‘เดี๋ยวนี้คนเดินสยามก็ฟังเพลงลูกทุ่ง’: Trasher Bangkok กับ ลำไย ไหทองคำ บนปก BIOSCOPE!

Home / bioscope / ‘เดี๋ยวนี้คนเดินสยามก็ฟังเพลงลูกทุ่ง’: Trasher Bangkok กับ ลำไย ไหทองคำ บนปก BIOSCOPE!

“เดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งมันไม่ได้ฟังกันอยู่แค่ในกลุ่มชาวบ้านในต่างจังหวัดแล้ว เพราะคนเดินสยาม คนเดินห้างเอ็มควอเทียร์เขาก็ฟังเพลงลูกทุ่ง ฟังเพลงของ ลำไย ไหทองคำ กันทั้งนั้น!”

เป็นคำจากปากของ โจโจ้-ทิชากร ภูเขาทอง หนึ่งในทีมงาน Trasher Bangkok ที่สร้างสรรค์ภาพปก, ออกแบบกราฟิกของ BIOSCOPE ฉบับ ‘TRENDY MUSIC เทรนด์ดนตรี..(หนัง)โลกตะลึง’ จนภาพลำไย นักร้องสาวลูกทุ่งยุคใหม่ ยืนเด่นโฉบเฉี่ยวอยู่บนพื้นหลังสีฉูดฉาดราวกับหลุดมาจากปกเทปเพลงลูกทุ่งยุคก่อน

และเมื่อ Trasher Bangkok ทีมนักจัดปาร์ตี้สุดเก๋ที่เปิดพื้นที่ให้เราเมาจนชักปลั๊กตัวเองออกในปาร์ตี้ได้ทุกครั้ง มาออกแบบปกและทำภาพประกอบให้ การได้คุยเรื่องการออกแบบปก, เพลงลูกทุ่ง และโลกดนตรีกับ โจโจ้-ทิชากร ในครั้งนี้ ก็บอกเลยว่า ‘ไม่ธรรมดา อะฮ้า ไม่ธรรมดา’ แน่นอน!

ที่ผ่านมา Trasher Bangkokจับงานหลากหลายมาก ทั้งปาร์ตี้, ทำซีรีส์, ทำวิดีโอไวรัล มันสนุกยังไง

เรารู้สึกว่างานพวกนี้มันมีความเหมือนกันอย่างหนึ่งคือการอ่านคน การเอนเตอร์เทนให้คนมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ที่เราทำ หรือการเปิดเพลง แพชชั่นของเราคือการเห็นคนอินไปกับสิ่งที่เรานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดราม่า เพื่อนแย่งแฟนเพื่อน หรือเปิดเพลงซ่องแตกแบบตุ๊ดๆ เปิดเพลงเก่าๆ ให้คนที่โตมากับมันได้ฟัง นั่นคือแพชชั่นเรา เราอยากเห็นคนที่เขาสนุกกับเรามาอยู่ด้วยกัน มันเลยสนุก มีความสุขมาก

 

ทีมงาน Trasher ที่ออกแบบหน้าปก BIOSCOPE เป็นใครบ้าง คนเยอะไหม

หลักๆ ทีมงาน Trasher มี 5 คน และในการทำปก BIOSCOPE ก็มีผมเป็นคนดูแลทิศทางของอาร์ตเวิร์ค

ศิลปินที่ทำปกก็คือผมเลือกมา เขาชื่อคุณโหน่ง เป็นศิลปินแนวคอลลาจที่เราชอบมากๆ คนหนึ่ง คือนางเป็นตุ๊ดอีสานคนหนึ่งที่มาเต้นในปาร์ตี้แทรชเชอร์น่ะ (หัวเราะ) เขาถนัดความเป็นไทย ความเป็นอีสานพื้นเมือง เขาจะรู้ว่าลูกทุ่งมันเป็นยังไง มันคือความไม่เก๋ ไม่คูล เป็นความสะเปะสะปะแบบโฉ่งฉ่าง และเขาจับอารมณ์ตรงนี้ได้

เวลาเราเลือกศิลปินมาทำงานกับเรา เราไม่ได้เลือกจากงานอย่างเดียว แต่ดูที่บุคลิกด้วย อย่างคุณโหน่งเขาฟังเพลงลูกทุ่งและเป็นคนสนุกสนานมาก เคยมาเต้นในปาร์ตี้จนปลั๊กหลุดเลย (หัวเราะ)

 

ตัวคุณโจโจ้ฟังเพลงลูกทุ่งไหม

ชอบเพลงลูกทุ่งเลยล่ะ (เน้นเสียง) เราโตมากับเพลงลูกทุ่ง จนปัจจุบันก็ยังชอบลูกทุ่งมากๆ เราชอบเพลง ถูกหลอกออกโรงเรียน ของ จินตหรา พูนลาภ เราจำได้ว่ามันเป็นความทรงจำวัยเด็กของเรา เป็นเพลงแรกที่แม่สอนให้ร้อง แล้วเราร้องเพลงนี้ได้ เราชอบจินตหรามาก มีเขาเป็นไอดอล ตอนนั้นตั้งใจจะไปดูเขาสักครั้งในชีวิต แล้วทีนี้พอนางมาแสดงแถวบ้านที่สุราษฎร์ธานี ก่อนขึ้นเวที พวกนักร้องลูกทุ่งเขาจะไปนั่งแอบๆ เพราะไม่อยากให้คนดูเห็นก่อน จินตหราไปนั่งแอบใต้ต้นละมุด เราก็ซุ่มๆ ไปแอบดูอีกทีหนึ่ง

นี่ไง พอพูดถึงเพลงลูกทุ่ง ก็จะคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่

ทีมแทรชเชอร์
ปก BIOSCOPE ฉบับ TRENDY MUSIC นี่มีไอเดียยังไง

บรรณาธิการนิตยสารบอกเราว่า ขอให้เป็นแทรชเชอร์ที่สุด เราก็ดีใจมากที่พอพูดถึงเพลงลูกทุ่งแล้วเขานึกถึงเรา คือปกติเราจัดปาร์ตี้ลูกทุ่งมาหลายปีแล้ว ยิ่งเลือกลำไยมาขึ้นปกนี่มันเปรี้ยวมากๆ

เรามองว่านิตยสาร BIOSCOPE เป็นนิตยสารเท่ เก๋ แล้วเราอยากทำหนังก็ติดตามนิตยสารมาโดยตลอด ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้ร่วมงานกัน เรามองว่า BIOSCOPE ไม่ได้ต้องทำตัวเท่ ไม่ต้องทำตัวคูลตลอดเวลา ฉันอยากจะบ้าก็บ้าได้ แล้วมันเป็นบุคลิกที่มีเสน่ห์ของหนังสือมากๆ

แล้วอย่างหน้าปก บอกเลยว่าเห็นครั้งแรกแล้วชอบมาก อยากทำให้มันเป็นปกซีดีเพลงลูกทุ่ง สีสันสดใส คอลลาจไม่เพอร์เฟ็ค พอเรานึกถึงปกเพลงลูกทุ่ง มันจะเชย สีสันฉูดฉาด เข้ากันบ้างไม่เข้ากันบ้าง ดูผิดที่ผิดทาง (หัวเราะ) เราเลยไปหาเรฟเฟอร์เรนซ์จากอัลบั้มของคุณยุ้ย ญาติเยอะ เพราะเราโตมากับเขา

แต่ตอนออกแบบปก เราก็ฟังเพลง ‘ผู้สาวขาเลาะ’ ของน้องลำไยไปด้วยเพื่อจับโทนอารมณ์ ตอนแรกนี่เกือบใส่สีเขียวแดงใบกัญชาไปแล้วเพราะเพลงมันออกเร็กเก้ (หัวเราะ)

โจโจ้-ทิชากร
มองปรากฏการณ์ลูกทุ่งอินดี้ที่มันกวาดร้อยล้านวิวตอนนี้ยังไง

เรารู้สึกดีใจมากว่าตอนนี้ เพลงลูกทุ่งมันออกมาจากคนในพื้นที่จริงๆ

เมื่อก่อนเพลงลูกทุ่งถูกกำหนดโดยค่ายใหญ่ในเมือง แต่เดี๋ยวนี้ศิลปินพื้นที่สามารถเล่าเรื่องของตัวเองผ่านเพลงลูกทุ่งจากพื้นที่ของตัวเองได้ อย่างเพลงใต้ก็พูดถึงเรื่องราวที่ใต้ ทุกที่มีโอกาสพูดเรื่องตัวเองโดยไม่ต้องง้อค่ายใหญ่แล้ว มันทำให้เห็นทั้งเรื่องดนตรี ทั้งสภาพชีวิตของคนจากในเนื้อเพลง

