‘เอ็มวีมันต้องเป็นการทำงานแบบรีดไขมัน’ เจาะเทคนิคการกำกับหนัง, MV ของ เสือ – ยรรยง และ บาส – นัฐวุฒิ

Home / bioscope / ‘เอ็มวีมันต้องเป็นการทำงานแบบรีดไขมัน’ เจาะเทคนิคการกำกับหนัง, MV ของ เสือ – ยรรยง และ บาส – นัฐวุฒิ

ในเส้นทางของนักเล่าเรื่อง บาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ เพิ่งนำหนังเรื่องล่าสุดของเขาอย่าง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ (2017) ไปคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Feature) จากเทศกาล New York Asian Film Festival 2017 รวมทั้งเคยกำกับมิวสิกวิดีโอให้ศิลปินดังมาแล้วมากมาย

ขณะที่ เสือ – ยรรยง คุรุอังกูร ที่นอกจากจะกำกับ ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ (2015) แล้ว ในสังเวียนของเรื่องเล่าประกอบเพลง เขาก็เชี่ยวชาญไม่แพ้กัน

และจากนี้คือ มิวสิกวิดีโอที่พวกเราคุ้นตา แต่อาจไม่รู้ว่าเป็นฝีมือการกำกับของพวกเขา!

บาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

‘ปลิดปลิว’ – Bodyslam

‘รู้’ – บี พีระพัฒน์

‘ความรักไม่อนุญาต’ – ปนัดดา เรืองวุฒิ

‘ซิ่ง’ – โพลีแคท

‘ปล่อย’ – ป๊อป ปองกูล

 

ความแตกต่างระหว่างการกำกับหนังและมิวสิกวิดีโอ

บาส : สุดท้ายทุกเรื่องเล่ามันก็มีต้น-กลาง-จบเหมือนกัน แต่หนังมันมีเวลาในการเล่าสองชั่วโมง เอ็มวีมันแค่สามนาทีเอง ฉะนั้น สำหรับเอ็มวีมันจึงต้องเป็นการทำงานแบบรีดไขมันมากๆ ทุกวินาที ทำงานสัมพันธ์กับเพลงจริงๆ

เสือ : (…)อย่างเราทำ ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ ก็คล้ายๆ เอ็มวีนะ บางช่วงเราก็ใส่ความเป็นเอ็มวีเข้าไปเลย เพราะว่าเราถนัด เพลงแต่ละเพลงที่เราวางก็ต้องมีความหมายกับหนัง เราก็ต้องทำให้มันสอดคล้องกันไป

 

เสือ – ยรรยง คุรุอังกูร

ไม่มีเธอ (กล่องดวงใจ) – PARADOX

หมาหน้าเซเว่น – คาวบอย

‘เรื่องที่ขอ’ – ลุลา

‘ยัง’ – ลิปตา

เทคนิคการกำกับ

บาส : (คิด) มีบางซีน มันจะมีซีน Montage (เทคนิคการตัดต่อที่ชุดภาพเคลื่อนไหวมาปะติดปะต่อกันเพื่อเล่าเรื่องหรือความหมายบางอย่าง) ที่ต้องอาศัยเรื่องจังหวะและบีตบางอย่างที่เราต้องดีไซน์ก่อน หรือเป็นเรื่องของการเล่าเรื่องให้ชัดและคมในจำนวนช็อตของเวลาที่มีจำกัด

เสือ : ภาพภาพหนึ่งมันต้องเล่า message ให้ครบถ้วน หนึ่งภาพเล่าแล้วต่อด้วยภาพนี้จนจบเพื่อตอบ message ด้วย มันต้องมีภาพที่ทำงานมีความหมาย มีคุณค่า

ตามอ่านบทสัมภาษณ์ที่ว่าด้วยเทคนิคการกำกับการเล่าเรื่องทั้งภาพยนตร์และมิวสิกวิดีโอของบาสและเสือเพิ่มเติมได้อีกใน BIOSCOPE ฉบับ ‘TRENDY MUSIC เทรนด์ดนตรี..(หนัง)โลกตะลึง’ กดสั่งซื้อได้ที่ Mbook เลยจ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine