2538 อัลเทอร์มาจีบ

‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ หนังรอมคอม ในบรรยากาศยุคเฟื่องฟูเพลงอัลเทอร์ฯ (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ หนังรอมคอม ในบรรยากาศยุคเฟื่องฟูเพลงอัลเทอร์ฯ (BIOSCOPE Theatre)

‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ เป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ที่พา ก้อง (เนตั้น – แดนอรุณ รามณรงค์) เด็กหนุ่มยุคปัจจุบัน ย้อนกลับไปยังปีพ.ศ. 2538 เพื่อทำความรู้จักกับ ตั้ม (ชนินทร จิตปรีดา) พ่อของเขาตอนยังหนุ่ม อันเป็นช่วงเวลาที่กำลังระหองระแหงกับ แหม่ม (ชลกาญจน์ พวงน้อย) แม่ของเขา โดยมีตัวแปรเป็น ส้ม (ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) สาวน้อยรุ่นน้องที่รักและเทิดทูนก้องดั่งพี่ชาย และกำลังคิดกับเขามากเกินคำว่าพี่ ก้องจึงอาสาขัดขวางความสัมพันธ์นี้อย่างเต็มที่เพราะเขารับรู้อยู่เสมอว่าปมนี้ส่งผลอย่างไรต่อครอบครัว

ก่อนที่ เสือ – ยรรยง คุรุอังกูร จะก้าวเข้ามาทำหนังเรื่องแรก เขาคือคนทำมิวสิควิดีโอมากประสบการณ์ผ่านผลงานมาแล้วหลากหลายค่าย จนได้มาร่วมงานกับ โมโนมิวสิค ทั้งเอ็มวีที่เล่าเรื่องแบบหนังสั้นหลายชิ้น เช่น ‘เจ็บกว่าจาก’ ของ พีท พีระ ที่ยาวเกือบ 10 นาที และ ‘รักโง่ๆ’ ของ Radio Garden ที่ยาวกว่า 8 นาที และด้วยผลงานที่ตอบโจทย์ทั้งความเป็นเอ็มวีและหนังสั้นจี๊ดๆ จึ้งทำให้ยรรยงได้รับการชักชวนให้มาทำหนังเรื่องแรกของตนให้กับทางค่าย ‘โมโนพิคเจอร์ส’

ผู้กำกับ เสือ ยรรยง คุรุอังกูร
เสือ – ยรรยง คุรุอังกูร

“ก่อนหน้านี้เราฟังเพลงที่มันเป็นเมนสตรีมเยอะ อย่างเช่นพวกเพลงร็อคหรือไม่ก็ป็อปไปเลย ซึ่งยุคนั้นมันมาให้เราเสพอยู่ตลอด ซึ่งศิลปินยุคนั้น พอเขาได้เป็นศิลปินแล้วเขาดังจริงๆ จนรู้สึกเราเข้าถึงศิลปินยาก แต่พอเปลี่ยนยุคเป็นอัลเทอร์ฯ มันก็จะใกล้เราเข้ามา เราจะได้ฟังซาวด์ที่แปลกใหม่ มันมี Tower Records ที่เราได้ไปฟังซีดี เพลงจากเมืองนอกด้วย มันเริ่มมี MTV, แชลเนลวี  เราได้เห็นเอ็มวีใหม่ๆ เข้ามา ไม่ใช่ว่าเสิร์ชยูทูบแล้วจะเจอเลย แต่เราจะต้องรอดู ฉะนั้นดนตรีมันก็มีอิทธิพลกับเรามาก ฟังแต่ละเพลงก็จะอินง่าย มันเล่าเรื่องราวของเราในยุคสมัยนั้น อกหักที ก็ฟังเพลง ‘ไม่รักเธอ’ ของ สไมล์ บัฟฟาโล่ มันก็ทำหน้าที่ของมัน เหมือนเพลงมันอยู่ในชีวิต มันสำคัญกว่าอย่างอื่นเลย ถ้าไปดูห้องเราในยุคนั้นนะจะมีเทปเป็นตั้งเลย” ยรรยงพูดถึงช่วงชีวิตในวัยหนุ่มที่นำมาเป็นแรงบันดาลใจในหนังเรื่องนี้

นอกจากนั้นหนังยังได้ เนตั้น – แดนอรุณ รามณรงค์ นักแสดงหนุ่มหลานชายแท้ๆ ของ ธัญญาเรศ รามณรงค์ มาประเดิมการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดยมาร่วมงานกับ ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เจ้าหญิงรอมคอมของวงการหนังไทยที่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเธอยังมีหนังแนวใกล้ๆ กันอย่าง ‘แคท อ่ะ แว้บ’ เข้าฉาย และทั้งสองเรื่องพิมพ์ชนกก็ยังสามารถใช้เสน่ห์ในการแสดงบท “สาวน้อยที่แอบรักรุ่นพี่” ได้อย่างยอดเยี่ยม และยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 25 จากบท ส้ม ในเรื่องนี้อีกด้วย

ชมไฮไลต์ #2538อัลเทอร์มาจีบ ได้ที่นี่ :

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 12 สิงหาคม : ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’

ชมหนังฟรีทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

 

ชมไฮไลต์โปรแกรมหนังเดือนสิงหาคม​