The Sapphires จากสาวพื้นเมืองชาวอะบอริจิน สู่หนังดนตรีโซลที่จับใจคนทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / The Sapphires จากสาวพื้นเมืองชาวอะบอริจิน สู่หนังดนตรีโซลที่จับใจคนทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

หลังจากหนังได้ไปเปิดตัวฉายนอกสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2012 ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นตัวพ่อในการจัดจำหน่ายหนังอิสระในอเมริกาก็รีบจัดการซื้อหนังสัญชาติออสเตรเลีย ที่หยิบยกเอาเรื่องจริงของกลุ่มศิลปินหญิงเชื้อสายอะบอริจินที่ได้มีโอกาสไปแสดงในกองทัพทหารอเมริกัน ในช่วงสงครามเวียดนาม โดยเชื่อว่านี่จะเป็นหนังที่มีศักยภาพพอจะดันไปสู่เวทีออสการ์ได้ แม้ท้ายที่สุดจะไม่เป็นไปดังหวังก็ตาม แต่กระนั้น The Sapphires ก็ประสบความสำเร็จพอสมควรทั้งในแง่รายได้ราว 20 ล้านเหรียญที่ไม่เจ็บเนื้อเจ็บตัว และคำวิจารณ์ในแง่บวกที่มีต่อหนัง

The Sapphires เกิดจากแรงบันดาลใจของ เวย์น แบลร์ ผู้กำกับของเรื่องที่ได้ยินเรื่องเล่าของคุณแม่ของ โทนี่ บริกก์ (เขียนบทร่วม) ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม “เดอะ แซฟฟายร์ส” ด้วย ถึงวีรกรรมที่พวกเธอได้ไปตามหาความฝันในการร้องเพลงกลางดงสมรภูมิรบ แถมตัวของแบลร์เองยังมีพ่อเป็นอดีตจ่าสิบเอกกองร้อยที่มีเชื้อสายอะบอริจินคนแรกของกองทัพออสเตรเลียและไปร่วมรบในครั้งนั้นด้วย ทั้งหมดนั้นจึงนำมาสู่การเล่าเรื่องราวของในประวัติศาสตร์ที่บรรพบุรษของเขาเคยมีส่วนร่วมในครั้งนั้นด้วย

“เราอยากให้เสี้ยวเล็กๆ ทางประวัติศาสตร์ของพวกเราสื่อสารกับผู้ชมทั้งโลก” เวย์น แบลร์กล่าวถึงวิธีคิดในการถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขา “ผมเองโตมาในครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับสงคราม เติบโตมากับหนังอเมริกันอย่าง The Karate Kid หรือ Ferris Bueller’s Day Off การชมภาพยนตร์มันทำให้คุณหัวเราะ ร้องไห้ หรือเดินออกมาจากโรงด้วยความรู้สึกถึงความเป็นคนอีกครั้ง หนัง (อเมริกัน) เหล่านั้นคือแรงจูงใจสำคัญในการทำหนังของผม

โดย The Sapphires ได้นักแสดงชาวไอริสอย่าง คริส โอโดวด์ (ซีรีส์ The IT Crowd, Bridesmaids) มารับบทผู้จัดการของวง พร้อมด้วยนักร้องหญิงชาวออสเตรเลียซึ่งบางคนก็มีเชื้อสายอะบอริจินมารับสมาชิกในวง ทั้ง เด็บราห์ เมลแมนเจสสิก้า โมบอย (จากรายการประกวดร้องเพลง Australian Idol), ชารี เซ็บเบนส์ และ มิแรนด้า แท็ปเซล โดยเซ็บเบนส์ที่มีเชื้อสายอะบอริจินได้พูดถึงความรู้สึกที่มีต่อหนังเรื่องนี้ว่า “มันทำให้ฉันได้เห็นผู้คนที่เป็นเหมือนฉัน มันแสดงให้เห็นแนวคิดแบบสเตอริโอไทป์ที่มีต่อชาวอะบอริจินสมัยก่อน หนังเรื่องนี้มันเหมือนการเปิดประเด็นที่พูดถึงชีวิตทั้งชีวิตของฉันได้เลย แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องสีผิวอย่างเดียว แต่มันยังเชื่อมโยงไปสู่ผู้คนและวัฒนธรรมของพวกคุณได้เช่นกัน”

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 19 สิงหาคม : The Sapphires

ชมหนังฟรีทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ชมไฮไลต์โปรแกรมหนังเดือนสิงหาคม​