BIOSCOPE ชวนฟัง ลิสต์เพลงสำหรับคนรักหนังใน Spotify: เพลงจากหนัง หว่อง กาไว, เควนติน ทารันติโน และ แดนนี บอยล์ แบบไม่อั้น!

Home / bioscope / BIOSCOPE ชวนฟัง ลิสต์เพลงสำหรับคนรักหนังใน Spotify: เพลงจากหนัง หว่อง กาไว, เควนติน ทารันติโน และ แดนนี บอยล์ แบบไม่อั้น!

การมาเยือนของ Spotify ไม่เพียงแค่สะเทือนในหมู่นักฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังส่งแรงกระเพื่อมขนานใหญ่มาให้คนดูหนังได้ขนลุกซู่ซ่ากันด้วย!

เพราะในบรรดาลิสต์เพลงนับร้อยนับพันเพลงนั้น เปิดโอกาสให้คนฟังเพลง ซึ่งหลายคนยังเป็นนักดูหนังตัวยง ได้จัดลิสต์เพลงของหนังดัง, ผู้กำกับจากแทบทุกมุมโลกมาให้เราได้ฟังกันด้วย

และจากนี้คือลิสต์เพลงที่ BIOSCOPE แนะนำแล้วว่าคุณ “ต้องโดน”!


Playlist: Wong Kar-Wai movies

รายชื่อเพลงยาวเหยียด 30 เพลงจากหนังแทบทุกเรื่องของ หว่อง กาไว ลิสต์นี้เพียบไปด้วยเพลงหม่นเศร้าและเหงา (แบบหว่องๆ) ฟังแล้วชวนล่องลอยเข้าไปในโลกซึมๆ ในหนัง ทั้ง California Dreamin’ จากวง The Mamas & The Papas ในหนังปี 1994 เรื่อง Chungking Express และ Happy Together (1997) กับเพลงชื่อเดียวกันของ แดนนี ชุง

Playlist: VSQ Performs Music from the Films of Wes Anderson

ลิสต์เพลงจากวง Vitamin String Quartet วงดนตรีจากลอสแอนเจลิส ที่นำเพลงประกอบภาพยนตร์ของ เวส แอนเดอร์สัน มาเรียบเรียงใหม่หมดให้เป็นเสียงบรรเลงจากเครื่องสายตามสไตล์ถนัด ทั้ง Making Time ของ The Creation และ Ooh La La จากวง Faces ในหนังเรื่อง Rushmore (1998), Life on Mars ของ เดวิด โบวี จาก The Life Aquatic with Steve Zissou (2004)

ฟังแล้วจะอยากกลับไปนั่งดูหนังทุกเรื่องของแอนเดอร์สันเลย!

 

Playlist: Best Tracks from Tarantino Films

อันนี้ Spotify จัดลิสต์เพลงเองล้วนๆ ลิสต์เพลงที่ควรฟังจากหนังของ เควนติน ทารันติโน! หนึ่งในผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าใช้เพลงประกอบหนังได้หลากหลายมากที่สุดคนหนึ่ง

ลิสต์นี้มีทั้งหมด 45 เพลง รวมเพลงเปิดอย่าง Don’t Let Me Be Misunderstood ของวง The Animals ที่ทารันติโนใช้ในหนัง Kill Bill (2003) ตามมาด้วย Too Old to Die Young ของ Brother Dege ที่เราได้ยินในหนังคาวบอยสุดดิบเรื่อง Django Unchained (2012) และเพลง Cat People (Putting Out Fire) ของ เดวิด โบวี ในหนังปี 2009 เรื่อง Inglourious Basterds

 

Playlist: LUC BESSON

รายชื่อเพลง 81 เพลงเต็มๆ ของ อีริก เซร์รา คนทำเพลงคู่บุญของ ลุก เบซง เราล้วนเคยได้ยินผลงานของเขามาแล้วผ่านหนังของเบซงหลายต่อหลายเรื่อง ทั้ง Joan of Arc (1999), Léon: The Professional (1994), The Fifth Element (1997) จนว่ากันในอีกมุม ลิสต์เพลงนี้ก็เหมือนเป็นการรวมผลงานการทำเพลงประกอบให้เบซงของเซร์ราเองนั่นแหละ

 

Playlist: Danny Boyle films 

ในบรรดานักทำหนังที่คัดสรรเพลงได้น่าสนใจมากที่สุดจะขาดชื่อ แดนนี บอยล์ ไปได้อย่างไร! กระทั่งหนังเรื่องล่าสุดของเขาอย่าง T2 Trainspotting (2017) ก็ใส่เพลงประกอบมาให้กรี๊ดจนแทบไม่ได้หายใจ

ลิสต์เพลงนี้ฟังกันสบายๆ ที่ 36 เพลง เริ่มจาก Paper Planes ประกอบหนังที่กวาดรางวัลออสการ์มาทั้งสิ้น 8 สาขาเต็ม (จากเข้าชิง 10 สาขา) อย่าง Slumdog Millionaire (2008) รวมถึง Lust For Life ของ อิกกี ป๊อป ที่แสนจะคุ้นหูจนนึกถึงสีหน้าตื่นๆ ของ ยวน แม็กเกรเกอร์ กับโมโนล็อก ‘Choose life’ ของเขาใน Trainspotting (1996)

 

Playlist: Xavier Dolans Films Music Selection

รายชื่อเพลง 19 เพลงจากหนังของผู้กำกับหนุ่มชาวฝรั่งเศส ซาวีเยร์ โดล็อง ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่โดดเด่นทั้งงานภาพ งานเขียนบท และงานเพลง เริ่มลิสต์เพลงกันด้วย A New Error ของ Moderat ที่เราได้ยินอยู่ใน Laurence Anyways (2012) และ Enjoy The Silence ของวง Depeche Mode, Quel est l’enfant จาก Mitsou ในหนังเรื่องเดียวกัน

ลิสต์ยังมีเพลงจาก Mommy (2014) ทั้ง Born to die จาก ลานา เดล เรย์ และ Wonder Wall ของวง Oasis ที่เขาใช้ประกอบหนังได้อย่างสะเทือนใจและน่าประทับใจในเวลาเดียวกัน

 

Playlist: Blue Is The Warmest Colour (Motion Picture Soundtrack)

รวม 18 เพลงจาก Blue Is the Warmest Color (2013) ของ แอบเดลลาทิฟ เคชิช ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าพิถีพิถันในการเลือกบทเพลงมาประกอบหนังของเขามากที่สุดคนหนึ่ง สำหรับ Blue Is the Warmest Color เพลง I Follow Rivers ที่ดังขึ้นในงานเลี้ยงและบรรยากาศเบาสบายนั้นก็ชวนให้ประทับใจจนอยากโยกตัวตามนักแสดง ตามด้วยเพลงจังหวะสนุกๆ อย่าง Mi Corazoncito ของ Aventura และ La Bala de Billy ของวงดนตรีชาวคิวบาอย่าง Pupy y Los que Son Son


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine