๊United จากโศกนาฏกรรม สู่เรื่องราวบันดาลใจแฟนบอลทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / ๊United จากโศกนาฏกรรม สู่เรื่องราวบันดาลใจแฟนบอลทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ยอดผู้จัดการทีมในตำนานของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยสร้างทีมที่รวมนักเตะฝีเท้าชั้นเยี่ยมและคว้าชัยชนะแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศได้ จนได้รับการขนานนามว่า “Busby Babes” หรือเด็กๆ ของบัสบี้ ด้วยเป็นแชมป์ที่อายุเฉลี่ยน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุคนั้น และถือว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดชุดหนึ่งของสโมสรแห่งนี้และเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติอังกฤษในขณะนั้น ทว่าด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ระหว่างที่ทีมเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลยุโรเปี้ยนคัพ รอบรองชนะเลิศกับทีม เรดสตาร์ เบลเกรด ยอดทีมจากยูโกสลาเวีย (ในขณะนั้น) ในปี 1958 เครื่องบินได้แวะเติมน้ำมันที่เมืองมิวนิค ในเยอรมัน ในสภาพอากาศย่ำแย่หิมะตกอย่างหนัก และหลังจากที่เครื่องบินพยายามเทค-ออฟถึง 3 ครั้ง เครื่องได้เสียการควบคุมและไถลออกนอกรันเวย์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ถึง 23 คน ซึ่งรวมไปถึงนักเตะและสตาฟโค้ชของทีมบางส่วนด้วย

ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ถือว่าเป็นเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ของวงการฟุตบอลอังกฤษและสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเอง หากแต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น คือการพยายามฟื้นฟูทีมกลับมาอีกครั้งหลังความสูญเสีย ซึ่งถูกนำมาดัดแปลงทำเป็นภาพยนตร์โดยสถานีโทรทัศน์ BBC ในชื่อ United ซึ่งเป็นหนึ่งในการลงทุนสร้างภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ของช่องในช่วงเวลาดังกล่าว โดยมีเป้าการนำเสนอคอนเท็นต์ไปสู่ทิศทางใหม่ๆ อีกด้วย

United ได้ผู้กำกับอย่าง เจมส์ สตรอง ที่เคยผ่านงานซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของอังกฤษมาแล้วทั้ง Doctor Who, Torchwood, Law & Order: UK หรือ Silent Witnes และเคยได้รับรางวัล BAFTA  ทั้งสาขาภาพยนตร์สั้นและผู้กำกับซีรีส์ยอดเยี่ยมมาแล้ว โดยหนังเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตและครอบครัวของผู้คนที่เกี่ยวข้องเพื่อบอกเล่าเรื่องราวการร่วมมือร่วมใจผ่านพ้นวิกฤติการณ์ในครั้งนั้นออกมาให้ใกล้เคียงที่สุด แต่ก็มิวายที่ลูกชายของ เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพ่อของเขาในหนังเรื่องนี้ดูออกจะรังเกลียดกว่าความเป็นจริง ทั้งที่พ่อของเขาก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนั้นเช่นกัน

United เล่าเรื่องของของทีมแมนฯ ยู หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุ โดยมี จิมมี เมอร์ฟี ผู้ช่วยผู้จัดการทีมในขณะนั้น ที่ต้องขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวในช่วงที่บัสบี้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยหนังเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างเมอร์ฟีกับผู้เล่นดาวรุ่งที่รอดชีวิตมาได้อย่าง บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ที่ต่อมากลายเป็นผู้เล่นกำลังสำคัญและเป็นตำนานของสโมสรมาจนถึงทุกวันนี้

เดวิด เทนนันต์ นักแสดงชาวสก็อตผู้เคยรับบท Doctor Who คนที่ 10 พูดถึงการมารับบท จิมมี เมอร์ฟี ในเรื่องว่า “ผมไม่ค่อยได้ยินเรื่อวราวของตัวเมอร์ฟี่มากนัก และค่อนข้างช็อคกับสิ่งที่ตัวเขาได้ตัดสินใจทำในตอนนั้น ซึ่งนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ผมอยากจะถ่ายทอดเรื่องราวของเขา แม็ตต์ บัสบี้เคยบอกว่าเมอร์ฟี่คือการเซ็นสัญญาที่สำคัญที่สุดของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ผมก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่เมอร์ฟี่ทำหลังจากเหตุการณ์เครื่องบินตกนั้นมีอะไรบ้าง เวลาที่คุณต้องแสดงเป็นคนที่มีชีวิตอยู่จริง คุณต้องบาลานส์ระหว่างการแสดงตามบทและการเป็นตัวของเขา คุณต้องเคารพและเชื่อมั่นในความจริงที่ตัวเขาเป็น แต่ในขณะเดียวกัน ผมก็ต้องพยายามสื่อสารสิ่งที่หนังต้องการจะเล่าด้วย”

ติดตามชม United
หนังเรื่องเยี่ยมที่ “แฟนฟุตบอล” ห้ามพลาด

เสาร์ที่ 9 กันยายน นี้
ไลฟ์ให้ชมสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ไฮไลท์หนัง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือน กันยายน