movie

Top 5 โมเมนต์สุดประทับใจของมนุษย์แม่ในโลกภาพยนตร์ (คลิป)

Home / bioscope / Top 5 โมเมนต์สุดประทับใจของมนุษย์แม่ในโลกภาพยนตร์ (คลิป)

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ เราจึงขอชวนคุณผู้อ่านไปพบเจอสุดยอดคุณแม่ในโลกภาพยนตร์และฉากของพวกนางที่เราต้องจดจำ-ว่าเพื่อลูกแล้ว สำหรับแม่ แค่นี้ทำได้สบายมาก!

 

คุณกัมป์

เธอเป็นใคร: แม้ว่าสามีจะทอดทิ้งไปและทำให้เธอต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แถม ฟอร์เรส ลูกชายยังมีไอคิวเพียง 75 และพิการช่วงขา (ในวัยเด็ก) ก็ไม่ได้ทำให้คุณกัมป์ท้อถอยแต่อย่างใด เพื่อให้ลูกชายคนเดียวได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด เธอถึงกับยอมแลกร่างกายและทำทุกทางให้ฟอร์เรสได้รับสิ่งดีๆ ในชีวิต

ฉากที่น่าจดจำ: ก็คุณกัมป์นี่เอง ที่เป็นคนสอนให้ฟอร์เรสจำประโยคอมตะในโลกภาพยนตร์อย่าง “Life was like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.” แม้แต่ในวาระสุดท้ายในชีวิตของเธอ

 

ซาราห์ คอนเนอร์

เธอเป็นใคร: จากสาวน้อยธรรมดาไว้ผมทรงแจ่มที่สุดของยุค 80s เมื่อพบว่าศัตรูในอนาคตส่งหุ่นยนต์มาฆ่าเธอและลูกชาย ซาราห์ก็ฝึกฝนต่อสู้จนกลายเป็นนักสู้ที่ชกหุ่นยนต์คว่ำมาแล้ว! เราอาจไม่ได้เห็นมุมอ่อนหวานของเธอนัก (ซึ่งมันจะไปมีได้ยังไงล่ะ! เมื่อทั้งเรื่องมันว่าด้วยการต่อยตีกับหุ่นจากอนาคตล้วนๆ) แต่ในแง่ของการเป็นแม่ที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อปกป้องลูกจากอันตรายนั้น แน่นอนว่าเธอได้คะแนนเต็มเปี่ยม

ฉากที่น่าจดจำ: การหลบหนีออกจากโรงพยาบาลเพื่อไปหา จอห์น คอนเนอร์ ลูกชายเพียงคนเดียวของเธอ ทำให้นี่กลายเป็นโมเมนต์คุณแม่สุดเท่ (และสุดเถื่อน) ได้อย่างน่าประทับใจ

 

มอลลี วีสลีย์

เธอเป็นใคร: แม่มดในโลกเวทมนตร์ที่มีลูก 7 คน (แถมยังอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน) ทำให้เธอต้องประหยัดรัดเข็มขัดอยู่ตลอดเวลา เรื่องเดียวที่เธออนุญาตให้ฟุ่มเฟือยได้คืออาหารการกิน ที่พายของมอลลีนั้นเด็ดมากจนลูกๆ ของเธอต้องถลาเข้าครัวเป็นอย่างแรกหลังกลับจากโรงเรียนฮอกวอตส์ในช่วงปิดเทอม

ฉากที่น่าจดจำ: เธออาจดูเป็นแม่ครัว เป็นแม่บ้านผู้จู้จี้ แต่เมื่อถึงเวลาต้องสู้แล้ว มอลลีเป็นแม่มดนักสู้ที่ฝีมือเยี่ยมไม่แพ้ใคร พิสูจน์จากการที่เธอคว่ำ เบลลาทริกซ์ เลสแตรง แม่มดฝ่ายมืดผู้เก่งกาจมาแล้ว!

 

ได

เธอเป็นใคร: แม่ม่ายวัยกลางคนที่ต้องรับมือกับ สตีฟ ลูกชายวัยรุ่นที่มีอาการสมาธิสั้นอย่างหนักจนมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ และแม้ทั้งสองจะด่าทอ ทำร้ายกันด้วยคำพูดจนห่างไกลจากความเป็น “แม่ลูก” ที่ดีในอุดมคติ แต่การที่ยังอยู่ด้วยกันภายใต้ความเข้าอกเข้าใจในความเป็นแม่ (ที่โลกมองว่าบกพร่อง) และเข้าใจลูกที่ป่วย ก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่า แท้จริงแล้ว ทั้งสองรักกันและกันมากเพียงใดแม้ไม่เคยเอ่ยคำว่ารักออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ฉากที่น่าจดจำ: ฉากที่ไดปั่นจักรยานอยู่ข้างทาง ขณะที่สตีฟไถสเก็ตบอร์ดอยู่กลางถนน คลอกับเสียงเพลง Wonderwall ของวงโอเอซิสในสเกลภาพ 1:1 (ราวกับวิดีโอในอินสตาแกรม) เพื่อสะท้อนสถานการณ์และจิตใจอันอึดอัดของแม่ลูกทั้งสอง ก่อนที่หนังจะถ่ายให้เห็นถึงความปลอดโปร่งของตัวละครเมื่อหนังถ่ายโดยใช้ภาพเต็มความกว้าง และอะไรจะน่าจดจำมากไปกว่ารอยยิ้มกว้างของผู้เป็นแม่ที่มองไปยังลูกชาย ราวกับจะเป็นการบอกว่า “And after all, you’re my wonderwall.”

 

The Bride

เธอคือใคร: หญิงสาวที่ตั้งท้องกับ บิลล์ หัวหน้าองค์กรนักฆ่าแต่ยอมเสี่ยงชีวิตไปแต่งงานกับชายธรรมดาเพราะไม่อยากให้ลูกที่กำลังจะเกิดมาต้องติดอยู่ในวังวนการฆ่าฟัน แต่เธอกลับถูกบิลล์ทำร้ายจนตามล่าตามล้างแค้นสุดโหดเพราะคิดว่าลูกในท้องตายไปแล้ว แต่ความจริงคือ ลูกสาวตัวน้อยของเธอยังมีชีวิตอยู่ดีกับบิลล์ที่เธอสู้ตามล่ามาตลอด

ฉากที่น่าจดจำ: เมื่อ The Bride บุกเข้าที่พักของบิลล์เพื่อฆ่าเขาทิ้ง แต่พบว่าบิลล์และลูกสาวของเธอกำลังเล่นมือปืนกันอยู่ ทำให้เธอต้องตกกระไดพลอยโจนเล่นตามไปด้วยทั้งที่ยังช็อคสุดขีด อูมา เธอร์แมน มอบการแสดงที่แสนจะเยี่ยมยอดให้ในฉากนี้ เมื่อตัวละครของเธอทั้งตื่นตะลึง งุนงง และดีใจในเวลาเดียวกัน จนลืมสนิทว่าสะพายดาบซามูไรมาฆ่าผู้ชาย แถมยังหมุนตัวล้มลงสวยๆ เพื่อเล่นกับลูกสาวจนเราอดน้ำตาซึมตามไม่ได้


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine