Notting Hill

Notting Hill: ย้อนอดีตหนังรอมคอมที่ประสบความสำเร็จสูงสุด กับสุดยอดฉากน่าประทับใจ

Home / bioscope / Notting Hill: ย้อนอดีตหนังรอมคอมที่ประสบความสำเร็จสูงสุด กับสุดยอดฉากน่าประทับใจ

Notting Hill (1999, โรเจอร์ มิเชลล์) เล่าเรื่องของ แอนนา สก็อตต์ (จูเลีย โรเบิร์ตส์) ดาราขวัญใจฮอลลีวูดที่เกิดไปตกหลุมรัก วิลล์ แธ็กเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนต์) เจ้าของร้านหนังสือแนวเดินทางในย่านน็อตติ้งฮิลล์ของอังกฤษ เรื่องราวความรักที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้และถูกต้องมองจากสายตาคนทั้งโลกจึงเกิดขึ้น

หนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก แม้หนังจะมีความเป็นเทพนิยายชวนฝัน ทว่าก็กลับสร้างออกมาได้อย่างลงตัวและชวนให้ผู้ชมคล้อยตามได้ง่าย ซึ่งสุดท้าย หนังทำเงินทั่วโลกไปถึง 364 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 43 ล้านเหรียญฯ สร้างสถิติเป็นหนังตลกอังกฤษที่ประสบความสำเร็ตสูงสุดตลอดกาล (และยังไม่มีเรื่องไหนแซงหน้าได้)

แน่นอนว่ามันสร้าง ‘ฉากจี๊ดชวนจำ’ หลายต่อหลายฉากที่ทำคนดูตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำอีกทุกครั้งทีได้ดูหนังเรื่องนี้ มาดูกันว่ามีฉากไหนบ้างที่ทำเรา ‘อิน’ กับหนังจนถอนตัวไม่ขึ้น

 

Ain’t No Sunshine

ฉากลองช็อตที่วิลล์เดินผ่านตลาดท่ามกลางฤดูกาลที่เปลี่ยนไป คลอด้วยเพลง Ain’t No Sunshine ซึ่งไม่เพียงแต่มันสวยจับใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงการเล่าเรื่องและเล่นกับเวลาอย่างชาญฉลาดของคนทำหนังด้วย

 

“Any horses in that one?”

เมื่อวิลล์ต้องปลอมตัวเป็นสื่อมวลชนจากนิตยสาร Horse and Hound (ม้าและหมา) เข้าไปสัมภาษณ์สก็อตต์เกี่ยวกับหนังเรื่องใหม่ที่เธอแสดง และเพื่อความแนบเนียนต่อหน้าผู้จัดการของเธอ เขาจึงต้องถามคำถามที่ตรงกับนิตยสารว่า เอ่อ… “ในเรื่องมีม้าไหมครับ” ซึ่งทำคนดูตกหลุมรักในความซื่อและน่ารักของแกรนต์อย่างถอนตัวไม่ขึ้น

 

“Just a Girl”

“And don’t forget… I’m also just a girl, standing in front of a boy, asking him to love her.”

ฉากในตำนานที่ทำเอาผู้หญิงต้องร้องไห้และผู้ชายต้องใจอ่อน เมื่อนางเอกสาวผู้เป็นนักแสดงดังของโลก อ้อนวอนต่อหน้าผู้ชายขายหนังสือธรรมดาๆ คนหนึ่ง และทำให้เราตระหนักได้ว่า ต่อหน้าความรักแล้ว พวกเราล้วนเป็นคนธรรมดาด้วยกันทั้งสิ้น

 

นอกจากนี้ เพลงประกอบของหนังยังประสบความสำเร็จสุดขีดทุกเพลง แต่ที่ดังที่สุดต้องยกให้เพลง When You Say Nothing at All -ของ โรแนน คีตติง ขึ้นชาร์ตเพลงอังกฤษและกลายเป็นเพลงคลาสสิกที่ทุกวันนี้ก็ยังได้ยินตามคลื่นวิทยุหรือผับในบ้านเราอยู่เนืองๆ

 

Notting Hill ฉายคืนนี้ (11 สิงหาคม) เวลา 22.55 น. ทางช่อง MONO29 


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine