2017, เคย์ดา ทอรัน)

Kedi ในภาษา ตุรกี แปลว่า ‘แมว’

นี่คือสารคดีที่จะทำให้ทาสแมวใจละลายด้วยความน่ารักของบรรดาเจ้าเหมียวแห่งกรุงอิสตันบูล ด้วยการตามติดชีวิตแมวจรและแมวหลังบ้านในตุรกีที่เดินเตร็ดเตร่ไปทั่วเมือง

หนังเข้าชิงรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยมจากเวที American Cinematographer Award แม้จะไม่ได้รางวัล แต่การเล่าเรื่องโดยใช้ภาพแทนสายตาของเจ้าแมวเหมียวตามท้องถนนก็น่าสนใจมากทีเดียว แถมยังเผยให้เห็นแง่มุมต่างๆ ในมหานครอิสตันบูลอีกด้วย!

 

Rent-a-Cat (2012, นาโอโกะ โอกิกามิ)

เรื่องของสาวน้อยคนหนึ่งที่เปิดบริการให้เช่าแมวเหมียวสำหรับคนขี้เหงาและโดดเดี่ยว เพราะเชื่อว่าแมวสามารถมาเติมเต็มชีวิตที่ขาดหายได้

หนังเข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังออสโล ประเทศนอร์เวย์ แถมยังได้คำวิจารณ์แง่บวกจากสื่อเพียบ ที่มาเหนือมากๆ คือความน่ารักของเจ้าเหมียวให้เช่าในเรื่องที่ทำใจละลายตั้งแต่นาทีแรกที่พวกมันปรากฏตัวเลย

 

Puss in Boots (2011, คริส มิลเลอร์)

ฟากอนิเมชั่นเองก็ใช้บริการความน่ารักของแมวเพื่อมาเป็นจุดขายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเจ้าแมวจาก Shrek 2 (2004) ที่ได้รับความนิยมถึงขนาดมีหนังเป็นของตัวเอง โดย Puss in Boots เล่าเรื่องของเจ้าเหมียวนักดาบฉลาดแกมโกงก่อนหน้าที่มันจะโคจรมาเจอกับเชร็ค โดยมันต้องฝ่าฟันผู้ร้ายและอุปสรรคนานาร่วมกับเพื่อนพ้องเพื่อปกป้องเมืองซาน ริคาร์โด บ้านเกิดอันเป็นที่รักยิ่งของมัน

เจ้าเหมียวพุซ อิน บูทส์ กับท่าไม้ตาย ‘ตาโตออดอ้อน’ ของมัน ทำหนังกวาดรายได้ไป 555 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 130 ล้านเหรียญฯ เลยทีเดียว

 

Finding Calico (2015, โยชิฮิโระ ฟุคางาวะ)

ดัดแปลงจากนิยายปี 2009 ของ จิอากิ คิซึกิ เรื่องของอดีตครูใหญ่เจ้าระเบียบรักสันโดษกับแมวจรสามสีประจำหมู่บ้านที่ใครๆ ก็รัก แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ จนวันหนึ่งมันพยายามเข้าไปในบ้านครูใหญ่แต่ถูกครูโวยวายเสียงดังไม่ให้เข้าบ้าน เพราะทำให้นึกถึงภรรยาที่เสียไป แล้วเจ้าเหมียวก็หายไปจริงๆ เดือดร้อนชาวบ้านและครูใหญ่ต้องออกตามหากันให้วุ่น

เป็นหนึ่งในหนังฟิลกู๊ด โลกสดใส ที่ถ่ายทอดชีวิตของแมวจรจัดและคนเลี้ยงแมวได้อย่างน่าประทับใจ ทุกท่วงท่าของเจ้าเหมียวชื่อ ดร็อป (แมวซุป’ตาร์ ที่เคยผ่านงานโฆษณาและซีรีส์ของช่อง NHK มาก่อน) ที่รับบทนำในหนังเรื่องนี้ ทำให้คนดูแอบยิ้มตามแบบไม่รู้ตัว ขณะที่การดำเนินเรื่องก็ยังแฝงความรู้เรื่องแมวได้ดี จนทำให้คนอยากเลี้ยงแมวได้เข้าใจธรรมชาติของพวกมันด้วย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine