ย้อนดูเทคนิคการถ่ายทำ เบื้องหลังฉาก “หลบกระสุน” ในตำนานของ The Matrix (1999)

Home / bioscope / ย้อนดูเทคนิคการถ่ายทำ เบื้องหลังฉาก “หลบกระสุน” ในตำนานของ The Matrix (1999)

The Matrix (1999) ของผู้กำกับสองพี่น้อง แลร์รี และ แอนดี วาชอวสกี คือหนังเรื่องแรกๆ ที่อยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้เทคนิคการถ่ายทำเพื่อขับให้หนังดู “เหนือจริง” อย่างน่าเชื่อถือมากขึ้น และฉากที่ทำหน้าที่นี้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดคือ ฉากหลบลูกกระสุนของ นีโอ (คีอานู รีฟ) จนกลายเป็นอีกฉากที่หลายคนจดจำนั่นเอง

 

จอห์น เกย์ตา หัวหน้าทีมงานฝ่ายวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์กับ บิลล์ โปป ผู้กำกับภาพ ลงทุนติดตั้งกิมบอล (Gimbal อุปกรณ์ติดกล้องที่มีแกนหมุนอย่างอิสระเพื่อควบคุมกล้องไม่ให้สั่นไหวตามมือหรือวัตถุที่ถือ) เข้ากับรางดอลลี่แล้วเลื่อนรางดอลลี่ด้วยความเร็วสูง แต่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า แถมยังเสียดอลลี่ไปมหาศาล (ยังไม่นับ คีอานู รีฟ ที่หลบกระสุนไม่รู้กี่สิบรอบ)

บิลล์ โปป

พวกเขาเลยหันไปใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกและเทคนิคพิเศษต่างๆ เพื่อขับเน้นฉากหลบกระสุนในตำนานนี้ ที่ก็ไม่ได้ง่ายนักเพราะต้องเขียนโปรแกรมใหม่ยกชุดเพื่อรองรับกับเทคนิคการถ่ายทำ

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเทคนิคแบบภาพยนตร์จะไม่สำคัญเสียเลยในหนังเรื่องนี้ เพราะหัวใจสำคัญของมันคือมุมกล้องและการถ่ายภาพอันแสนละเอียดอ่อนของโปปนั่นเอง

“(The Matrix)เป็นหนังที่ยากที่สุดที่ผมเคยทำมาแล้วมั้งครับ เพราะมันไม่มีฉากไหนง่ายเลย เคยหวังไว้เหมือนกันว่าคงมีสักฉากที่ให้ผมได้นั่งถ่ายธรรมดาๆ แบบชาวบ้านเขามั่ง แต่ก็ไม่ยักมี” โปปกล่าว

อ่านจบแล้วกดดู The Matrix ฉายวันนี้ (15 สิงหาคม) เวลา 12.00 น. ทางช่อง MONO29 ได้เลยจ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine