จาก Gladiator สู่ The Face Men Thailand: ที่มาและเบื้องหลังฉาก ‘โปรยดิน’ ของหนังนักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

Home / bioscope / จาก Gladiator สู่ The Face Men Thailand: ที่มาและเบื้องหลังฉาก ‘โปรยดิน’ ของหนังนักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

จากที่รายการ The Face Men Thailand กับแคมเปญ Victory walk ที่สุดท้ายแล้ว ทีมลูกเกดก็คว้าชัยชนะไปได้อีกครั้งแบบไม่ค้านสายตา พร้อมกันนั้น เราอาจได้ยินเมนเทอร์เล่าถึงที่มาของการออกแบบการเดินในครั้งนี้ นั่นคือการอ้างอิงถึงหนังเรื่อง Gladiator (2000) หนังของผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ ที่คว้ารางวัลออสการ์ไปได้ถึง 5 สาขา (จากเข้าชิง 12 สาขา) รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

เรื่องราวของ แม็กซิมัส (รัสเซลล์ โครว์ ที่คว้านำชายยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ด้วย) แม่ทัพโรมันที่สามารถนำทัพชนะศึกสงครามในการขยายอาณาเขตของโรมได้สำเร็จแต่เวลาต่อมากลับถูกตามล่า กลั่นแกล้งจนลูกเมียตาย ต้องตกเป็นทาสและเข้าร่วมเป็นกลาดิเอเตอร์ นักรบเดนตายที่ต้องต่อสู้โชว์คนดูเพื่อความอยู่รอด

ไม่เพียงแต่บรรดานายแบบจะตะโกนว่า “Strength and Honor” ซึ่งเป็นประโยคปลุกใจที่แม็กซิมัสใช้กับกองทัพของเขาเท่านั้น แต่ยังมีการกำดินขึ้นมาก่อนออกเดิน ซึ่งเป็นฉากที่โดดเด่นที่สุดฉากหนึ่งของหนัง Gladiator

ภาพจากเพจ The Face Men Thailand

ถ้าเรายังจำกันได้ ฉากที่จักรพรรดิ มาร์คุส ออเรลิอัส (ริชาร์ด แฮร์ริส) ถามเกี่ยวกับบ้านเกิดของ แม็กซิมัส แม็กซิมัสจึงตอบกลับไปถึงท้องนาเล็กๆ อันอุดมสมบูรณ์และเนื้อดินที่ “สีดำสนิทเหมือนเส้นผมของเมียข้า” ซึ่งเป็นความโหยหาที่เขามีต่อความเรียบง่ายในชีวิต

โครว์เขียนสคริปต์ท่อนนี้เองกับมือ โดยใช้ความคิดถึงฟาร์มเล็กๆ ที่บ้านเกิดของเขาในออสเตรเลียซึ่งเขาจากมันมานานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเล่าว่าห้องครัวนั้นหอมไปด้วยกลิ่นอะไรในตอนเช้าและตอนกลางคืน “(ความคิดถึงบ้านของแม็กซิมัส)มันเป็นความรู้สึกคิดถึงบ้านแบบเดียวกับที่ผมมี” โครว์อธิบาย

ในหนังสือ Gladiator and Contemporary Society เขียนโดย โมนิกา เอส ไคริโน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิว เม็กซิโก อธิบายไว้ว่า คำพูดของแม็กซิมัสนั้นเต็มไปด้วยความเชื่อมั่นและความโหยหาแผ่นดินเกิด การที่เขาหยิบเศษดินขึ้นมาเต็มกำมือและยกขึ้นมาดมทุกครั้งก่อนออกต่อสู้ เดวิด ฟรานโซนี มือเขียนบทจาก Gladiator อธิบายว่า

“เราอยากให้ตัวละครของเราดูเป็นมนุษย์ก่อนออกรบ บางคนอาจคิดว่าเขาทำแบบนั้นเพราะชีวิตกำลังตกอยู่ในอันตราย แต่อันที่จริงแล้ว เขาทำแบบนี้ก่อนออกอาละวาดเท่านั้นแหละ”

นอกจากนั้น ริดลีย์ สก็อตต์ยังอธิบายเหตุผลของการกำดินของแม็กซิมัสอีกด้วยว่า ไม่เพียงแต่มันจะเป็นเครื่องหมายของการหวนคิดถึงบ้าน แต่มันยังทำให้จับอาวุธได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้นด้วย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine
และสั่งซื้อนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com