ย้อนรอย 5 มิวสิกวิดีโอที่ถูกแบนด้วยเหตุผลจากความโป๊, ความรุนแรง และการเมือง

Home / bioscope / ย้อนรอย 5 มิวสิกวิดีโอที่ถูกแบนด้วยเหตุผลจากความโป๊, ความรุนแรง และการเมือง

เราอาจคุ้นเคยกับการเห็นข่าวภาพยนตร์ถูกเซ็นเซอร์หรือแบนไม่ให้ฉายด้วยสาเหตุมากมายประดามี สื่ออย่างมิวสิกวิดีโอเองก็เคยเจอประสบการณ์ถูกตัดตอนไม่ให้ฉายเช่นกัน ไม่ว่าจะจากช่อง MTV ของโทรทัศน์ ไปจนถึงอินเตอร์เน็ตแบบยูทูบ เว็บไซต์ซึ่งดูแสนจะเสรีในการเผยแพร่ภาพเคลื่อนไหว เอาเข้าจริงก็เคยสั่งระงับเอ็มวีหลายตัวไม่ให้ได้ฉายมาแล้ว

และเอ็มวีเหล่านั้นเป็นเพลงไหน เหตุผลสุดเซอร์ที่ทำให้มันไม่ได้ฉายคืออะไรกันนะ


“This Note’s for You” นีล ยัง

ไม่เพียงแต่เนื้อเพลงจะจัดจ้าน แต่เอ็มวีเพลงนี้ของยัง ก็กัดแซะเครื่องดื่มแบรนด์ยักษ์อย่างโค้ก, เป๊ปซี และเบียร์บัดไวเซอร์ ซึ่งเป็นนายทุนหลักของ MTV แถมฉากสุดท้าย ตัวละครยังหมุนกระป๋องเครื่องดื่มสกรีนคำว่า ‘Sponsor By Nobody’ เข้าหากล้องอีกต่างหาก This Note’s for You เลยโดย MTV แบนไปพักหนึ่งคนคนดูและสื่อออกมาแซะว่าช่างเป็นช่องเพลงที่สยบยอมให้ทุนนิยมเสียจริงๆ

แม้ทาง MTV จะเปิดฉายเพลงนี้ทางช่องในเวลาต่อมา แถมยังมอบรางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมแห่งปีให้ แต่เหตุการณ์นี้ก็ยังเป็นตราประทับให้ทางช่องอยู่ทุกครั้งที่นึกถึง แม้จนทุกวันนี้

 

“Low” Foo Fighters

จะมีสักกี่หนที่เราได้มีโอกาสเห็น เดฟ โกรล ออกมาเต้นแร้งเต้นกาในชุดสีดำสุดเซ็กซี่ กับ แจ็ค แบล็ค นักแสดงหนุ่มชื่อดังแต่งหน้าทาปากเต็มเหนี่ยวแถมยังเมาปริบ

นั่นอาจเป็นโอกาสอันดีของเหล่าคนดูที่จะได้เห็นอีกมุมสุดเซอร์ของศิลปินโปรด แต่ MTV ไม่คิดเช่นนั้น เมื่อฉากแบล็คเล่นกับเซ็กซ์ทอย, ฉากชายฉกรรจ์ช่วยตัวเอง ดูจะมากเกินไปสำหรับการฉายออกรายการทางโทรทัศน์ “Low” จึงถูกแบนด้วยเหตุผลว่าไม่เหมาะสมกับคนทุกวัย

อย่างไรก็ตาม โกรลเคยออกมาบอกว่า ใจจริงเขาอยากจะให้เอ็มวีนี้มีแค่แบล็คออกมาเต้นโป๊งชึ่งตลอดสี่นาทีเต็ม แต่โดน เจสส์ เปเรตซ์ ผู้กำกับเอ็มวีโน้มน้าวให้มันมีเส้นเรื่องหน่อยเถอะ (วะ) ไม่อย่างนั้นเอ็มวีนี้อาจมีแค่แบล็คเต้นโยกไปโยกมาตลอดความยาวเพลงก็เป็นได้ (…)

 

“Born Free” M.I.A.

กำกับโดย โรเมน กาวราส ที่ตั้งใจโยงเหตุการณ์ในเอ็มวีเข้ากับเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, การใช้กำลังของกองทัพ จนปรากฏภาพชายหนุ่มถูกกระสุนเจาะเข้าที่ศีรษะอย่างจัง, การใช้อาวุธและความรุนแรง, การร่วมเพศ ไปจนถึงภาพหนุ่มผมแดงหลายคนถูกกักตัวไปค่ายลึกลับแห่งหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ มากพอจะทำให้เว็บไซต์ยูทูบแบนในอเมริกาและอังกฤษด้วยเหตุผลคล้ายๆ เดิม นั่นคือ เอ็มวีไม่เหมาะสมต่อผู้ชม ไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนนั่นเอง

 

“Blurred Lines” โรบิน ธิก

เอ็มวีสุดล่อแหลมของนักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มชาวอเมริกัน ที่ได้นักแสดง-นางแบบสาวสุดเซ็กซี่อย่าง เอมีลี ราทาจโควสกี มายืนเปลือยท่อนบนเล่นหูเล่นตากับคนดูตลอดความยาว 4 นาทีครึ่งของเพลง (แถมยังมีฉากลูกโป่งลอยเป็นคำว่า “Robin Thicke has a big dick” ด้วย) และแน่นอนว่านี่เป็นเหตุผลหลักให้ยูทูบตัดสินใจแบนมันทิ้งจนธิกต้องตัดต่อเอาเอ็มวีที่ล่อแหลมน้อยกว่ามาโปรโมตเพลงแทน (ด้วยการตัดฉากเปลือยหน้าอกของนางแบบออก แล้วเหลือเป็นฉากเต้นยั่วๆ แทน)

 

“Justify My Love” มาดอนนา

เสด็จแม่มาดอนนากับเพลงดังที่เอ็มวีเต็มไปด้วยความหวือหวา(อย่างน้อยก็สำหรับปี 1990) ทั้งฉากชายหญิงเลื้อยพลอดรักบนเตียง, ฉากเปลื้องเสื้อผ้า, ฉากจูบเนินเนื้อแบบสมจริงสุดๆ ก็ทำให้หลายคนเรียกเอ็มวีนี้ว่าเป็นหนังโป๊ขนาดสั้นดีๆ นี่เอง (!!!) แถม MTV ยังตัดสินใจแบนมันด้วยเหตุผลเรื่องความไม่เหมาะสมต่อผู้ชมอีกด้วย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine
และสั่งซื้อนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com