สายตา ost. 2538 อัลเทอร์มาจีบ

่ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก นักแสดงผู้ชนะใจผู้ชมด้วยบท “เด็กสาวผู้แอบหลงรักรุ่นพี่” (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / ่ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก นักแสดงผู้ชนะใจผู้ชมด้วยบท “เด็กสาวผู้แอบหลงรักรุ่นพี่” (BIOSCOPE Theatre)

แม้จะปรากฏตัวในฐานะนักแสดงวัยรุ่นผ่านผลงานหลากแนวอย่าง ‘5 หัวใจฮีโร่’ , ‘อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง’ และ ‘เชือดก่อนชิม’ หากบทบาทที่ทำให้นักแสดงสาว ่ ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืน กลับเป็นหนังรักใสๆ ที่ตอนเข้าฉายแทบจะไม่มีใครคิดว่ามันจะกลายเป็นหนังฮิตระดับปรากฏการณ์ ซึ่งนับจนถึงปีนี้ ‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก’ ที่เข้าฉายไปเมื่อ 12 ส.ค. 2553 ก็ครบรอบ 7 ปีพอดี

‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก’ นอกจากกลายเป็นงานที่ต่อยอดความสำเร็จให้ มาริโอ้ เมาเร่อ โด่งดังยิ่งขึ้นทั้งในไทยและเพื่อนบ้านในเอเชียแล้ว ยังฉายให้เห็นสเน่ห์และฝีไม้ลายมือทางการแสดงของตัวพิมพ์ชนกที่รับบท น้ำ เด็กสาวบ้านๆ ที่แอบหลงรักรุ่นพี่สุดหล่อประจำโรงเรียนซึ่งแบกหนังไว้ทั้งเรื่องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความเป็นธรรมชาติที่เธอสามารถทำให้ผู้ชมเชื่อและหลงรักเอาใจช่วยในความรักครั้งนี้

หนังเหงา สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก
‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก’

แม้หลังจากนั้นพิมพ์ชนกจะเริ่มมีผลงานการแสดงที่มากขึ้น แต่ส่วนใหญ่มักเป็นผลงานทางโทรทัศน์ ในขณะที่ผลงานภาพยนตร์ เธอฉีกบทบาทของตัวเองไปรับบทที่หลากหลายทั้งในหนังแอ็กชั่นที่ได้กลับมาร่วมงานกับทีมงานของ พันนา ฤทธิไกร อีกครั้งใน ‘โคตรสู้ โคตรโส’, หนังตลกโร้ดมูฟวีอย่าง ‘เลิฟซัมเมอร์ รักตะลอนออนเดอะบีช’ หรือการรับบทนักศึกษาสาวที่เจอเหตุสยองใน ‘ตายโหง ตายเฮี้ยน’ (ตอน รถตู้ตกทางด่วน) แต่ดูเหมือนผู้ชมจะยังติดภาพของ น้ำ ในเรื่อง ‘สิ่งเล็กเล็กฯ’ อย่างยากจะสลัดออก จนกระทั่งพิมพ์ชนกกลับมารับบท ในภาพยนตร์แนวโรแมนติก-คอมิดี้ ถึง 2 เรื่องติดกันทั้ง ‘แคท อ่ะ แว้บ!’ และ ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ ในบทบาท “เด็กสาวที่หลงรักรุ่นพี่” อีกครั้ง

2538 อัลเทอร์มาจีบ
‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’

“คนอาจจะมองว่าหนังรักตัวละครจะต้องคล้ายๆ กัน ซึ่งสำหรับเฟิร์นจะมองว่าเขามีรายละเอียดบางอย่างที่มันไม่เหมือนกัน ตัวละครแต่ละตัวก็จะคล้ายๆ กันแต่มันจะมีแบ็คกราวด์ที่มันต่างกัน อย่างน้องน้ำ (‘สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก’) เขาก็จะมีช่วงวัยที่เป็นเด็ก ม.ต้น เป็นความรักแบบใสๆ ไม่กล้าแสดงออก และจะมีปมคือเขาจะรู้สึกตลอดว่าตัวเองเป็นเด็กขี้เหร่มาก่อน ส่วน ‘แคท อ่ะ แว้บ’ เราโตขึ้น อยู่ในช่วงเรียนมหา’ลัยแล้ว เป็นช่วงฝึกงานแล้ว ซึ่งก็ตรงกับเฟิร์นช่วงปัจจุบัน แอบชอบพี่เทรนเนอร์ ซึ่งพอโตขึ้นมาหน่อยก็จะรู้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร และควรวางตัวแบบไหน”

“ส่วน ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ เราก็จะเป็นเด็กม.ปลาย บทนี้ก็เป็นผู้หญิงคนนึงที่ยึดเอาความรักเป็นหลักของชีวิต เอาความฝันยึดกับตัวคนคนนึงมาก แล้วก็ทำทุกอย่างเพื่อคนคนนั้น ซึ่งเป้าหมายของตัวละครแต่ละตัว เฟิร์นว่าก็แตกต่างกันไป มันเลยทำให้ทั้งสามตัวละครไม่เหมือนกันเลย” พิมพ์ชนกพูดถึง 3 บทบาทในหนังแนวรอมคอมของเธอ

โดยใน ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ นั้น เธอได้ตีความตัวละครจากสิ่งที่ เสือ-ยรรยง คุรุอังกูร ได้เล่าถึงสิ่งที่เกี่ยวกับตัวละครนี้ ก่อนปล่อยให้เธอตีความอย่างอิสระ “เราก็คุยกับพี่เสือว่าจริงๆ แล้วทำตัวละครนี้ถึงได้ชอบพี่ตั้ม (ชนินทร จิตปรีดา) ขนาดนั้น พ่อกับแม่เธออยู่ไหน ครอบครัวเป็นอย่างไร พยายามศึกษาแบ็คกราวด์ตัวละครก่อน พ่อแม่เธออาจจะแยกทางกัน มีพี่ชายก็เสียไปอีก ก็เลยยึดพี่ตั้มซึ่งเป็นเพื่อนรักของพี่เราเป็นความสุขเดียวในชีวิต ไปทำการบ้านเรื่องปูมหลังค่อนข้างละเอียด ซึ่งอาจจะไม่มีเล่าในเรื่องก็ได้”

ซึ่งวิธีการแสดงแบบนี้ ที่พิมพ์ชนกศึกษาปูมหลังของตัวละครอย่างละเอียด ทำให้เมื่อแสดงจริงสามารถทำให้เธอกลายเป็นตัวละครนั้นได้อย่างสมจริง เช่นเดียวกับที่เธอเคยทำสำเร็จมาแล้วใน ‘สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก’ “เฟิร์นว่าคนเรามันมีความหลากหลายมาก ทั้งเรื่องมุมมอง การใช้ชีวิต ความรัก หรือการแสดงออกเพื่อให้ได้มาซึ่งความรักของแต่ละคน มันไม่ใช่กับแค่การแสดง มันส่งผลถึงการใช้ชีวิตด้วย โดยเฉพาะการใส่ใจคนรอบข้าง บางอย่างที่ตัวละครทำผิดพลาดไปเราก็ย้อนดูตัวเองเลยนะว่าเราทำแบบเขาหรือเปล่า ชีวิตเราพุ่งหาใครสักคนจนลืมมองสายตาคนรอบข้างมั้ย หรือมีความรักอันอื่นๆ ที่ตกหล่นอยู่รอบข้างเราหรือเปล่า”

สุดท้ายแล้ว จากบท ส้ม ใน ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ ก็ทำให้พิมพ์ชนกได้ชิงรางวัลทางภาพยนตร์ในหลากหลายเวที ทั้ง สุพรรณหงส์ , รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด และได้รับรางวัล ‘การแสดงแห่งปี’ จาก BIOSCOPE Awards ปี 2015 อีกด้วย

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 12 สิงหาคม : ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’

ชมหนังฟรีทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ชมไฮไลต์โปรแกรมหนังเดือนสิงหาคม​