เมื่อร่างกายของฉัน …ต้องขึ้นกับมาตรฐานของคนอื่น: รวมเรื่องช้ำของนักแสดงที่โดน Body-shaming ในฮอลลีวูด

Home / bioscope / เมื่อร่างกายของฉัน …ต้องขึ้นกับมาตรฐานของคนอื่น: รวมเรื่องช้ำของนักแสดงที่โดน Body-shaming ในฮอลลีวูด

โคลอี เกรซ มอเรตซ์ ไม่ใช่รายแรกที่โดน ‘การประณามต่อว่ารูปร่าง’ (Body-shaming) ในอุตสาหกรรมบันเทิง เมื่อที่ผ่านมา ยังมีคนดังอีกหลายคนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ประสบกับคำพูดถากถางเนื้อตัวของพวกเขาเสมอ ยิ่งเป็นการสะท้อนว่า สื่อบันเทิงยุคปัจจุบันจะรักดารานักแสดงที่ ‘หุ่นดี’ มากเป็นพิเศษ

ทั้ง เอ็มมี รอสซัม นักแสดงสาววัย 30 ผู้โด่งดังจากซีรีส์คอมิดี้ Shameless ก็ออกมาบอกว่า “ปีก่อน เอเยนต์ของฉันโทรมาบอกว่า ‘ฉันอายมากที่ต้องโทรมาบอกเธอเรื่องนี้ มีคนจะเสนอบทในหนังใหญ่ให้เธอ พวกเขาชอบงานซีรีส์ที่เธอเล่นมาก แต่ผู้กำกับอยากให้เธอใส่ชุดบิกินีไปหาเขาในออฟฟิศไม่ต้องออดิชั่น แค่ทำตามที่บอก’ มารู้ทีหลังว่า เขาแค่อยากรู้ว่าตอนนี้ฉันอ้วนหรือเปล่า ‘เราชอบผลงานของเธอมาก แต่เราแค่อยากดูว่าก้นเธอแน่นแค่ไหน’ นี่พวกคุณล้อฉันเล่นงั้นเหรอ? ฉันไม่ใช่นางแบบนะโว้ย!”

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงมากฝีมือวัย 26 เจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิงจาก Silver Linings Playbook (2012) ก็ยังหนีจากเรื่องนี้ไม่พ้น “มีคนบอกว่าฉันอ้วน และชีวิตการงานคงต้องจบเห่ ถ้าฉันลดน้ำหนักไม่ได้ พวกเขาถึงขั้นเอารูปที่ฉันเปลือยเต็มตัวมายื่นให้ พร้อมบอกว่าให้ใช้รูปพวกนี้เป็นแรงกระตุ้นในการคุมน้ำหนักของฉัน”

และไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่โดนต่อว่าล้อเลียนประเด็นนี้ เพราะ แซม คลาฟลิน นักแสดงยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แม้สถานการณ์ Body-shaming ของผู้ชายในตอนนี้จะไม่ย่ำแย่เท่ากับผู้หญิง แต่กระนั้นในฐานะนักแสดง การกระทำเหล่านี้ก็ยิ่งทำให้เขาประหม่าเมื่อต้องถอดเสื้อ รวมถึงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในยิมและอดอาหารอีกหลายอาทิตย์เพื่อให้ได้หุ่นที่ทีมงาน(น่าจะ)ต้องการ

แม้แต่ คริส แพร็ตต์ นักแสดงหุ่นบึ้ก ก็ยังโดนโลกออนไลน์แขวะว่า ‘ผอมเกินจนเหมือนโครงกระดูก’ ในโพสต์อินสตาแกรม #whatsmysnack ที่แพร็ตต์ให้แฟนๆ ดูว่าเขากินอะไรบ้างในแต่ละวันของกองถ่าย Jurassic World 2 ร้อนถึงเจ้าตัวที่ต้องออกมาบอกว่า “เพียงเพราะผมเป็นผู้ชาย ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะไม่สะทกสะท้านต่อเสียงนินทาของพวกคุณหรอกนะ การล้อรูปร่างนี่ทำให้ผมเจ็บปวดจริงๆ”

คนผอมบางก็ยังไม่วายโดนข้อครหาจากร่างกายของพวกเขาหรือพวกเธอเอง เริ่มจากป๊อปสตาร์สาว เทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่ครั้งหนึ่งเคยโดน ดิปโล ศิลปินยักษ์ใหญ่ออกมาแซวว่า ‘ใครสักคนน่าจะระดมทุนให้เทย์เลอร์ สวิฟต์ ไปเสริมตูดเธอซะหน่อยนะ’ แถมยังแชร์ลิงค์ระดมทุนเสริมก้นสวิฟต์จริงๆ ด้วย (!!)

สวิฟต์ไม่ได้ออกมาโต้ตอบอะไร เธอแค่ให้สัมภาษณ์ว่า เธอออกกำลังกายหนักและไม่ได้เป็นคนจู้จี้เรื่องอาหารการกินนัก เธอชอบเบอร์เกอร์และคุกกี้ เหนือสิ่งอื่นใดคือเธอชอบกินวิปปิ้งครีมเพียวๆ (อย่างไรก็ตาม กรณีดิปโล นักร้องสาวเพื่อนรักของสวิฟต์อย่างลอร์ด ก็ออกมาโต้กลับอย่างเจ็บแสบแทนว่า ‘น่าจะหาทางทำอะไรสักอย่างกะหำอันกะติ๊ดนั่นของคุณเหมือนกันนะ’)

กัล กาโดต์ เอง ก่อนจะมารับบทนำใน Wonder Woman (2017) ก็โดนวิจารณ์ไม่เหลือชิ้นดีว่าผอมไปและหน้าอกก็เล็กจิ๋ว ซึ่งเธอให้สัมภาษณ์ว่า “รู้อะไรไหมคะ มีแต่คนหมกมุ่นอยู่กับหน้าอก เอาจริงๆ นะ มันตลกมากเลย นี่มันคือตัวละครที่สุดยอดไปเลยนะคะ แล้วสิ่งเดียวที่คุณสนใจกันคือนมของเธอเนี่ยนะ!”

โดยเฉพาะในวงการนางแบบเองก็ดูประสบปัญหาเหล่านี้ไม่น้อย แอ็กเนส เฮเด็นการ์ด นางแบบสาววัย 19 เคยออกมาโวยเรื่องนี้เมื่อปี 2015 (ซึ่งก็สะท้อนว่าปัญหาพวกนี้มีมานานแล้วจริงๆ) ว่าเธอไม่ผ่านแคสติ้งการเดินแบบเพราะกรรมการบอกว่าเธอ “ตัวใหญ่” เกินไปสำหรับอุตสาหกรรมนี้ “พวกเขาคิดว่าก้นฉันใหญ่ไป แล้วก็สะโพกกว้างไปอีก คือถ้าจะอยู่ในวงการนางแบบ คุณมีรูปร่างแบบนี้ไม่ได้ คุณต้องผอมยิ่งกว่านี้อีก”

“เรื่องตลกคือ ฉันมีดัชนีมวลกายแค่ 17.5 เอง เออ ทั้งที่มันควรจะอยู่สัก 19 แล้วพวกเขายังจะมาบอกฉันอีกนะว่าฉันตัวใหญ่ไป บ้าชะมัด คุณต้องรักตัวเองนะ อย่าให้ใครมาพูดอะไรใส่คุณได้ล่ะ”

การที่ประเด็นนี้ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง อาจช่วยให้เราทุกคน -ในฐานะผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหา Body-shaming ทั้งทางตรง (คือเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่นำเสนอถ้อยคำจิกกัดสารพัด) และทางอ้อม (ผู้เสพสื่อ)- หันมาตระหนักถึงผลกระทบที่มีต่อจิตใจของบุคลากรวงการหนังที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกล้อเลียนมากขึ้น

อ่านเรื่องราวการถกเถียงและนักแสดงผู้ถูก Body-shaming ได้อีกมากใน BIOSCOPE ฉบับ ‘TRENDY MUSIC เทรนด์ดนตรี..(หนัง)โลกตะลึง’ กดสั่งซื้อได้ที่ Mbook เลยจ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine