บิลล์ สการ์สการ์ด ชายผู้อยู่เบื้องหลังตัวตลก เพนนีไวส์ ใน It (2017) และเด็กชายในครอบครัวนักแสดง

Home / bioscope / บิลล์ สการ์สการ์ด ชายผู้อยู่เบื้องหลังตัวตลก เพนนีไวส์ ใน It (2017) และเด็กชายในครอบครัวนักแสดง

“ฉันคือ เพนนีไวส์ ตัวตลกเต้นรำยังไงล่ะ!”

It (2017) หนังดราม่าธริลเลอร์เรื่องล่าสุดของ แอนดี มุสชิเอตติ (Mama, 2013) สร้างจากวรรณกรรมสั่นประสาทชื่อเดียวกันของราชาหนังสยองขวัญ สตีเฟน คิง เล่าเรื่องของหมู่บ้านเล็กๆ ที่เกิดคดีเด็กหายติดต่อกันหลายรายโดยไม่ทราบสาเหตุ มีเพียงกลุ่มเด็กๆ เท่านั้นที่คิดว่า การหายตัวไปอย่างลึกลับของคนในหมู่บ้านนั้นเกิดจากตัวตลกประหลาดกับลูกโป่งที่แดงของมันอย่าง เพนนีไวส์

และบทเพนนีไวส์ ตัวตลกแสนคุกคามที่เป็นจุดเด่นของเรื่องนั้น รับบทโดย บิลล์ สการ์สการ์ด

Image result for bill skarsgård pennywise

ไม่แปลกที่เราจะคุ้นนามสกุลของเจ้าหนุ่มวัย 27 ปีคนนี้ เพราะเขาคือลูกชายของ สเตลลัน สการ์สการ์ด ผู้เคยรับบทเป็นศาสตราจารย์จอมฉุนเฉียวใน Good Will Hunting (1997, กัส แวน แซงต์) และนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องจาก Thor (2011, เคนเนธ บรานาห์) และเป็นน้องชายของ อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ True Blood กับ กุสตัฟ สการ์สการ์ด พี่ชายคนรองที่แสดงในซีรีส์ Vikings

“อ๋อ ใช่ ผมมาจากครอบครัวนักแสดง” เขาให้สัมภาษณ์ “ตอนแรกคิดว่าผมคงเป็นเด็กคนสุดท้ายในบ้านแล้วที่ได้ทำอาชีพนี้ แต่ปรากฏว่าน้องชายผม (วอลเตอร์) ที่อายุห่างกว่าผม 5 ปี แถมยังหล่อกว่า ก็เดินตามรอยมาเหมือนกัน (หัวเราะ)”

บิลล์เติบโตมาโดยเห็นพ่อของเขาเป็นนักแสดงอาชีพแล้ว “แต่พ่อก็คือพ่อน่ะ แค่เวลาอยู่ในโทรทัศน์เขาก็ใส่หนวดปลอมกับถือปืนเดินแกว่งไปแกว่งมาเฉยๆ”

 

Image result for stellan skarsgård good will hunting

Image result for skarsgård family

บิลล์เข้าวงการครั้งแรกเมื่ออายุได้ 9 ขวบ ร่วมแสดงกับอเล็กซานเดอร์ พี่ชายใน White Water Fury (2000, จอน ลินด์สตรอม) หนังอินดี้ฟอร์มเล็กที่ดูเหมือนจะเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสำหรับบิลล์น้อยผู้ไม่เคยผ่านงานแสดง แถมยังต้องเข้าฉากร่วมกับพี่ที่อายุห่างกัน 14 ปีด้วย บิลล์เล่าถึงเหตุการณ์นี้ในบทสัมภาษณ์ของนิตยสาร Interview ซึ่งสัมภาษณ์ (และหยิกแกมหยอก) โดยอเล็กซานเดอร์ พี่ชายของเขาเอง

“ตอนนั้นผมเป็นเด็กคนเดียวในกอง แล้วเหมือนว่าอารมณ์เสียอะไรสักอย่างเลยวิ่งหนีออกมาเลย แล้วโทรศัพท์เรียกเอเจนซี่ด้วย”

และเมื่อประสบการณ์การเป็นนักแสดงครั้งแรกไม่สวยงามนัก บิลล์ก็ไม่เคยวาดฝันว่าอยากจะเป็นนักแสดงอีกเลย แถมความที่ทั้งบ้านมีแต่นักแสดงอยู่แล้วทำให้เขาเลือกลงเรียนเอกวิทยาศาสตร์แทนเพราะอยากเป็นวิศวกรหรือนักชีววิทยา

Image result for Behind Blue Skies

แต่ปี 2010 เอเจนซี่จอมตื๊อก็ส่งบทหนังเรื่องหนึ่งให้เขาอ่าน และบท มาร์ติน ไอ้หนุ่มหัวขบถในหนัง Coming-of-Age ของ ฮันเนส โฮล์ม เรื่อง Behind Blue Skies (2010) ก็กระทบใจบิลล์เข้าอย่างจังจนเขารับเล่นหนัง และเป็นต้นธารของหนังเรื่องต่อๆ มาที่เขาแสดง รวมถึง It หนังธริลเลอร์ที่แค่ตัวอย่างก็ทำสถิติตัวอย่างหนังที่มียอดคลิกทางเว็บไซต์ยูทูบสูงที่สุดและไวที่สุดในโลกไปแล้ว

บิลล์ตอบตกลงไปออดิชั่นบทตัวตลกจอมโฉดตั้งแต่ครั้งแรกที่ทีมงานติดต่อมา “นั่นเพราะในสายอาชีพนักแสดง วัย 20 กลางๆ อย่างผม บทบาทที่เรามักได้รับส่วนมากก็เป็นบทแบบ Coming-of-Age หรือบทในหนังรัก อะไรทำนองนั้น น้อยมากที่จะได้เล่นบทที่มันคุกคามคนอื่นแบบนี้”

แต่กว่าบทเพนนีไวส์จะถูกถ่ายทำ มุสชิเอตติก็ถ่าย It ไปได้เกือบครึ่งเรื่องแล้ว และปกปิดไม่ให้นักแสดงคนอื่นรู้ว่าใครจะมารับบทเป็นเพนนีไวส์ กระทั่งเมื่อต้องถ่ายฉากร่วมกัน ทุกคนจึงได้เห็นโฉมหน้าของตัวตลกซึ่งเป็นตัวละครสำคัญในเรื่อง และทำเอาแก๊งนักแสดงเด็กวิ่งหนีกันเกรียว (“เขาสูงตั้ง 192 เซนติเมตรเลยนะ! แล้วตอนเราเห็นเขาครั้งแรก เขาก็แต่งหน้าแต่งตัวเป็นเพนนีไวซ์แล้วด้วย โคตรน่ากลัวเลยเหอะผมจะบอกให้!” ไวแอตต์ โอเลฟฟ์ นักแสดงเด็กในเรื่องเล่า)

Related image

บิลล์ทำการบ้านอย่างหนักเพื่อรับบทตัวตลกนี้ เขาอ่านหนังสือความยาว 1,200 หน้าของคิง และออกแบบเพนนีไวส์ในแบบที่เขาจะแสดง “เพนนีไวส์เป็นตัวละครที่บ้าบอชะมัด เขาไม่ใช่มนุษย์, ไม่มีสังคมเพราะไม่ใช่คน และก็ไม่ใช่ตัวตลกด้วยซ้ำ การสร้างตัวละครเพนนีไวส์เป็นเรื่องสนุกมากสำหรับผม เขาต้องมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวด้วยเพราะเขาใกล้ชิดกับเด็กๆ มาเยอะ ฉะนั้น ผมเลยตั้งใจแสดงให้เพนนีไวส์ดูมีบุคลิกแบบเด็กๆ ด้วย”

เรื่องเซอร์ๆ คือ ก่อนหน้านี้ It เคยถูกสร้างมาแล้วในเวอร์ชั่นซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์เมื่อปี 1990 ซึ่งเป็นปีที่บิลล์เกิดพอดี ทำให้เขาคาดหวังว่าคนในครอบครัวนักแสดงของเขาจะเคยดูมาบ้าง โดยเฉพาะพี่ชายอย่างอเล็กซานเดอร์ซึ่งทำความหวังของน้องล่มสลายเพราะ “ไม่เคยดู”

Gustaf Skarsgard, Bill Skarsgard, Alexander Skarsgard
กุสตัฟ, บิลล์ และอเล็กซานเดอร์ (ที่ทำหน้าตกใจใส่น้องตลอดเวลา) ในงานฉาย It รอบสื่อ

อเล็กซานเดอร์ดังระเบิดจากซีรีส์ True Blood, Melancholia (2011, ลาร์ส วอน ทริเยร์) และ The Legend of Tarzan (2016, เดวิด เยสต์) และคอยให้กำลังใจน้องชายในแวดวงการแสดงเสมอมา

“จำได้ว่าตอนบิลล์ 9 ขวบแล้วเราต้องแสดงหนังด้วยกัน บิลล์ถูกหิ้วกลับไปโรงแรมขณะที่ผมต้องถ่ายฉากอื่นต่อ ตอนกลับมาเห็นน้องยืนแกร่วอยู่ในสวนสาธารณะ รอพี่กลับมาหา จำได้ว่าใจสลายเลยที่เห็นแบบนั้น เพราะเขาไม่รู้จักใครเลยและก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรดี เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ยืนอยู่ในสวนสาธารณะ รอพี่ชายกลับมา ช่างงดงามและน่าเศร้า แต่นั่นเป็นครั้งแรกเลยนะ ที่ผมรู้สึกว่าผมเป็นที่ต้องการของใครสักคน”

ขณะที่ผู้เป็นพ่ออย่างสเตลลัน ผ่านงานแสดงมามากต่อมากโดยเฉพาะหนังจากสวีเดน แต่ที่ทำให้คนจดจำเขามากที่สุดคือศาสตราจารย์ใน Good Will Hunting และบทคุณพ่อจอมเหวอใน Mamma Mia! (2008, ฟิลลิดา ลอยด์) แถมยังอยู่ในหนังโจรสลัดฟอร์มยักษ์อย่าง Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest (2006, กอร์ เวอร์บินสกี) ด้วย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
 หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com