(World Cinema) ชวนดู Lady Bird หนัง Coming-of-Age สุดวายป่วงของ เกรตา เกอร์วิก

Home / bioscope / (World Cinema) ชวนดู Lady Bird หนัง Coming-of-Age สุดวายป่วงของ เกรตา เกอร์วิก

Lady Bird งานกำกับ-เขียนบทเรื่องที่สองของนักแสดงสาว เกรตา เกอร์วิก (เรื่องแรกคือ Nights and Weekends ที่ทำคำวิจารณ์ไปได้ไม่เลวเลยทีเดียว) ที่เพิ่งออกฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโต เล่าเรื่องชีวิตป่วงๆ ของ คริสตีน (เซอร์เชอ โรแนน ที่แสดงได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย) วัยรุ่นสาวกับช่วงเวลาหนึ่งปีเต็มที่ต้องอาศัยในรัฐนอร์เทิร์นแคลิฟอร์เนียกับแม่ (ลอรีย์ เม็ตคาล์ฟ ซึ่งถูกคะเนว่าจะเป็นตัวเก็งสาขาสมทบหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์จากเรื่องนี้)

มันอาจจะดูเป็นหนัง Coming-of-Age หน้าตาธรรมดา แต่อันที่จริงแล้ว Lady Bird แสบกว่านั้นมากเพราะมันเลือกจะเล่าเรื่องของการค้นหาตัวตนของเด็กสาวที่พบว่าเมืองที่เธออยู่นั้นตีบตันเกิดไปสำหรับเธอ แถมเธอยังติดแหง็กอยู่ในโรงเรียนคริสเตียนคาทอลิกสุดเคร่งอีกด้วย จนการจะฝันถึงชีวิตอิสระนั้นแลดูเกินเอื้อมไปมาก ไหนจะยังแม่ที่ดูเหมือนจะไม่เข้าอกเข้าใจอะไรเธอสักนิด (?)

Image result for lady bird movie

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังไปไกลกว่าการเป็นหนัง Coming-of-Age ธรรมดาคือการที่มันสะท้อนภาพของครอบครัวชนชั้นกลางในเมือง กับการยึดโยงศีลธรรมเข้าเป็นหนึ่่งเดียวกับศาสนาแนบแน่น จนเราเห็นภาวะที่ตัวละครดิ้นรนอยากหลุดพ้นจากกรอบค่านิยมเหล่านั้น

เกอร์วิกเพิ่งรับบทนำในหนังดราม่าคอมิดี้ 20th Century Women (2016, ไมค์ มิลล์ส) ไปหมาดๆ ก่อนจะเปิดตัวหนังยาวเรื่องที่สองของเธอเข้าสู่เทศกาลหนังโลก

“การกำกับหนังนี่มันก็ต้องใช้สัมผัสที่หกเหมือนกันนะคะ” เธอว่า “คุณต้องแน่ใจกับตัวเองได้ก่อนว่าจะถ่ายฉากนี้ไหม อยากได้ฉากนี้จริงหรือเปล่า บางทีฉันก็รู้สึกว่าไม่อยากถ่ายเพราะไม่อยากเสียเวลาไปกับมันน่ะ แต่ก็ต้องถ่ายเพราะว่ามันเป็นฉากที่ต่อเนื่องกับฉากก่อนหน้า อ้อ อีกอย่างนะ มีหลายฉากเลยที่ฉันก็แค่อยากจะถ่ายโคลสอัพหน้าของโรแนน เพราะว่าเธอสวยมากๆ ด้วย อะไรทำนองนี้” เกอร์วิกกล่าวติดตลก

Image result for lady bird movie

หนังได้โรแนนมารับบทนำ ก่อนหน้านี้เธอเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วจาก Atonement (2007, โจ ไรต์) และ Brooklyn (2015, จอห์น ครอว์ลีย์) ที่ส่งเธอเข้าชิงออสการ์สาขาสมทบหญิงยอดเยี่ยมและนำหญิงยอดเยี่ยมตามลำดับ และบทคริสตีนใน Lady Bird เองก็ถูกนักวิจารณ์คาดการณ์ไว้เรียบร้อยว่า การแสดงของโรแนนนั้นยอดเยี่ยมพอจะทำให้เธอคว้านำหญิงในออสการ์ได้

ขณะที่เม็ตคาล์ฟเอง แม้จะเป็นที่รู้จักจากในวงการซีรีส์โทรทัศน์อย่าง Roseanne มากกว่า แต่ใน Lady Bird เธอก็แสดงบทคุณแม่ผู้ปวดประสาทแต่ก็พร้อมที่จะเข้าใจลูกสาววัยว้าวุ่นได้อย่างอบอุ่นระคนน่าขัน

Image result for lady bird thimote

ไม่เพียงแต่หนังจะได้ฝั่งนักแสดงหญิงมากฝีมืออย่างโรแนนและเม็ตคาล์ฟมาร่วมแสดง แต่ฝั่งนักแสดงชายเองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน คนแรกคือ ลูคัส เฮดเจส ในบทคนรักของคริสตีนที่เธอพบในงานแสดงละครของโรงเรียน เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเฮดเจสจาก Moonrise Kingdom (2012, เวส แอนเดอร์สัน) และ Manchester by the Sea (2016, เคนเนธ โลเนอร์แกน) ซึ่งเรื่องหลังดูจะส่งให้เขาเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่น่าจับตามองของฮอลลีวูดอีกคน กับ ทิโมธี ชาลาเมต์ จาก Interstellar (2014, คริสโตเฟอร์ โนแลน) ในบท ไคลี หนุ่มนอกคอกจอมแหกขนบสุดเท่ของโรงเรียนที่คริสตีนรู้จัก

ค่ายหนัง A24 ก็จัดแจงซื้อ Lady Bird มาเตรียมจัดจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว เตรียมออกฉายในอังกฤษวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้จ้ะ