 

นอกจากหน้าปก คุณยังออกแบบหน้าเปิดเซ็กชั่น ‘หรือต้องเปิดเอ็มวีขยี้ใจเธอ’ ด้วย

ตอนเราออกแบบหน้าเปิดนี้ ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงการนั่งดูยูทูบ นึกถึงศิลปินที่สร้างกระแสว่า เมื่อก่อน ศิลปินต้องพึ่งแพลตฟอร์มอย่าง MTV แต่ตอนนี้ใครอยากทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องห่วงว่าเอ็มวีนี้จะไม่มีคนดู

 

สุดท้ายกับภาพเปิดเซ็กชั่น ‘ลิ้นจี่นี้รสไม่ลืม’ ที่พูดถึงหนังและเพลงของ เดวิด ลินช์ ออกแบบยังไง

เราได้ดูหนังเขาบ้าง แต่ไม่สไตล์เราเท่าไร (หัวเราะ) ตอนออกแบบหน้าเปิดเรามองว่า โทนหนังของลินช์มันดาร์คมาก เล่นกับสภาพจิตใจของคน เลยพยายามทำภาพเปิดให้ออกมาแบบนี้

มีโอกาสไหมที่เพลงประกอบจากหนังลินช์หรือเพลงที่ลินช์แต่งจะไปอยู่ในปาร์ตี้ Trasher

ยากค่ะ ปาร์ตี้เป็นตุ๊ดกระแสหลัก ไม่เต้นเพลงอินดี้ (หัวเราะดังมาก)

หน้าเปิดเซ็กชั่นของ เดวิด ลินช์
มองอนาคตเพลงลูกทุ่งไทยในฐานะนักจัดปาร์ตี้ที่มีเพลงแซ่บๆ ประกอบตลอดหน่อย

ปาร์ตี้เพลงลูกทุ่งของเราโตขึ้นและใหญ่ขึ้นทุกปี จากเมื่อ 5 ปีก่อนที่เราอยากจัดกันสนุกๆ มีคนมาอยู่ 300 คนเองคน แล้วมาปัจจุบัน คนมาร่วมๆ 4,000 คน เราขายบัตรหมดภายในสองวัน

มันทำให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งมันไม่ได้ฟังกันอยู่แค่ในกลุ่มชาวบ้านในต่างจังหวัดแล้ว เพราะคนเดินสยาม คนเดินห้างเอ็มควอเทียร์เขาก็ฟังเพลงลูกทุ่ง ฟังเพลงของ ลำไย ไหทองคำ กันทั้งนั้น ฟังเพลงต่าย อรทัย เพราะในกรุงเทพฯ ไม่ได้มีแค่คนกรุงเทพฯ หรือคนเมืองอย่างเดียว มันมีคนต่างจังหวัดด้วย เพลงลูกทุ่งมันจึงเข้าถึงทุกหย่อมหญ้า แม้เพลงลูกทุ่งจะเป็นภาษาถิ่นก็ไม่เป็นไร คนก็ฟัง เพราะดนตรีมันเป็นสากล

อย่างปาร์ตี้ในวันที่ 23 กันยายนนี้ มาธีม ‘แทรชเชอร์สาวน้อยคาเฟ่ ft. ยุ้ย ญาติเยอะ’ จะร่วมเพลงลูกทุ่งจากทุกภาค และการที่เรามีคุณยุ้ยมาในงานด้วยนี่น่าตื่นเต้นมาก ตัวเราเองยังไม่เคยดูเขาเล่นสดเลย เขาคือไอดอล นี่อยากมอบรางวัลให้นาง

สั่งซื้อ BIOSCOPE ฉบับ ‘TRENDY MUSIC เทรนด์ดนตรี..(หนัง)โลกตะลึง’ ได้ที่ Mbook เลยจ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine